Cách đăng ký Internet Banking trực tuyến mới nhất
Huỳnh Bảo Trâm

Cách đăng ký Internet Banking trực tuyến mới nhất

Khách hàng có thể đăng ký Internet Banking để thực hiện các tiện ích trực tuyến mọi lúc mọi nơi mà không cần phải đến ngân hàng. Làm thế nào để đăng ký Internet Banking và có thể thực hiện những tính năng nào của dịch vụ này, mời các bạn tham khảo bài viết sau đây của Fingo để hiểu rõ hơn nhé!

Internet Banking là gì?

Internet Banking là dịch vụ trực tuyến của ngân hàng cho phép người dùng có thể thực hiện giao dịch mọi lúc mọi nơi chỉ cần chiếc điện thoại, máy tính, laptop,…có kết nối Internet. Thông qua dịch vụ này, khách hàng có thể thực hiện mở thẻ, chuyển khoản, nạp tiền,…online mà không cần phải đến ngân hàng hay hệ thống ATM.

Ngoài ra Internet Banking còn được thiết lập bảo mật với mã xác thực OTP dùng một lần gửi đến số điện thoại của khách hàng trước mỗi khi xác nhận giao dịch. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ này mà không sợ bị đột nhập.

Lợi ích khi sử dụng Internet Banking

Các tiện ích mà đăng ký Internet Banking Internet Banking mang đến cho khách hàng khi sử dụng như sau:

 • Tra cứu số dư tài khoản, số tiền tiết kiệm và sao kê các giao dịch đã phát sinh một cách nhanh chóng.
 • Thực hiện lệnh chuyển tiền cùng hệ thống ngân hàng, liên ngân hàng và chuyển tiền qua thẻ hay số tài khoản thẻ mà không cần phải đến quầy giao dịch.
 • Thanh toán các hóa đơn trực tuyến như nạp tiền điện thoại, thanh toán cước phí như điện thoại trả sau, cước phí Internet hoặc đóng tiền điện online,…
 • Thanh toán các lãi vay, phí bảo hiểm và các khoản đầu tư chứng khoán,…
 • Gửi tiết kiệm trực tuyến và rút tiền dễ dàng mọi lúc mọi nơi, thủ tục đơn giản và dễ dàng.
 • Truy cứu các thông tin liên quan đến phí, tỷ giá, lãi suất,…
 • Liên kết với các ví điện tử thông minh và nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn khi mua sắm.
 • Thanh toán phí bảo hiểm, đầu tư chứng khoán, trả lãi khoản vay,…
 • Mở tài khoản số đẹp miễn phí.
 • Miễn phí duy trì tài khoản trong 6 tháng đầu.

Phân biệt Internet Banking và Mobile Banking

Nhiều khách hàng vẫn còn nhầm lẫn giữa Internet Banking và Mobile Banking, tuy nhiên đây là 2 khái niệm và dịch vụ hoàn toàn khác nhau về cách đăng ký và cách sử dụng. Để phân biệt và sử dụng đúng, khách hàng có thể tham khảo qua bảng sau:

 • Internet Banking: là dịch vụ ngân hàng số của ngân hàng cho phép khách hàng thực hiện các tính năng như chuyển tiền, thanh toán, tra cứu số dư,…trên website của điện thoại hoặc máy tính. Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng cần mở tài khoản và đăng ký tại ngân hàng, tốn phí hàng tháng.
 • Mobile Banking: là ứng dụng ngân hàng số của ngân hàng, thông qua ứng dụng khách hàng có thể sử dụng các tính năng hoàn toàn miễn phí, ngoài ra các tiện ích cũng đa dạng hơn so với Internet Banking, khách hàng có thể mở tài khoản Mobile Banking tại nhà mà không cần đến ngân hàng.

Hiện tại một số ngân hàng đã tích hợp 2 dịch vụ này thành một ứng dụng ngân hàng số để giúp khách hàng sử dụng tiện lợi hơn.

Cách đăng ký Internet Banking

Cách đăng ký Internet Banking online

Chỉ có một số ngân hàng áp dụng hình thức đăng ký Internet Banking online, hầu hết các ngân hàng chưa triển khai dịch vụ này. Khách hàng có thể tham khảo một số ngân hàng cho phép mở trực tuyến như HD Bank, Sacombank,…

Cách đăng ký Internet Banking được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Khách hàng truy cập vào website của ngân hàng và chọn “Đăng ký/Tạo tài khoản ngay“.
 • Bước 2: Nhập các thông tin cần thiết theo yêu cầu của biểu mẫu.
 • Bước 3: Chụp hai mặt giấy tờ tùy thân và xác thực khuôn mặt.
 • Bước 4: Kiểm tra thông tin, tạo mật khẩu và chọn điểm giao dịch.
 • Bước 5: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại để đăng ký để hoàn thành.
Cách đăng ký Internet Banking online
Cách đăng ký Internet Banking online.

Cách đăng ký Internet Banking tại quầy giao dịch

Để đăng ký Internet Banking, khách hàng cần mở tài khoản và đến ngân hàng để thực hiện. Khác với Mobile Banking có thể mở trực tuyến, khách hàng cần đáp ứng các điều kiện cần thiết mới có thể đăng ký Internet Banking, các bước đăng ký Internet Banking như sau:

 • Bước 1: Khách hàng mang theo giấy tờ tùy thân như CCCD/CMND/Hộ chiếu còn hiệu lực đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để thực hiện đăng ký.
 • Bước 2: Khách hàng điền vào mẫu đơn và cung cấp giấy tờ, các thông tin cần thiết cho giao dịch viên để tiến hành mở tài khoản.
 • Bước 3: Giao dịch viên sẽ cung cấp tên tài khoản và mật khẩu để khách hàng đăng nhập, sau khi đăng nhập, khách hàng cần đăng nhập vào tài khoản và đổi mật khẩu.
Đăng ký Internet Banking tại quầy giao dịch
Đăng ký Internet Banking tại quầy giao dịch.

Các lưu ý cần biết

Khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau để quá trình sử dụng Internet Banking diễn ra thuận lợi hơn:

 • Khách hàng nên đổi mật khẩu ngay khi Internet Banking được kích hoạt, mật khẩu cần có tính bảo mật cao bao gồm các chữ cái in hoa, chữ cái thường, số và ký tự đặc biệt.
 • Khách hàng nên thay đổi mật khẩu thường xuyên.
 • Không được cung cấp các thông tin về tài khoản như mã PIN, mã OTP, số tài khoản cho bất kỳ ai.
 • Không nhấn vào các đường link lạ hoặc email spam và chỉ thực hiện các giao dịch trên website uy tín.
 • Không nên cài đặt các ứng dụng không an toàn hay sử dụng điện thoại lạ để truy cập, tránh việc bị đột nhập và mất tài khoản.
 • Không lưu mật khẩu hoặc chọn tính năng liên quan đến tự động lưu mật khẩu khi trình duyệt gợi ý.
 • Không lưu mật khẩu hay chọn tự động lưu mật khẩu khi trình duyệt gợi ý.

Một số thắc mắc

Phí đăng ký Internet Banking là bao nhiêu?

Phí sử dụng Internet Banking tại các ngân hàng sẽ miễn phí đối với một số ngân hàng như Timo, TPBank, VIB,…Một số ngân hàng khác sẽ có mức phí dao động từ 8.000 – 10.000 VNĐ/tháng.

Các tính năng có thể sử dụng trên Internet Banking khách hàng có thể thực hiện hoàn toàn miễn qua Mobile Banking, ngoài ra ngân hàng số Mobile Banking được mở hoàn toàn miễn phí, khách hàng có thể tham khảo dịch vụ này thay vì sử dụng Internet Banking.

Có thể đăng ký Internet Banking trực tuyến được không?

Khách hàng có thể đăng ký dịch vụ Internet Banking trực tuyến tại các ngân hàng có hỗ trợ đăng ký online. Hiện tại thì không có quá nhiều ngân hàng có tính năng đăng ký dịch vụ Internet Banking trực tuyến, khách hàng cần tham khảo trước khi tiến hành đăng ký dịch vụ.

Lời kết

Vừa rồi Fingo đã hướng dẫn khách hàng cách đăng ký Internet Banking với hai hình thức trực tuyến và trực tiếp tại ngân hàng, hy vọng có thể giúp khách hàng chọn được cách phù hợp với nhu cầu của mình. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, đừng quên theo dõi Fingo để cập nhật các thông tin cần thiết khác nhé!

Đánh giá bài viết
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Huỳnh Bảo Trâm

Tôi tên là Huỳnh Bảo Trâm, tốt nghiệp Đại học Kinh tế - Tài chính Hồ Chí Minh với kinh nghiệm hai năm làm việc tại vị trí Content Writing và hiện đang là Content Marketing Excutive tại Fingo Việt Nam.

Chi tiết

Trả lời