Ủy nhiệm chi ACB là gì? Cách điền mẫu UNC ACB
Phạm Hoàng Thảo Vy

Ủy nhiệm chi ACB là gì? Cách điền mẫu UNC ACB

Ủy nhiệm chi đang trở thành lựa chọn phổ biến trong việc thanh toán tại Việt Nam. Đây là một phương thức thanh toán thông qua ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng, đóng vai trò là người trung gian đáng tin cậy. Tìm hiểu sâu hơn về ủy nhiệm chi ACB và cách điền mẫu ủy nhiệm chi ACB không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình giao dịch, mà còn giúp tối ưu hóa các giao dịch trong tương lai. Hãy cùng Fingo khám phá thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Ủy nhiệm chi ACB là gì?

Ủy nhiệm chi ACB hay còn gọi là lệnh chi là hình thức thanh toán giữa hai bên, thực hiện thông qua một đơn vị trung gian như ngân hàng hay kho bạc nhà nước. Theo đó, bên trả tiền sẽ tự lập văn bản lệnh chi với đầy đủ thông tin hai bên và nội dung giao dịch. Sau đó, bên này mang văn bản đến gửi trực tiếp tại ngân hàng. Ngân hàng sẽ dựa vào văn bản lệnh chi để thực hiện trích tiền từ tài khoản của bên trả sang tài khoản của bên nhận.

Ủy nhiệm chi thường được áp dụng tại nhiều ngân hàng khác nhau, không chỉ riêng ACB, và đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây tại các ngân hàng như Vietcombank, Techcombank, Vpbank, và nhiều ngân hàng khác. Có hai loại lệnh chi phổ biến nhất đó là:

 • Lệnh chi online sẽ có trên website chính thức của ngân hàng. Doanh nghiệp chỉ cần lên website ngân hàng, điền thông tin vào mẫu và sau đó in ra rồi nộp lại cho cơ sở ngân hàng.
 • Lệnh chi tại quầy giao dịch ngân hàng thì kế toán doanh nghiệp đến quầy giao dịch ngân hàng và trực tiếp điền vào mẫu UNC.
Ủy nhiệm chi ACB là gì?
Ủy nhiệm chi ACB là gì?

Ưu điểm của ủy nhiệm chi ACB

Ủy nhiệm chi ACB là phương thức thanh toán được đông đảo khách hàng lựa chọn, bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, cụ thể:

 • Bảo mật: Giúp giảm thiểu nguy cơ mất mát hoặc trộm cắp tiền mặt khi thực hiện các giao dịch lớn. Khách hàng không cần lo lắng về việc mang theo số lượng lớn tiền mặt, từ đó tăng cường an toàn trong quá trình giao dịch.
 • Tiện lợi: Cho phép thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ mà không cần phải mang theo tiền mặt. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tạo sự thuận tiện trong các giao dịch hàng ngày.
 • Thanh toán gián tiếp: Khách hàng không cần liên hệ trực tiếp người thụ hưởng mà sẽ ủy quyền cho ngân hàng và thực hiện toàn bộ các lệnh thanh toán trực tiếp sau đó, từ đó tiết kiệm thời gian và có cơ sở để tra cứu sau này.
 • Minh bạch và chính xác: Cung cấp bằng chứng rõ ràng về việc thanh toán, nâng cao tính minh bạch và chính xác trong các giao dịch tài chính.
 • Uy tín kinh doanh: Sử dụng ủy nhiệm chi trong các giao dịch kinh doanh có thể nâng cao uy tín cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Phân biệt chuyển khoản và ủy nhiệm chi ACB

Dưới đây là bảng phân biệt giữa chuyển khoản và ủy nhiệm chi ACB chi tiết mà bạn có thể tham khảo:

Đặc điểmChuyển khoản ACBỦy nhiệm chi ACB
Tính chấtLà quá trình di chuyển tiền từ tài khoản nguồn đến tài khoản đích, thường là từ tài khoản cá nhân hoặc doanh nghiệp của người gửi tới tài khoản của người nhậnLà một loại tài liệu giấy tờ do người gửi cung cấp cho ngân hàng ACB, ủy quyền cho ngân hàng này thực hiện việc chuyển tiền từ tài khoản của người gửi sang tài khoản khác theo chỉ định
Quy trìnhNgười gửi thực hiện yêu cầu chuyển khoản thông qua ngân hàng hoặc các kênh thanh toán điện tử, cung cấp thông tin tài khoản nguồn, tài khoản người nhận cùng số tiền cần chuyểnNgười gửi hoàn thành mẫu ủy nhiệm chi, cung cấp thông tin về tài khoản nguồn, tài khoản người nhận và số tiền cần chuyển
PhíMiễn phí Mất một khoản phí theo quy định của ngân hàng
Minh bạchCung cấp thông tin rõ ràng về số tiền được chuyểnCung cấp bằng chứng rõ ràng về việc chuyển tiền và người nhận tiền
Thời gian chuyển tiềnTiền được chuyển ngay khi có yêu cầu từ người chuyểnTiền được chuyển khi có ủy nhiệm chi hợp lệ
Đối tượng thực hiệnCó thể thực hiện giữa cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức, trong một thời điểm bất kỳThực hiện giữa những công ty, doanh nghiệp có giao dịch mua bán, kinh doanh trong thời gian dài và có định kỳ thanh toán
Yêu cầu về tài khoản ngân hàngBắt buộc bên trả và bên nhận đều phải có tài khoản ngân hàngChỉ cần bên trả có tài khoản giao dịch tại ngân hàng, còn bên nhận có thể nhận trực tiếp bằng tiền mặt, không cần thông qua một tài khoản ngân hàng khác
Cách thức lập lệnh thanh toánThao tác online trên website hoặc ứng dụng điện tử của ngân hàngBên trả tiền cần phải lập ủy nhiệm chi theo mẫu do ngân hàng cung cấp, đảm bảo đúng các quy định, điền đầy đủ thông tin của các bên, có chữ ký, và được gửi trực tiếp tại ngân hàng
Phân biệt chuyển khoản và ủy nhiệm chi ACB

Khi nào nên sử dụng mẫu ủy nhiệm chi ACB?

Dưới đây là một số lý do phổ biến để sử dụng ủy nhiệm chi bao gồm:

 • Chuyển tiền vào tài khoản tiết kiệm: Việc sử dụng ủy nhiệm chi tại ACB giúp dễ dàng chuyển tiền từ khoản lương hàng tháng vào tài khoản tiết kiệm.
 • Trả tiền thuê nhà: Ủy nhiệm chi trong việc thanh toán tiền thuê nhà không chỉ tăng tính minh bạch trong quá trình giao dịch mà còn là cách thanh toán an toàn và chính xác theo đúng hợp đồng.
 • Thanh toán cho doanh nghiệp nhỏ hoặc làm việc tự do: Dành cho cá nhân làm việc tự do hoặc chủ doanh nghiệp nhỏ, ủy nhiệm chi ACB mang lại thuận tiện khi thanh toán hóa đơn và tạo điều kiện thanh toán linh hoạt hơn cho khách hàng.
 • Thanh toán hóa đơn điện nước: Việc sử dụng ủy nhiệm chi thông qua các trung gian tài chính hoặc ngân hàng giúp tiện lợi trong việc quản lý và thanh toán hóa đơn hàng tháng.
 • Chuyển tiền cho người thân hoặc bạn bè: Đây là phương thức an toàn và hiệu quả để chuyển tiền cho người thân và bạn bè, đặc biệt khi cần chuyển số tiền lớn hoặc không có sự hỗ trợ từ Internet Banking.
Khi nào nên sử dụng mẫu ủy nhiệm chi ACB?
Khi nào nên sử dụng mẫu ủy nhiệm chi ACB?

Mẫu ủy nhiệm chi ACB mới nhất

Hiện nay, việc thực hiện ủy nhiệm chi ACB có hai phương thức tiện lợi:

 • Tại quầy giao dịch: Bạn có thể tìm đến chi nhánh ACB gần nhất để lập ủy nhiệm chi. Thủ tục này yêu cầu bạn điền thông tin cần thiết và hoàn tất tại quầy giao dịch.
 • Qua hệ thống online của ACB: Truy cập vào đường link: https://acb.com.vn/uy-nhiem-chi, khách hàng có thể thực hiện ủy nhiệm chi online. Việc này giúp tiết kiệm thời gian và không đòi hỏi phải đến trực tiếp quầy giao dịch để hoàn tất thủ tục.
Mẫu ủy nhiệm chi ACB mới nhất
Mẫu ủy nhiệm chi ACB mới nhất

Cách viết ủy nhiệm chi ACB chi tiết

Phần dành cho doanh nghiệp

 • Ngày, tháng, năm: Ngày tháng thực hiện giao dịch
 • Đơn vị chi trả: Tên đơn vị là doanh nghiệp cần chuyển tiền cho đơn vị thụ hưởng
 • Số tài khoản: Số tài khoản doanh nghiệp chuyển tiền
 • Tại ngân hàng: Ghi cụ thể tên ngân hàng thực hiện giao dịch
 • Đơn vị thụ hưởng: Tên doanh nghiệp được nhận tiền thanh toán
 • CCCD/CMND, hộ chiếu: Ghi rõ số CCCD/CMND/Hộ chiếu và ngày cấp, nơi cấp, điện thoại: bỏ trống
 • Số tài khoản: Kiểm tra thông tin số tài khoản, tài khoản của công ty cần chuyển tiền
 • Tại ngân hàng: Bên thụ hưởng sẽ cung cấp tên ngân hàng, nơi mà doanh nghiệp thụ hưởng có tài khoản
 • Số tiền bằng số: Ghi đúng số tiền bằng số vào ô này. Ví dụ: 30 000 000 VNĐ
 • Số tiền bằng chữ: Ghi đúng số tiền đã ghi ở mục trên bằng chữ. Viết hoa chữ cái đầu tiên. Ví dụ: Ba mươi triệu đồng
 • Nội dung: Ghi cụ thể nội dung thanh toán. Ví dụ: Thanh toán cho bên A tiền mua hàng ngày 31/10/2023
 • Đơn vị trả tiền: Chủ tài khoản ký và đóng dấu. Đóng chèn lên 1/3 chữ ký phía bên trái

Phần dành cho ngân hàng

 • Số bút toán: Ghi số thứ tự của bút toán
 • Loại tiền: Việt Nam đồng
 • Tài khoản ghi nợ
 • Tài khoản ghi có
 • Kế toán ký và đóng dấu.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về ủy nhiệm chi ACB. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về dịch vụ này tại ngân hàng ACB. Nếu còn thắc mắc, câu hỏi hãy để lại bình luận phía bên dưới để được giải đáp nhanh chóng. Đừng quên theo dõi thêm những bài viết được cập nhật mỗi ngày tại Fingo để có thêm cho mình những kiến thức tài chính hữu ích nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Phạm Hoàng Thảo Vy

Phạm Hoàng Thảo Vy có nhiều kinh nghiệm làm việc tại các công ty khác nhau, tôi thật sự rất yêu thích và có đam mê với Marketing không chỉ về sự phát triển của ngành mà còn bởi tính sáng tạo không ngừng, hiện tại tôi đang là nhân viên content tại công ty tài chính Fingo Việt Nam.

Chi tiết

Trả lời