• Cảnh báo giả mạo Hong Leong Bank lừa đảo hiện nay
  Huỳnh Bảo Trâm

  Cảnh báo giả mạo Hong Leong Bank lừa đảo hiện nay

  Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ của ngân hàng Hong Leong. Hãy cẩn trọng với các thủ đoạn giả mạo Hong Leong Bank lừa đảo. Hiện nay, có rất nhiều thủ đoạn lừa đảo tinh vi để chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Xem ngay bài viết dưới đây của Fingo để cẩn thận trước các chiêu trò giả mạo Hong Leong Bank lừa đảo và bảo vệ tài sản của bạn nhé!

  Thực hư về tin đồn ngân hàng Hong Leong Bank lừa đảo

  Gần đây, xuất hiện khá nhiều tin đồn về việc ngân hàng Hong Leong Bank lừa đảo khách hàng. Tuy nhiên, đây là một thông tin sai lệch. Thực chất, Hong Leong Bank là một ngân hàng uy tín với hơn 10 năm hoạt động tại Việt Nam. Ngân hàng này luôn được đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và sự an toàn cho khách hàng.

  Sở dĩ có các tin đồn cho rằng ngân hàng Hong Leong Bank lừa đảo, là do có một số đối tượng giả mạo ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản và đánh cắp thông tin của khách hàng. Về vấn đề này, ngân hàng Hong Leong Bank đã liên tục đưa ra các cảnh báo cho khách hàng, và lưu ý khách hàng cần phải bảo mật thông tin, không cung cấp bất kỳ thông tin quan trọng nào ra ngoài.

  Các thủ đoạn giả mạo ngân hàng Hong Leong Bank lừa đảo hiện nay

  Hiện nay, tình trạng giả mạo ngân hàng Hong Leong Bank để lừa đảo đang diễn ra ngày càng phức tạp. Các đối tượng lừa này sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để đánh cắp thông tin cá nhân và chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Do đó, để bảo vệ chính mình khỏi những chiêu trò này, bạn cần biết các thủ đoạn lừa đảo dưới đây.

  Giả mạo nhân viên ngân hàng

  Đối với hình thức này, các đối tượng lừa đảo sẽ thường giả mạo nhân viên ngân hàng trong 2 trường hợp:

  • Giả mạo nhân viên ngân hàng gọi điện đến khách hàng để yêu cầu cung cấp mã OTP, mật khẩu đăng nhập, mật khẩu chuyển tiền, và các thông tin quan trọng khác. Nhằm chiếm đoạt tài sản hiện có trong tài khoản của khách hàng.
  • Giả mạo nhân viên ngân hàng và lập tài khoản trên các trang mạng xã hội để tư vấn các gói sản phẩm/dịch vụ hấp dẫn. Sau đó tiếp cận để lấy thông tin cá nhân, và lừa khách hàng cung cấp hồ sơ để vay vốn hoặc trả góp,…

  Giả mạo tin nhắn ngân hàng

  Các đối tượng lừa đảo sẽ giả danh làm ngân hàng Hong Leong Bank và gửi tin nhắn SMS cho khách hàng thông báo về các giao dịch hoặc cảnh báo. Thường tin nhắn này sẽ kèm theo một đường link giả để lừa khách hàng nhập các thông tin quan trọng như thông tin cá nhân, mật khẩu đăng nhập, mã OTP, … để chiếm đoạt tiền có trong tài khoản.

  Ngoài ra, chúng còn thường xuyên giả làm nhân viên tư vấn để gọi điện cho khách hàng thông báo trúng thưởng. Sau đó cung cấp đường link này để lừa khách hàng điền thông tin. Do đó, bạn phải tuyệt đối cẩn thận, không nhấp vào các đường link lạ, và không cung cấp các thông tin quan trọng để tránh bị mất tiền oan.

  hong leong bank lua dao 3
  Giả mạo tin nhắn ngân hàng Hong Leong Bank lừa đảo.

  Giả làm người thân nhờ chuyển tiền

  Đây là hình thức lừa đảo tinh vi xuất hiện phổ biến gần đây và đã có rất nhiều người mắc phải. Các đối tượng này sẽ hack tài khoản mạng xã hội, sau đó giả dạng làm người thân để vay mượn tiền của các nạn nhân.

  Trước đây, chúng chỉ nhắn tin giả dạng để vay tiền và tỉ lệ người bị lừa không cao. Nhưng hiện nay, những đối tượng này đã sử dụng công nghệ cao hơn, có gọi video giả làm người thân để vay tiền. Do đó, có rất nhiều người bị mất tiền khi tin tưởng vào chiêu trò này.

  hong leong bank lua dao 4
  Giả làm người thân nhờ chuyển tiền

  Giả mạo nhân viên mạng viễn thông

  Với hình thức này, các đối tượng lừa đảo sẽ liên hệ với khách hàng qua tin nhắn hoặc điện thoại và tự nhận mình là nhân viên viễn thông. Sau đó chúng sẽ đề nghị hỗ trợ nâng cấp, chuyển đổi sim sang 4G/5G, hoặc thông báo sim của bạn sắp bị khóa.

  Tiếp theo, đối tượng này sẽ yêu cầu bạn gửi tin nhắn theo cú pháp chúng đã soạn sẵn nhằm chiếm đoạt quyền sử dụng sim. Từ đó đăng nhập vào các ứng dụng ngân hàng, ví điện tử, các sàn thương mại điện tử, … để chiếm đoạt tài sản.

  Cách để nhận diện các đối tượng giả mạo Hong Leong Bank lừa đảo

  Thông thường, những đối tượng giả mạo Hong Leong Bank lừa đảo sẽ có một số dấu hiệu như:

  • Gửi thư tin nhắn, thư điện tử hoặc gọi điện thoại và nhận là nhân viên ngân hàng Hong Leong Bank. Họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp những thông tin bảo mật cá nhân, mã OTP, mật khẩu, …
  • Gửi các tin nhắn, thư điện tử chứa đường dẫn internet đến một trang web đăng nhập có giao diện giống với trang web của ngân hàng Hong Leong Bank nhằm đánh cắp thông tin đăng nhập.
  • Gửi thư điện tử yêu cầu bạn mở các tập tin hoặc phần mềm miễn phí chứa mã độc như virus, phần mềm gián điệp, … để đánh cắp dữ liệu của bạn.
  • Các cửa sổ quảng cáo có hỏi về thông tin cá nhân hoặc tài chính của bạn cũng có khả năng lừa đảo. Do đó, tốt nhất bạn nên đóng các quảng cáo này và tuyệt đối không nhập thông tin cá nhân vào.

  Những lưu ý quan trọng giúp bạn bảo vệ tài khoản Hong Leong Bank

  Việc sử dụng tài khoản ngân hàng Hong Leong Bank mang đến nhiều ích. Tuy nhiên, để có thể bảo vệ tài sản của mình, bạn cần phải hết sức tỉnh táo trước những chiêu trò lừa đảo hiện nay. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng bạn cần biết để bảo vệ tài khoản của mình:

  • Tuyệt đối không chia sẻ những thông tin quan trọng như tên đăng nhập, mật khẩu, CCCD, mã OTP,… qua các tin nhắn, cuộc gọi, các đường link lạ hay qua các cửa sổ quảng cáo.
  • Không nhấp vào các đường dẫn trong tin nhắn, thư điện tử, quảng cáo, … mà hãy tự tay gõ địa chỉ web. Trong trường hợp người thân của bạn gửi, bạn cần kiểm tra cẩn thận vì có khả năng họ đã bị hack nick.
  • Nhập chính xác địa chỉ của ngân hàng Hong Leong Bank, không ấn vào các đường link khác. Vì hiện nay, có rất nhiều đối tượng giả dạng địa chỉ ngân hàng và chỉ thêm một số ký tự để đánh lừa khách hàng.
  • Hãy đặt mật khẩu khó đoán và chứa các ký tự đặc biệt, bao gồm cả chữ hoa, chữ thường và số. Không nên sử dụng ngày tháng năm sinh làm mật khẩu, và thường xuyên thay đổi mật khẩu.
  • Thường xuyên kiểm tra và theo dõi tài khoản, các giao dịch để sớm phát hiện được những giao dịch bất thường và có cách xử lý kịp thời.
  • Không lưu mật khẩu sau mỗi lần đăng nhập, và vô hiệu hóa tự động hoàn tất và lưu trữ. Vì các đối tượng có thể hack và vào xem lại lịch sử để ăn cắp mật khẩu của bạn.
  • Nếu bạn bị mất điện thoại, mất quyền kiểm soát sim, hoặc phát hiện có giao dịch bất thường. Hãy liên hệ ngay với ngân hàng để yêu cầu khóa thẻ khẩn cấp.

  Lời kết

  Qua bài viết trên, Fingo đã làm rõ thông tin về tin đồng Hong Leong Bank lừa đảo. Đồng thời cảnh báo các chiêu trò lừa đảo tinh vi hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn bảo vệ được tài sản của mình khi sử dụng tài khoản thanh toán tại Hong Leong Bank. Bạn cũng đừng quên truy cập vào trang web của Fingo để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

  Đánh giá bài viết
  Thông tin này có hữu ích với bạn không?

  Huỳnh Bảo Trâm

  Tôi tên là Huỳnh Bảo Trâm, tốt nghiệp Đại học Kinh tế - Tài chính Hồ Chí Minh với kinh nghiệm hai năm làm việc tại vị trí Content Writing và hiện đang là Content Marketing Excutive tại Fingo Việt Nam.

  Chi tiết

  Trả lời

  Bình luận

  Back to top