Vay tiền đứng là gì? Đặc điểm của loại hình vay vốn này
Trần Thị Hồng Duyên

Vay tiền đứng là gì? Đặc điểm của loại hình vay vốn này

Vay tiền đứng được biết đến là loại hình vay vốn nhanh chóng và được giải ngân nhanh. Hình thức vay tiền này khác với hình thức vay vốn truyền thống tại các ngân hàng ở chỗ thủ tục và hồ sơ đơn giản. Tuy nhiên, nó cũng đem lại nhiều rủi ro mà khách hàng cần phải lưu ý. Trong bài viết này. Fingo sẽ giới thiệu đến bạn thông tin chi tiết về hình thức vay đứng là gì? Có nên vay tiền đứng hay không? Cùng theo dõi dưới đây nhé!

Vay tiền đứng là gì?

Vay tiền đứng là một hình thức vay tiền nhanh chóng, người vay có thể nhận được số tiền vay trong thời gian ngắn, thường chỉ trong vài giờ hoặc ngày làm việc. Thủ tục vay tiền đứng thường đơn giản hơn so với các khoản vay truyền thống, như vay ngân hàng.

Khi vay tiền đứng, khách hàng có thể sử dụng tài sản đảm bảo hoặc dùng uy tín cá nhân để thực hiện vay. Thủ tục và hồ sơ vay vốn sẽ đơn giản hơn so với việc vay vốn tại ngân hàng. Tuy nhiên, thỏa thuận giữa bên cho vay và người đi vay đôi khi chỉ là một bản giấy tay mà không có hợp đồng hay sự công chứng của bất kỳ một cơ quan nhà nước nào. Vì vậy, dù đáp ứng nhu cầu tiền mặt và giả ngân nhanh chóng, nhưng hình thức vay tiền này khá nhiều rủi ro.

Với hình thức này, khách hàng sẽ phải trả tiền lãi theo ngày, tháng hoặc quý mà không cần phải thanh toán tiền gốc thùy theo quy định của hợp đồng. Đối với tiền gốc, khách hàng có thể lựa chọn thanh toán 1 lần vào cuối kỳ hạn vay hoặc thanh toán 2 lần vào giữa kỳ hoặc cuối kỳ thanh toán. Điều này sẽ dựa vào thỏa thuận bạn đầu giữa người đi vay và người cho vay.  

Đặc điểm chính của vay tiền đứng

Các đặc điểm chính của vay tiền đứng bao gồm:

  • Quy trình xử lý vay tiền đứng thường rất nhanh chóng. Người vay có thể nhận được tiền trong thời gian ngắn sau khi đăng ký.
  • Yêu cầu đơn giản, thường chỉ cần điền đơn đăng ký và cung cấp một số thông tin cơ bản như thông tin cá nhân, tình trạng công việc, và thu nhập.
  • Một trong những nhược điểm của vay tiền đứng là lãi suất thường cao hơn so với các hình thức vay khác, như vay ngân hàng.
Đặc điểm chính của vay tiền đứng
Đặc điểm chính của vay tiền đứng

Các hình thức vay tiền đứng

Cũng giống như hình thức vay vốn tại các ngân hàng, khi vay tiền đứng khách hàng có thể lựa chọn hình thức vay phù hợp với nhu cầu của mình. Trong đó, khách hàng có thể lựa chọn giữa hình thức vay tiền có tài sản đảm bảo hoặc vay tiền tín chấp. Mỗi một hình thức sẽ có đặc điểm nổi bật như sau:

Vay tiền đứng có thế chấp tài sản

Nếu khách hàng sở hữu tài sản có giá trị, thì có thể dùng làm tài sản đảm bảo khi muốn vay tiền đứng. Việc khách hàng đăng ký vay tiền và có thế chấp tài sản sẽ nhận được mức lãi suất ưu đãi hơn so với vay tín chấp. Bên cho vay sẽ dựa vào tài sản đảm bảo để đánh giá và đưa ra hạn mức cho vay phù hợp và tương đương với giá trị tài sản của người đi vay.

Vay tiền đứng có thế chấp tài sản
Vay tiền đứng có thế chấp tài sản

Vay tiền đứng tín chấp

Vay tín chấp là cách thức thường được áp dụng cho việc vay tiền đứng, người đi vay không cần phải cung cấp quá nhiều hồ sơ và giấy tờ đối với bên cho vay. mà sẽ dựa vào uy tín của người đi vay. Lãi suất của vay tiền đứng thế chấp sẽ cao hơn với hình thức vay tiền thế chấp tài sản, và lãi suất sẽ được tính như cách vay tiền theo tuần, theo tháng.

Vay tiền đứng tín chấp
Vay tiền đứng tín chấp

Thời hạn của hình thức vay tiền đứng

Hình thức vay tiền đứng sẽ được phân chia thành các thời hạn vay như sau:

Thời hạnĐặc điểm
Cho vay tiền nóng góp đứng theo ngàyNgười đi vay sẽ được giải ngân và phải thanh toán khoản vay chỉ trong vòng 24 giờ với lãi suất khá cao.
Cho vay tiền nóng góp đứng theo tuầnNgười đi vay sẽ nhận được tiền và phải thanh toán đầy đủ tiền gốc và lãi trong vòng 7 ngày. Với hình thức này, khách hàng có thể lựa chọn vay tín chấp hoặc vay thế chấp.
Cho vay tiền nóng góp đứng theo thángNgười đi vay sẽ phải thanh toán vả gốc lẫn lãi trông 30 ngày kể từ ngày vay. Tùy vào thỏa thuận giữa 2 bên mà có thể thương lượng việc trả lãi theo tuần hoặc theo ngày.

So sánh vay tiền đứng với vay vốn tại ngân hàng

Giữa hình thức vay tiền đứng và vay vốn tại ngân hàng sẽ có những điểm khác nhau cơ bản. Việc lựa chọn giữa vay tiền đứng và vay vốn tại ngân hàng phụ thuộc vào nhu cầu và mục tiêu cụ thể của người vay. Dưới đây là một so sánh giữa vay tiền đứng và vay vốn tại ngân hàng:

Vay tiền đứngVay vốn tại ngân hàng
Thời gian giải ngânThường có thể được xử lý nhanh chóng, đôi khi chỉ trong vài giờ hoặc ngày làm việc.Quy trình xử lý thường mất thời gian hơn, có thể kéo dài từ một vài ngày đến một vài tuần.
Quy trình đăng kýQuy trình đơn giản và ít phức tạp hơn. Thường chỉ cần cung cấp một số thông tin cơ bản và điền đơn đăng ký.Yêu cầu nhiều tài liệu hơn, bao gồm chứng minh thu nhập, lịch sử tín dụng, và có thể yêu cầu một kế hoạch sử dụng vốn.
Lãi suấtLãi suất thường cao hơn so với vay vốn tại ngân hàng.Thường có lãi suất thấp hơn, đặc biệt nếu bạn có một lịch sử tín dụng tốt.
Hạn mức vaySố tiền vay thường ít hơn, và thích hợp cho các mục đích chi tiêu ngắn hạn.Có thể vay số tiền lớn hơn, phù hợp cho các mục đích đầu tư lớn hoặc mua sắm đắt đỏ.

Những điều cần lưu ý khi vay tiền đứng

Trước khi muốn vay tiền đứng, điều đầu tiên các bạn cần phải tìm hiểu và lựa chọn đơn vị, tổ chức cho vay uy tín. Việc tìm hiểu rõ về bên cho vay sẽ giúp bạn yên tâm và định hình sẵn được kế hoạch trả nợ đúng hạn và giảm bớt gánh nặng về tài chính.

Đọc kỹ hợp đồng cho vay, cũng như xem xét kỹ các điều khoản và điều kiện có trong bản hợp đồng để đảm bảo tất cả đều phù hợp với quyền lợi cá nhân và tránh rủi ro và ảnh hưởng sau này.

Giữ liên lạc với bên cho vay để nhận được sự hỗ trợ khi cần thiết và dễ dàng nhận được các thông báo liên quan đến thời gian trả nợ cũng như số tiền lãi cần thanh toán. Không nên trốn tránh vì sẽ dễ bị hiểu lầm là mất khả năng chi trả và đang cố tình không muốn thanh toán nợ.

Trên đây là những chia sẻ về vay tiền đứng cũng như các đặc điểm của hình thức vay tiền này. Mong rằng với những thông tin trên, khách hàng sẽ có cái nhìn mới về cách vay vốn này và có thể lựa chọn được đơn vị hoặc tổ chức cho vay uy tín khi có nhu cầu. Đừng quên theo dõi Fingo để xem thêm nhiều bài viết hữu ích về tài chính nhé!

Đánh giá bài viết
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Trần Thị Hồng Duyên

Trần Thị Hồng Duyên, tốt nghiệp chuyên ngành Văn học trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và có hơn 1 năm kinh nghiệm trong mảng content. Hiện đang là nhân viên content của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

Chi tiết

Trả lời