Ngân hàng chính sách xã hội là ngân hàng gì?
Trần Thị Hồng Duyên

Ngân hàng chính sách xã hội là ngân hàng gì?

Ngân hàng chính sách xã hội là một trong những ngân hàng được thành lập để thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Vậy ngân hàng chính sách xã hội là ngân hàng gì? Fingo sẽ giải đáp thắc mắc này trong bài viết bên dưới nhé!

Bảng tóm tắt ngân hàng chính sách xã hội

Tên tiếng ViệtNGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI  
Tên tiếng AnhVietnam Bank for Social Policies
Tên viết tắtVBSP
Loại hìnhNgân hàng chính sách xã hội
Mã số thuế01000695387
Trụ sở chính169 Linh Đường, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam
Hotline 00-84-24-36417184
Ngày thành lập31 tháng 8 năm 1995: Ngân hàng Phục vụ người nghèo
4 tháng 10 năm 2002: Ngân hàng Chính sách xã hội

Ngân hàng chính sách xã hội là gì?

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) được thành lập theo Quyết định số 131/2002/QĐ-TTg ngày 04 tháng 10 năm 2002 của Thủ tướng Chính phủ nhằm tách tín dụng chính sách ra khỏi tín dụng thương mại trên cơ sở tổ chức lại Ngân hàng Phục vụ người nghèo. Đây là sự nỗ lực rất lớn của Chính phủ Việt Nam trong việc cơ cấu lại hệ thống ngân hàng nhằm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia và cam kết trước cộng đồng quốc tế về xóa đói giảm nghèo.

Hoạt động của NHCSXH là không vì mục đích lợi nhuận. Sự ra đời của NHCSXH có vai trò rất quan trọng là cầu nối đưa chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận được các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; hộ nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện gần gũi với các cơ quan công quyền ở địa phương, giúp các cơ quan này gần dân và hiểu dân hơn.

Ngân hàng Chính sách xã hội là một trong những công cụ đòn bẩy kinh tế của Nhà nước nhằm giúp hộ nghèo và đối tượng chính sách có điều kiện tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện chính sách phát triển kinh tế gắn liền với xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội,  vì mục tiêu dân giàu – nước mạnh, xã hội công bằng- dân chủ – văn minh.

Ngân hàng chính sách xã hội là gì?
Ngân hàng chính sách xã hội là gì?

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) lấy hình ảnh búp sen làm Logo. Với hình ảnh cách điệu của 2 bàn tay đan nhau, tạo hình 2 chữ N (viết tắt của từ Người nghèo) và tạo thành 3 khối chéo trên đỉnh, tượng trưng cho 03 miền Bắc – Trung – Nam.

Bên dưới Logo là dòng chữ “VBSP” viết tắt tên tiếng Anh của NHCSXH (Vietnam Bank For Social Policies) tạo đài hoa như một bệ đỡ vững chắc, thể hiện tinh thần vì người nghèo và những cam kết của NHCSXH, đoàn kết chung tay cùng người dân trong cả nước, hướng về người nghèo, đồng hành cùng người nghèo, giúp đỡ người nghèo chống lại đói nghèo và sự lạc hậu với ước vọng xây dựng đất nước mạnh giàu, xã hội dân chủ – công bằng – văn minh.

Ý nghĩa biểu trưng (Logo)
Ý nghĩa biểu trưng (Logo)

Lịch sử hình thành của ngân hàng chính sách xã hội

Để trở thành một trong những ngân hàng uy tín để phục vụ người nghèo, ngân hàng chính sách xã hội đã trải qua các quá trình vô cùng nỗ lực. Cùng Fingo tìm hiểu về quá trình hình thành và phát triển của ngân hàng này:

Trước đó, Tại Nghị quyết số 05-NQ/HNTW ngày 10/6/1993, Hội nghị lần thứ năm Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa VII về việc tiếp tục đổi mới và phát triển kinh tế – xã hội nông thôn, Đảng ta chủ trương có chế độ tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ chính sách, vùng nghèo, vùng dân tộc thiểu số, vùng cao, vùng căn cứ cách mạng; mở rộng hình thức cho vay thông qua tín chấp đối với các hộ nghèo…

Ngày 31/8/1995, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 525/QĐ-TTg về việc cho phép thành lập Ngân hàng Phục vụ người nghèo; ngày 01/9/1995, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Quyết định số 290/QĐ-NH5 về việc thành lập Ngân hàng Phục vụ người nghèo đặt trong Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NHNo&PTNT) Việt Nam, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, để cung cấp nguồn vốn ưu đãi cho hộ nghèo thiếu vốn sản xuất.

Tuy nhiên, việc quản lý và điều hành của ngân hàng phục vụ người nghèo chưa thực sự chặt chẽ. Để hoàn thiện tổ chức và hoạt động của NHCSXH, vào ngày 04/10/2002Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 131/2002/QĐ-TTg về việc thành lập Ngân hàng Chính sách xã hội trên cơ sở tổ chức lại Ngân hàng Phục vụ người nghèo, tách ra khỏi NHNo&PTNT Việt Nam.

Vào ngày 11 tháng 3 năm 2003, Ngân hàng Chính sách xã hội chính thức khai trương đi vào hoạt động.

Các phần thưởng cao quý của ngân hàng chính sách xã hội

Ngân hàng chính sách xã hội đã nhận được các danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng sau đây:

 • Chứng nhận Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới
 • Huân chương Lao động hạng Nhất
 • Huân chương Độc lập hạng Nhì
 • Huân chương Độc lập hạng Ba
 • Huân chương Lao động hạng Nhì
 • Năm 2004: Nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
 • Năm 2006, 2008, 2010,2011,2014, 2015: Cờ thi đua của Chính phủ
 • Năm 2009, 2012: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Các phần thưởng cao quý của ngân hàng chính sách xã hội
Các phần thưởng cao quý của ngân hàng chính sách xã hội

Các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng chính sách xã hội

Ngân hàng Chính sách xã hội được thành lập để thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Ngân hàng Chính sách xã hội được thực hiện các nghiệp vụ: huy động vốn, cho vay, thanh toán, ngân quỹ và được nhận vốn uỷ thác cho vay ưu đãi của chính quyền địa phương, các tổ chức kinh tế, chính trị – xã hội, các hiệp hội, các hội, các tổ chức phi Chính phủ, các cá nhân trong và ngoài nước đầu tư cho các chương trình dự án phát triển kinh tế xã hội. 

Cùng Fingo tìm hiểu chi tiết về các sản phẩm và dịch vụ của NHCSXH dưới đây:

Các chương trình cho vay:

 • Cho vay hộ nghèo
 • Cho vay hộ cận nghèo
 • Cho vay hộ mới thoát nghèo
 • Cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn
 • Cho vay giải quyết việc làm
 • Cho vay vốn đi xuất khẩu lao động
 • Cho vay mua, thuê mua nhà ở xã hội; Xây mới, cải tạo hoặc sửa chữa nhà để ở
 • Cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn
 • Cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn
 • Cho vay thương nhân hoạt động thương mại tại vùng khó khăn
 • Cho vay nhà ở vùng thường xuyên ngập lũ ĐBSCL
 • Cho vay Doanh nghiệp nhỏ và vừa (KfW)
 • Cho vay trả lương ngừng việc, lương phục hồi sản xuất
 • Cho vay đối với những người chấp hành xong án phạt tù

Nhận tiền gửi tiết kiệm:

 • Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn
 • Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn
 • Tiền gửi tiết kiệm của người nghèo

Dịch vụ thanh toán ngân quỹ:

 • Tiền gửi thanh toán
 • Tiền gửi có kỳ hạn
 • Chuyển tiền đi trong nước
 • Chuyển tiền đến trong nước
 • Dịch vụ chuyển tiền kiều hối

Nhận vốn ủy thác của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước

Giải ngân cho vay qua thẻ đối với chương trình tín dụng học sinh, sinh viên

Phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh

Các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng chính sách xã hội
Các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng chính sách xã hội

Hy vọng qua bài viết này khách hàng đã biết ngân hàng chính sách xã hội là ngân hàng gì, cũng như các sản phẩm và dịch vụ do ngân hàng này cung cấp. Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi, nếu có thắc mắc hãy để lại bên dưới bài viết để được giải đáp ngay nhé!

Một số thắc mắc liên quan đến ngân hàng chính sách xã hội

Ngân hàng chính sách xã hội là ngân hàng tư nhân hay nhà nước?

Ngân hàng chính sách xã hội là một tổ chức tín dụng nhà nước hoạt động không vì mục đích lợi nhuận; có tư cách pháp nhân, có vốn điều lệ, có bảng cân đối, có con dấu, được mở tài khoản tại ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Kho bạc Nhà nước và các tổ chức tín dụng khác tại Việt Nam.

Ngân hàng chính sách xã hội viết tắt là gì?

Ngân hàng chính sách xã hội có tên viết tắt là NHCSXH hoặc VBSP.

Đánh giá bài viết
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Trần Thị Hồng Duyên

Trần Thị Hồng Duyên, tốt nghiệp chuyên ngành Văn học trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và có hơn 1 năm kinh nghiệm trong mảng content. Hiện đang là nhân viên content của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

Chi tiết

Trả lời