• Hướng dẫn cách xóa xác thực khuôn mặt Vietinbank iPay
  Trần Bình Tú

  Hướng dẫn cách xóa xác thực khuôn mặt Vietinbank iPay

  Tính năng xác thực khuôn mặt Vietinbank iPay được đánh giá là an toàn và bảo mật hơn hẳn so với việc sử dụng mật khẩu hay mã PIN. Tuy nhiên, với một số người dùng thì hình thức xác thực khuôn mặt này có chút khó khăn bởi điều kiện ánh sáng, mạng không ổn định,… nên có mong muốn tắt xác thực khuôn mặt Vietinbank iPay để sử dụng tính năng xác thực khác.

  Vậy người dùng có thể xóa xác thực khuôn mặt Vietinbank trực tuyến ngay tại nhà không? Cùng Fingo tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

  Các phương thức xác thực của Vietinbank iPay

  Vietinbank iPay là ứng dụng ngân hàng điện tử của ngân hàng Vietinbank được ra mắt từ năm 2013. Sử dụng ứng dụng ngân hàng số giúp người dùng thực hiện các giao dịch chuyển/nhận tiền, thanh toán và quản lý tài khoản một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.

  Hiện nay, ngân hàng Vietinbank đã cung cấp cho người dùng nhiều phương thức xác thực khác nhau để bảo mật tài khoản. Dưới đây là một số phương thức xác thực của Vietinbank iPay:

  • Xác thực bằng mật khẩu: Người dùng đăng nhập vào tài khoản của mình bằng mật khẩu được tạo khi đăng ký tài khoản.
  • Xác thực bằng mã OTP: Mã OTP sẽ được gửi đến điện thoại hoặc email của khách hàng để xác thực giao dịch.
  • Xác thực bằng chữ ký số: Khách hàng có thể đăng ký sử dụng chữ ký số để xác thực giao dịch trực tuyến.
  • Xác thực bằng Soft Token: Nếu sử dụng phương thức xác thực này, bạn cần phải cài đặt ứng dụng Vietinbank OTP và đăng ký sử dụng tại quầy giao dịch ngân hàng. Khách hàng sử dụng ứng dụng này để tạo mã xác thực mỗi khi thực hiện giao dịch.
  • Xác thực bằng nhận diện khuôn mặt FacePay: Khách hàng có thể lựa chọn tính năng này để nhận diện khuôn mặt để đăng nhập và xác thực giao dịch.

  Tùy vào mục đích và tính chất của từng giao dịch, khách hàng có thể lựa chọn phương thức xác thực phù hợp để đảm bảo an toàn cho tài khoản ngân hàng của mình.

  Vì sao người dùng muốn hủy xác thực khuôn mặt Vietinbank iPay?

  Sẽ có một vài trường hợp khiến khách hàng gặp trục trặc khi xác thực khuôn mặt trong quá trình giao dịch, khiến cho giao dịch không thành công:

  • Lỗi xác thực khuôn mặt Vietinbank không được: Trong trường hợp khách hàng thực hiện giao dịch ở nơi không đủ ánh sáng, hay thậm chí là khách hàng có thay đổi về ngoại hình như cắt tóc, đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang,… điều này làm tính năng xác thực khuôn mặt Vietinbank sẽ không hoạt động chính xác khiến giao dịch bị gián đoạn.
  • Khách hàng thay đổi điện thoại: Nếu bạn đăng nhập Vietinbank iPay trên điện thoại khác thì tính năng xác thực khuôn mặt cũng sẽ không sử dụng được.
  • Thiết bị của bạn không hỗ trợ xác thực khuôn mặt: Nếu tính năng FaceID của điện thoại bạn bị hỏng hoặc điện thoại của bạn không đáp ứng đủ yêu cầu về phần cứng để xác thực khuôn mặt, tính năng này sẽ không sử dụng được.
  • Xác thực khuôn mặt thường rất mất thời gian: Khi sử dụng phương thức này, khách hàng thường sẽ tốn khoảng kha khá thời gian để xác thực khuôn mặt và làm theo các yêu cầu của hệ thống.
  • Khách hàng không muốn sử dụng tính năng xác thực khuôn mặt.

  Có thể tắt xác thực khuôn mặt Vietinbank iPay không?

  Bạn hoàn toàn có thể tắt tính năng xác thực khuôn mặt Vietinbank iPay nhưng hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi xác nhận hủy vì sau khi hủy sử dụng sẽ làm giảm tính bảo mật và an toàn trong giao dịch. Và nếu bạn vẫn quyết định tắt xác thực khuôn mặt Vietinbank thì cần phải bật các tính năng bảo vệ tài khoản khác như mã OTP, xác thực dấu vân tay,…

  Điều kiện để tắt xác thực khuôn mặt Vietinbank

  Khách hàng phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây thì mới có thể tắt xác thực khuôn mặt Vietinbank:

  • Quý khách hàng đã đăng ký sử dụng xác thực khuôn mặt trên app Vietinbank iPay.
  • Khách hàng đã thực hiện thành công chức năng xác thực khuôn mặt trên ứng dụng Vietinbank iPay.
  • Khách hàng cần cung cấp đầy đủ giấy tờ cá nhân để yêu cầu xác thực danh tính.
  • Khách hàng phải nhớ mật khẩu Vietinbank iPay để đăng nhập vào ứng dụng.
  • Khách hàng cần phải mở khóa thẻ trước khi hủy bỏ xác thực khuôn mặt Vietinbank.

  Tuy nhiên, trong trường hợp bạn mở thẻ/tài khoản Vietinbank bằng hình thức online và bạn muốn tắt xác thực khuôn mặt Vietinbank cho giao dịch thanh toán thì tài khoản của bạn BẮT BUỘC đã được định danh chữ ký giao dịch tại chi nhánh/phòng giao dịch Vietinbank. Có nghĩa là bạn phải đến trực tiếp quầy giao dịch Vietinbank nhờ nhân viên ngân hàng hỗ trợ tắt xác thực khuôn mặt Vietinbank iPay.

  Cách tắt xác thực khuôn mặt Vietinbank iPay

  Cách tắt xác thực khuôn mặt đăng nhập Vietinbank iPay

  Dưới đây là chi tiết từng bước cách tắt xác thực khuôn mặt khi đăng nhập vào ứng dụng Vietinbank iPay:

  • Bước 1: Mở ứng dụng Vietinbank iPay và đăng nhập vào tài khoản của bạn.
  • Bước 2: Nhấn vào biểu tượng “Cá nhân” ở góc dưới bên phải màn hình.
  Vào ứng dụng Vietinbank iPay, chọn phần Cá nhân
  Vào ứng dụng Vietinbank iPay, chọn phần Cá nhân
  • Bước 3: Tại mục “Đăng nhập bằng khuôn mặt”, gạt thanh trạng thái sang trái để tắt.
  Gạt thanh trạng thái để tắt đăng nhập bằng FaceID
  Gạt thanh trạng thái để tắt đăng nhập bằng FaceID
  • Bước 4: Sau khi tắt, hệ thống sẽ hiển thị thông báo hỏi bạn chắc chắn muốn hủy đăng nhập bằng khuôn mặt hay không. Chọn “Đồng ý” để tắt xác thực khuôn mặt Vietinbank iPay.
  Chọn Đồng ý
  Chọn Đồng ý

  Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn sẽ không còn sử dụng tính năng xác thực khuôn mặt này khi đăng nhập vào ứng dụng. Nếu muốn bật lại thì bạn chỉ cần gạt nút bật là xong.

  Cách xóa xác thực khuôn mặt Vietinbank trong giao dịch

  Nếu bạn mở tài khoản/thẻ tại ngân hàng hoặc đã định danh chữ ký giao dịch tại chi nhánh Vietinbank thì mới có thể tắt tính năng xác thực khuôn mặt hoàn toàn. Dưới đây là các bước hủy xác thực khuôn mặt Vietinbank:

  • Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng Vietinbank. Vào mục “Cá nhân”.
  Đăng nhập vào ứng dụng Vietinbank và vào mục Cá nhân
  Đăng nhập vào ứng dụng Vietinbank và vào mục Cá nhân
  • Bước 2: Ở mục Xác thực giao dịch, nhấn vào “Cài đặt FacePay”.
  Chọn mục Cài đặt FacePay
  Chọn mục Cài đặt FacePay
  • Bước 3: Gạt nút trạng thái ngay góc trên cùng bên phải sang trái để tắt.
  Tắt tính năng FacePay
  Tắt tính năng FacePay

  Thay đổi hạn mức chuyển tiền để tắt tính năng xác thực khuôn mặt

  Hoặc để bảo mật cho các giao dịch chuyển tiền với số tiền lớn, bạn có thể chọn cách thay đổi hạn mức chuyển tiền. Ví dụ khi bạn chọn hạn mức là 20 triệu đồng thì khi chuyển tiền dưới 20 triệu sẽ không cần phải xác thực bằng gương mặt. Để cài đặt số tiền xác thực, bạn có thể thực hiện các thao tác sau:

  • Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng Vietinbank. Vào mục “Cá nhân”.
  Đăng nhập vào ứng dụng Vietinbank và chọn mục Cá nhân
  Đăng nhập vào ứng dụng Vietinbank và chọn mục Cá nhân
  • Bước 2: Ở mục Xác thực giao dịch, nhấn vào “Cài đặt FacePay”.
  Vào tính năng xác thực FacePay
  Vào tính năng xác thực FacePay
  • Bước 3: Chọn “Thay đổi” ở mục Cài đặt số tiền xác thực.
  Bấm thay đổi số tiền hạn mức
  Bấm thay đổi số tiền hạn mức
  • Bước 4: Nhập số tiền hạn mức. Sau khi thay đổi hạn mức, bạn đã có thể chuyển tiền nhanh chóng mà không gặp phải lỗi xác thực khuôn mặt.

  Những lưu ý khi tắt xác thực khuôn mặt Vietinbank iPay

  Khi bạn quyết định hủy xác thực khuôn mặt Vietinbank iPay, hãy lưu ý một vài vấn đề sau để bảo mật tài khoản của bạn hơn:

  • Đảm bảo tài khoản của bạn đã được đăng xuất khỏi ứng dụng Vietinbank iPay trên tất cả các thiết bị bạn đang sử dụng. Hãy chỉ sử dụng ứng dụng Vietinbank iPay trên duy nhất 1 thiết bị.
  • Sau khi tắt tính năng xác thực khuôn mặt, hãy đặt mật khẩu cùng mã PIN để đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn.
  • Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề hoặc trục trặc nào trong quá trình hủy tính năng xác thực khuôn mặt, hãy liên hệ với đội ngũ hỗ trợ của VietinBank để được hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc.

  Nếu trong quá trình giao dịch trên ứng dụng, tính năng FacePay gặp lỗi thì bạn có thể xem xét để tắt hoặc xóa xác thực khuôn mặt Vietinbank iPay để có thể giao dịch nhanh hơn. Tuy việc tắt tính năng FacePay sẽ giúp giao dịch diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn nhưng vẫn không đảm bảo an toàn bảo mật tuyệt đối. Vậy nên bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi hủy xác thực khuôn mặt Vietinbank iPay.

  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của Fingo, mong rằng bài viết sẽ đem lại thông tin hữu ích cho bạn. Hãy theo dõi các bài viết của Fingo để biết nhiều hơn về các thông tin tài chính.

  2/5 - (6 bình chọn)
  Thông tin này có hữu ích với bạn không?
  Avatar of Trần Bình Tú

  Trần Bình Tú

  Mình là Trần Bình Tú, tốt nghiệp chuyên ngành Marketing tại Đại học Công nghệ thông tin - ĐHQG TP.HCM. Hiện đang là Content Writer tại Fingo Việt Nam. Với hơn 2 năm kinh nghiệm trong mảng content đa lĩnh vực. Mình mong với những kinh nghiệm, hiểu biết của bản thân sẽ mang lại những bài viết hữu ích đến bạn đọc.

  Chi tiết

  Trả lời

  Bình luận

  Back to top