QR code là gì? Cách thanh toán bằng mã QR
Lê Văn Thiết
23/07/2023
318 lượt xem

QR code là gì? Cách thanh toán bằng mã QR

Thanh toán QR code ngày càng trở nên phổ biến và sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Vậy bạn đã có biết QR code là gì không? Trong bài viết này Fingo sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin cực kỳ hữu ích và quý giá về hình thức thanh toán hiện đại này.

QR code là gì?

Mã QR hay còn gọi là QR code là từ viết tắt cho chữ Quick Response Code. Về thanh toán tiện ích, mã QR không phải muốn tạo như thế nào cũng được, vì nó có một quy chuẩn gọi là EMV QRCPS (EMV QR Code Specification for Payment Systems). Đây là một tài liệu đặc tả dùng chung cho mọi ngân hàng và tổ chức vận hành hệ thống thanh toán qua QR code.

Mỗi một mã QR quét sẽ có 18 trường thông tin khác nhau. Theo tài liệu QRCPS, 18 trường này thể hiện những thông tin như phiên bản mã QR được sử dụng là gì, thông tin của cửa hàng hoặc đơn vị chấp nhận thanh toán, loại dịch vụ đơn vị đang kinh doanh, tiền tệ, số tiền, phí thanh toán,….

Mã QR có thể dùng cho từng sản phẩm riêng hoặc dùng chung cho cả cửa hàng. Với QR của mỗi sản phẩm thì bạn không cần nhập số tiền thanh toán, mặc khác QR của cửa hàng thì tiện hơn cho việc thanh toán từng sản phẩm riêng lẻ.

Ngoài việc thanh toán, QR code còn có thể dùng để giao dịch chuyển khoản giữa người này với người khác, tương tự như cách mà các ví điện tử phổ biến hiện nay cho phép bạn quét mã vạch để chuyển khoản cho bạn bè, người thân, khách hàng… Khi đó bạn có thể lên Facebook chat với bạn, khi muốn bán hay cho mượn tiền thì đưa mã QR của bạn ra cho bạn bè quẹt mã là được.

QR Pay tiện lợi hơn thanh toán thẻ như thế nào?

QR Pay dần trở nên phổ biến với tất người dân tại Việt Nam, bởi nó đem lại cho người dùng trải nghiệm mới lạ, tiện ích hấp dẫn. Cụ thể như:

  • Thao tác nhanh hơn: việc quét mã QR nhanh hơn vì bạn chỉ cần đưa điện thoại của bạn lên quét, không cần phải sử dụng tiền mặt, không cần chờ nhân viên lấy máy cà thẻ mất thời gian.
  • An toàn hơn: bạn sẽ chủ động cầm điện thoại để quét mã thanh toán. Khi thanh toán online, bạn không cần phải nhập mã thẻ nên rất yên tâm, loại bỏ nguy cơ về việc thông tin thẻ bị đánh cắp.
Tiện ích của việc thanh toán QR
Tiện ích của việc thanh toán QR
  • Tuy nhiên, bạn không phải thích quét là có thể quét được, các app thanh toán thông minh yêu cầu bạn phải nhập passcode hoặc xác thực bằng vân tay.
  • Đi đến nơi đâu cũng có: bạn có thể sử dụng bất cứ nơi nào mà không cần phải đem theo tiền mặt.
  • Đối với các đơn vị bán hàng: bạn sẽ không phải tốn chi phí trang bị thêm máy POS để quẹt thẻ, bạn cũng không cần lo việc bảo quản, bảo trì, thay giấy biên nhận cho máy POS.
  • Ngoài ra, các ngân hàng cũng sẽ dễ dàng triển khai hình thức thanh toán này tới nhiều tỉnh thành hơn, chi phí thấp hơn, nhiều người sẽ được tiếp cận với hình thức thanh toán xịn sò và nhanh gọn này.

Thanh toán QR có thể dùng ở đâu?

Hiện tại ở Việt Nam có 2 nơi chính mà bạn có thể dùng thanh toán QR:

  • Ở các cửa hàng/siêu thị tiện lợi có hỗ trợ dịch vụ này, ví dụ như các quán trà sữa Gongcha, các shop quần áo, siêu thị điện thoại/điện máy, shop phụ kiện, các cửa hàng xe máy, …
  • Trên các trang thương mại điện tử hoặc các website, ví dụ như Now.vn, FPT, các hệ thống web con của Garena, các site của VinaPhone, MobiFone, Viettel, hệ thống web của Vietnam Airlines, siêu thị Aeon…
  • Trên các cổng thanh toán nhanh: một số cổng thanh toán gắn trên các website cho phép bạn thanh toán thẻ hoặc QR code, khi đó không cần bên bán hàng phải tích hợp QR mà tự cổng thanh toán sẽ xử lý.

Hình thức thanh toán qua QR chỉ cần đưa điện thoại lên quẹt là xong, không cần nhập số thẻ hay tên chủ thẻ dài dòng. Đó là cái tiện lợi có giá trị lớn nhất mà hình thức thanh toán này mang lại.

Hướng dẫn cách thanh toán QR code

Thanh toán bằng mã QR Code đây là giải pháp thanh toán thông minh và hữu ích được công ty VNPay phát triển. Mã QR Code đang được tích hợp với ứng dụng Mobile Banking của 14 ngân hàng lớn tại Việt Nam như Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank,….

Bạn có thể sử dụng VNPay-QR có thể xem là một cổng thanh toán, nhưng thay vì bạn phải nhập số thẻ, thông tin cá nhân, ngày hết hạn của thẻ… bạn chỉ cần dùng app quét mã QR là xong trong một nốt nhạc.

Sau khi đã xem xong chi tiết về giao dịch, bạn bấm thanh toán thì sẽ nhận được yêu cầu xác thực bằng mã OTP hoặc các hình thức như nhận diện gương mặt/dấu vân tay… Đối với khách hàng sử dụng điện thoại có Face ID sẽ thấy tiện lợi nhiều hơn vì chỉ cần đưa điện thoại lên quét khuôn mặt, thanh toán một cách cực kỳ an toàn và tiện lợi. Với những khoản thanh toán giá trị cao hơn, app có thể sẽ bắt buộc bạn dùng OTP cho an toàn.

Giá trị tiềm năng của việc thanh toán QR

Thanh toán QR dần trở nên phổ biến và ngày càng phát triển tại Việt Nam, bởi nó đem lại rất nhiều tiện lợi cho người dùng. Bạn có thể sử dụng bất kỳ đâu,bất kỳ thời điểm nào chỉ cần có chiếc điện thoại trên tay.

Trong tương lai, thanh toán QR sẽ là phương thức thanh toán chính thay thế cả tiền mặt. Bạn cũng đang có suy nghĩ giống Fingo phải không? Vậy điều có thể thực hiện được không thì hãy cùng Fingo chờ đợi nhé!

Vậy bạn đã biết được QR code là gì rồi đúng không nào? Thanh toán QR đem lại cho người dùng rất nhiều tiện ích cũng như sự thuận tiện trong việc thanh toán khi mua sắm. Vì vậy, Fingo sẽ  tìm hiểu nghiên cứu thêm nhiều điều hơn về QR Pay, có gì mới sẽ chia sẻ tiếp với các bạn nhé. Cám ơn các bạn đã đọc bài.

Đánh giá post

Lê Văn Thiết

Lê Văn Thiết, tốt nghiệp Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh và có gần 10 năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty tài chính và ngân hàng ở Việt Nam. Hiện tại tôi đang là CEO và Founder của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

Bài viết liên quan