Nợ nhóm 1 là gì? Nợ nhóm 1 có phải nợ xấu không?
Trần Thị Hồng Duyên

Nợ nhóm 1 là gì? Nợ nhóm 1 có phải nợ xấu không?

Khi vay vốn tại bất cứ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào, dù chưa đến hạn thanh toán nhưng khách hàng vẫn bị liệt vào danh sách nợ nhóm 1. Vậy thực chất nhóm nợ 1 là gì? Hãy cùng Fingo tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nợ nhóm 1 là gì?

Nợ nhóm 1 là khoản nợ trễ hạn thanh toán từ 1 đến 9 ngày, hoặc khi khách hàng bắt đầu thực hiện vay vốn tại các ngân hàng và tổ chức tín dụng thì cũng đã được liệt vào danh sách của nhóm này. Đây là nhóm nợ đủ tiêu chuẩn và được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc lẫn lãi đúng hạn hoặc đã quá hạn. Tức là, nợ xấu nhóm 1 sẽ chỉ được phép thanh toán chậm dưới 10 ngày.

Sau đó, khách hàng phải tiến hành thanh toán đầy đủ cả gốc và lãi cho ngân hàng và tổ chức cho vay. Nếu không sẽ bị chuyển thành các nhóm nợ tiếp theo (2, 3 4 hoặc 5). Một số ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng phải chịu phạt đóng lãi suất trả chậm nếu khách hàng thanh toán trễ từ 1 đến 9 ngày.

Nợ nhóm 1 khi nào được xóa?

Tùy vào thời gian thanh toán trễ hạn và tình trạng của mỗi nhóm nợ mà thời gian được xóa nợ sẽ khác nhau. Thời gian xóa nợ của các khoản nợ được phân loại vào nhóm nợ có rủi ro cao hơn như 3, 4, 5 sẽ tối thiểu từ 3 đến 5 năm, tùy heo mức độ nặng nhẹ.

Còn nhóm nợ 1 được phân loại vào nhóm nợ có rủi ro thấp hơn, đây là nhóm nợ ở mức độ thấp nhất trên hệ thống của CIC. Khách hàng chỉ cần thanh toán đầy đủ cả tiền gốc và tiền lãi của nợ nhóm 1 về ngân hàng, hoặc tổ chức cho vay trong thời gian quá hạn theo quy định, thì sẽ được xóa nợ ngay lập tức và không bị lưu trữ lại thông tin trên Trung tâm tín dụng CIC. Vậy, thời gian xóa nợ nhóm 1 sẽ phụ thuộc vào ngày giờ trả nợ của khách hàng.

Nợ nhóm 1 khi nào được xóa?
Nợ nhóm 1 khi nào được xóa?

Nợ nhóm 1 có được vay vốn không?

Như đã nói ở trên, khi khách hàng bắt đầu ký hợp đồng vay vốn với bất kỳ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nào là đã nằm trong danh sách nợ nhóm 1. Đây là nhóm nợ đủ tiêu chuẩn và an toàn nhất. Khách hàng có thể tiếp tục đăng ký vay vốn tại bất kỳ ngân hàng trong hệ thống của Việt Nam.

Tuy nhiên, để được xét duyệt khoản vay, khách hàng cũng cần phải cung cấp đầy đủ các hồ sơ và giấy tờ theo yêu cầu của bên cho vay. Một trong số đó, có bản sao kê lịch sử tín dụng. Nếu khách hàng đã từng chậm trễ trong việc thanh toán tiền lãi của các khoản vay cũ, thì đây sẽ là một trở ngại trong quá trình vay vốn của khách hàng.

Nợ nhóm 1 có được vay vốn không?
Nợ nhóm 1 có được vay vốn không?

Thắc mắc thường gặp về nợ nhóm 1

Nợ nhóm 1 có phải nợ xấu hay không?

Khi quá hạn thanh toán từ 1 đến 9 ngày, hoặc khi thanh toán đúng hạn cũng sẽ được xếp vào nợ nhóm 1. Nhiều khách hàng nhầm tưởng giữa việc thanh toán trễ hạn sẽ trở thành nợ xấu. Tuy nhiên, nợ nhóm 1 không phải là nợ xấu và được đánh giá là nhóm nợ đủ tiêu chuẩn theo quy định của ngân hàng nhà nước.

Làm gì để xóa nợ nhóm 1?

Khách hàng nằm trong danh sách nợ nhóm 1 được phép thanh toán trễ hạn dưới 10 ngày. Tuy nhiên, nếu có đủ khả năng tài chính thì nên tất toán trong thời gian càng sớm càng tốt để tránh bị đóng thêm phí phạt trả chậm. Để xóa nợ nhanh chóng và an toàn, khách hàng nên đến trực tiếp ngân hàng hoặc địa điểm cho vay để thanh tóa toàn bộ gốc và lãi.

Đánh giá bài viết
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Trần Thị Hồng Duyên

Trần Thị Hồng Duyên, tốt nghiệp chuyên ngành Văn học trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và có hơn 1 năm kinh nghiệm trong mảng content. Hiện đang là nhân viên content của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

Chi tiết

Trả lời