Bùng nợ PTF có sao không? Hậu quả không trả nợ PTF
Mai Thị Hà Uyên

Bùng nợ PTF có sao không? Hậu quả không trả nợ PTF

Hiện nay, có không ít trường hợp người đi vay bùng nợ PTF do không đủ điều kiện tài chính khi đến hạn. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra các hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Bạn có thể gặp rắc rối như bị đòi nợ làm phiền, bị ghi lịch sử nợ xấu hay thậm chí bị khởi kiện… Hãy cùng Fingo theo dõi bài viết sau đây để nắm rõ hơn về vấn đề này.

Hậu quả khi bùng nợ PTF 

Khi vay tiền tại công ty PTF thì bạn cần phải có nghĩa vụ trả nợ theo đúng thỏa thuận đã cam kết với công ty . Trường hợp không trả nợ đồng nghĩa với việc bạn làm trái với những gì đã thỏa thuận. Điều này có thể khiến bạn gặp một số hậu quả như sau:

Bị nợ xấu  

PTF là một công ty tài chính hợp pháp và hoạt động dưới sự quản lý của pháp luật. Khi bạn bùng nợ PTF, đơn vị có quyền phân loại nợ và báo cáo hồ sơ xấu của bạn cho Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC. Tại đây CIC sẽ phân loại và xếp hạng bạn vào các nhóm nợ xấu từ 1 đến 5 tùy vào tình trạng trễ nợ của bạn. 

Khi bạn vay vốn tại đơn vị khác, các công ty tài chính bạn tham gia sẽ gửi yêu cầu về CIC để kiểm tra tình trạng tín dụng của bạn. Lúc này, CIC sẽ gửi danh sách khách hàng có mức độ rủi ro cao nhất về cho công ty tài chính. Nếu bạn thuộc nhóm nợ xấu từ 3 đến 5, cơ hội vay tiền lại của bạn khá khó khăn, thậm chí không vay được. 

Hậu quả bùng nợ PTF - Bị nợ xấu
Hậu quả bùng nợ PTF – Bị nợ xấu

Bị phạt phí và tính lãi suất quá hạn 

Khi bạn vay tiền PTF nhưng không trả nợ đầy đủ và đúng hạn, lúc này PTF sẽ thực hiện áp dụng các khoản phí và lãi suất quá hạn theo quy định cho bạn. Mức lãi và phí trong trường hợp này vô cùng cao. Điều này có thể khiến bạn gặp nhiều áp lực khi trả nợ hoặc rơi vào trường hợp nợ không thể trả.  

Bị bộ phận xử lý nợ làm phiền  

Ngoài bị ghi lịch sử nợ xấu, bạn còn có thể bị công ty tài chính PTF đòi nợ làm nhiều bằng cách phương thức khác nhau như nhắn tin, gọi điện, gửi mail hay gửi thông báo đến nhà… 

Tuy những hình thức đòi nợ này không đáng nợ nhưng sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Vì thế, hãy trả nợ đầy đủ để tránh gặp phiền phức.

Bị bộ phận xử lý nợ làm phiền  
Hậu quả bùng nợ PTF – Bị bộ phận xử lý nợ làm phiền  

Bị khởi kiện ra tòa án  

Không chỉ bị đòi nợ làm phiền hay bị ghi lịch sử nợ xấu trên CIC làm giảm uy tín, bạn có thể bị khởi kiện vì bùng nợ PTF. Việc bị khởi kiện sẽ khiến bạn rơi vào 2 trường hợp sau: 

Bị phạt hành chính 

Theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP, nếu bạn không trả nợ tiền cho người cho vay (Ở đây là công ty tài chính PTF) hoặc có ý bùng nợ PTF, bạn có thể sẽ bị phạt tiền từ 2 đến 3 triệu VNĐ.  

Chịu trách nhiệm hình sự 

Ngoài xử phạt hành chính, căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi bùng nợ PTF, bạn còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về việc chiếm đoạt tài sản của người khác. Mức xử phạt khá nặng. Nếu số tiền bùng nợ PTF nhỏ, bạn có thể bị phạt từ 2 đến 3 năm tù. Nếu mức tiền bùng nợ PTF lớn, bạn có thể bị phạt đến 20 năm tù.

Bị khởi kiện ra tòa án  
Bị khởi kiện ra tòa án  

 

Cách xử lý khi không có khả năng trả nợ PTF 

Nếu bạn gặp khó khăn về tài chính khi đến ngày đáo hạn khoản vay, thay vì bùng nợ PTF, bạn nên tìm các cách giải quyết khác hợp lý hơn và không gây các hậu quả không mong muốn. Hiện nay để xử lý tình trạng không có khả năng trả nợ, bạn có thể áp dụng các cách sau:  

Liên hệ trực tiếp với PTF 

Bạn nên liên hệ với PTF và trình bày tình trạng tài chính hiện tại của mình kèm minh chứng cũng như lý do không thể thanh toán khoản vay đúng hạn. Ngoài ra, bạn nên thể hiện thiện chí muốn giải quyết vấn đề và mong muốn nhận được các đề xuất phù hợp với khả năng tài chính. 

Liên hệ trực tiếp với PTF 
Liên hệ trực tiếp với PTF 

Xin gia hạn nợ 

Bạn có thể xin gia hạn khoản vay với công ty tài chính PTF. Chỉ cần đến chi nhánh/điểm giao dịch của PTF và mang theo giấy tờ tùy thân cần thiết. Tại đây, đội ngũ nhân viên CSKH sẽ hỗ trợ bạn gia hạn nợ nhanh chóng.

Lưu ý: Nếu bạn không biết nên đem theo giấy tờ hay phải chuẩn bị thủ tục gì khi đến xin gia hạn nợ, bạn có thể liên hệ trước với PTF để nhờ nhân viên giải đáp rõ ràng. 

Thương lượng lại với PTF 

Bạn có thể thương lượng lại với công ty tài chính PTF để đưa ra một số giải pháp phù hợp giúp bạn trả nợ khoản vay dễ dàng như giảm lãi suất, chia nhỏ khoản vay hoặc miễn lãi và phí trong một khoảng thời gian nhất định.  

Thương lượng lại với PTF 
Thương lượng lại với PTF 

Tìm sự hỗ trợ 

Nếu bạn không thể tự mình xoay xở khoản nợ, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ các đơn vị tài chính như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Trung tâm tư vấn và hỗ trợ vay vốn… Tại đây, đội ngũ nhân viên sẽ cố gắng hết sức giúp bạn vượt qua khó khăn trả nợ đầy đủ mà không phải gặp rủi ro ngoài ý muốn. 

Thắc mắc liên quan 

Không trả nợ có bị PTF đến nhà đòi nợ không? 

Khi bạn không trả nợ, PTF chỉ liên hệ, gửi email hoặc giấy thông báo báo đến nhà. Đơn vị sẽ không đến nhà để đòi nợ. Nếu bạn nợ quá hạn trong thời gian dài, đơn vị sẽ chuyển hồ sơ của bạn cho đơn vị thu nợ chuyên nghiệp hoặc sử dụng các biện pháp pháp lý để đòi nợ.

Bùng nợ PTF có bị gọi người thân không?  

Công ty tài chính sẽ không nhắc nợ tối đa 5 lần/ngày trong khung giờ từ 7h đến 21 giờ. Ngoài ra, đơn vị không gọi điện hay nhắc nợ với những người không có nghĩa vụ trả nợ. Vì thế, người thân của bạn sẽ không bị quấy rầy về việc trả nợ của bạn.

Kết luận  

Bùng nợ PTF là hành vi sai trái mà bạn không nên thực hiện bởi nó có thể khiến bạn gặp nhiều hậu quả không mong muốn. Nếu không có đủ điều kiện trả nợ, thay vì bùng nợ, hãy cố gắng sử dụng các cách hợp pháp hơn để giải quyết. Ngoài ra, bạn cũng nên xây dựng một kế hoạch vay rõ ràng khi vay vốn để có kế hoạch trả nợ tốt nhất. 

Đánh giá bài viết
Thông tin này có hữu ích với bạn không?
Avatar of Mai Thị Hà Uyên

Mai Thị Hà Uyên

Tôi là Mai Thị Hà Uyên, tốt nghiệp từ Đại học Sư Phạm Đà Nẵng và có nhiều kinh nghiệm làm việc tại nhiều tổ chức tài chính và ngân hàng uy tín.

Chi tiết

Trả lời

Bình luận