Bảo hiểm thẻ tín dụng là gì? Có bắt buộc không?
Bùi Thu Hằng

Bảo hiểm thẻ tín dụng là gì? Có bắt buộc không?

Thẻ tín dụng hiện nay được rất nhiều người sử dụng trong các giao dịch của mình, tuy nhiên song song với nó là các nguy hiểm khi bị lộ thông tin, đánh mất thẻ hoặc chủ thẻ tín dụng gặp các rủi ro khách quan gây ảnh hưởng đến quá trình thanh toán các khoản nợ đã sử dụng trước đó, để tránh các rủi ro này bảo hiểm thẻ tín dụng ra đời. 

Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bảo hiểm thẻ tín dụng là gì và lợi ích khi sử dụng chúng.

Bảo hiểm thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng được biết đến là hình thức ngân hàng cấp trước cho bạn một khoản tiền nhất định, bạn được thực hiện tiêu dùng trong khoản tiền đó và thực hiện trả lại cho ngân hàng sau, hay nói cách khác nó như một khoản vay của bạn với ngân hàng. Khoản vay này thường không yêu cầu tài sản bảo đảm, nó dựa trên nguồn thu nhập của bạn để trả nợ, và được coi như một khoản vay tín chấp.

Vì vậy, bảo hiểm thẻ tín dụng có thể được hiểu như một bảo hiểm khoản vay; giúp bảo vệ giao dịch thẻ tín dụng khi không may gặp phải những rủi ro phát sinh trong quá trình sử dụng thẻ như thất lạc thẻ, mất cắp thẻ hoặc bảo hiểm cho chính chủ thẻ tín dụng như một loại hình bảo hiểm nhân thọ khi chủ thẻ không may gặp tai nạn khi đi du lịch, có vấn đề về sức khỏe…từ đó ảnh hưởng đến nguồn trả nợ cho thẻ tín dụng.

Bảo hiểm thẻ tín dụng không bắt buộc, tuy nhiên, đây là một sản phẩm bảo hiểm hữu ích giúp bảo vệ tài chính của chủ thẻ khi gặp rủi ro. Do đó, chủ thẻ nên cân nhắc tham gia bảo hiểm thẻ tín dụng để được hưởng các quyền lợi bảo hiểm.

Các chức năng bảo hiểm thẻ tín dụng

Tùy theo từng ngân hàng phát hành thẻ, các loại bảo hiểm thẻ tín dụng có thể khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, các loại bảo hiểm thẻ tín dụng sẽ có một số chức năng bảo hiểm phổ biến hiện nay như sau:

Các chức năng chính về bảo hiểm cho giao dịch thẻ tín dụng

  • Bảo hiểm giao dịch gian lận: Bảo hiểm giao dịch gian lận là loại bảo hiểm giúp chủ thẻ được bồi thường các khoản giao dịch trái phép phát sinh trên thẻ tín dụng trong trường hợp thẻ bị thất lạc, mất cắp. 

Tuy nhiên để thực hiện trường hợp bảo hiểm này, bạn phải thông báo ngay cho ngân hàng khi thẻ bị mất hoặc bị sử dụng trái phép; việc lừa đảo thẻ tín dụng hay chi tiêu trái phép phải đến từ bên thứ ba không phải do bạn, như không phải bạn cẩu thả cung cấp thông tin bảo mật cho các trang web có dấu hiệu lừa đảo khi sử dụng và sử dụng thẻ chi tiêu trái phép, vi phạm các điều kiện của hợp đồng thẻ tín dụng.

Các chức năng tích hợp thêm về bảo hiểm cho chủ thẻ tín dụng

  • Bảo hiểm du lịch: Bảo hiểm du lịch là loại bảo hiểm giúp chủ thẻ được bồi thường các chi phí y tế, tai nạn, thất lạc hành lý,… khi đi du lịch.
  • Bảo hiểm sức khỏe: Bảo hiểm sức khỏe là loại bảo hiểm giúp chủ thẻ được bồi thường các chi phí y tế khi bị ốm đau, bệnh tật.
  • Bảo hiểm tai nạn: Bảo hiểm tai nạn là loại bảo hiểm giúp chủ thẻ được bồi thường các chi phí y tế, tử vong, thương tật do tai nạn.

Có thể thấy, bảo hiểm thẻ tín dụng mang lại nhiều lợi ích cho chủ thẻ, bao gồm: giúp bảo vệ tài chính của chủ thẻ khi gặp rủi ro, tạo thêm sự an tâm và tiện lợi khi sử dụng thẻ tín dụng và giảm thiểu chi phí phát sinh khi gặp rủi ro.

Cách tham gia và yêu cầu bồi thường bảo hiểm thẻ tín dụng

Để tham gia bảo hiểm thẻ tín dụng, chủ thẻ cần liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ để đăng ký. Phí tham gia bảo hiểm thẻ tín dụng thường được tính theo phần trăm của hạn mức thẻ tín dụng hoặc theo năm.

Bảo hiểm thẻ tín dụng thường sẽ không phải do ngân hàng phát hành mà từ một bên thứ ba là công ty bảo hiểm, tương tự như các loại bảo hiểm khác, tùy từng công ty bảo hiểm sẽ có một số chính sách trong quá trình yêu cầu bồi thường. Tuy nhiên, khi xảy ra sự việc thẻ bị thất lạc, mất cắp hoặc gặp phải rủi ro bảo hiểm, bạn cần thông báo ngay cho ngân hàng phát hành thẻ và bên công ty bảo hiểm thẻ tín dụng.

Từ đó ngân hàng và công ty bảo hiểm sẽ hướng dẫn bạn một số hồ sơ cần cung cấp để xác minh trước khi tiến hành bồi thường, tuy nhiên như đã trình bày ở trên, không phải tất cả các giao dịch đều được bồi thường nếu có sự gian lận trong yêu cầu và có thể có các giới hạn về mức độ bảo hiểm.

Nhìn chung bảo hiểm thẻ tín dụng sẽ giúp bạn tránh được một số rủi ro trong quá trình sử dụng thẻ, tuy nhiên khi rủi ro xảy ra bạn cần thông báo ngay lập tức và minh bạch trong các giấy tờ để đảm bảo được bồi thường, đồng thời bạn cũng nên tham khảo các mức phí tại từng ngân hàng khi mua bảo hiểm để cân nhắc trước khi sử dụng.

Đánh giá bài viết
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Bùi Thu Hằng

Xin chào! tôi là Bùi Thu Hằng, tốt nghiệp Đại học kinh tế Quốc Dân và có hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong các tổ chức tài chính, ngân hàng như Techcombank, TpBank, Vicoland. Sự hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực tài chính và kinh nghiệm thực tiễn có được trong quá trình làm việc, tôi mong muốn được chia sẻ những thông tin hữu ích đến bạn đọc thông qua các bài viết trên website fingo.vn

Chi tiết

Trả lời