Cảnh báo chiêu thức giả mạo ngân hàng Standard Chartered lừa đảo
Trần Thị Hồng Duyên

Cảnh báo chiêu thức giả mạo ngân hàng Standard Chartered lừa đảo

Thời gian gần đây có nhiều tin đồn về ngân hàng Standard Chartered lừa đảo làm ảnh hưởng đến những khách hàng đang sử dụng dịch vụ tại ngân hàng Standard Chartered. Vậy thông tin này có đúng hay không? Cùng Fingo tìm hiểu về thông tin này trong bài viết dưới đây, cũng như các mẹo về cách tự bảo vệ bản thân để tránh bị lừa đảo. Hãy cùng theo dõi nhé!

Ngân hàng Standard Chartered là ngân hàng gì?

Ngân hàng TNHH Một thành viên Standard Chartered (Việt Nam) là ngân hàng 100% vốn nước ngoài trực thuộc Ngân hàng Standard Chartered, đã chính thức đi vào hoạt động ngày 1 tháng 8 năm 2009, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của Ngân hàng tại Việt Nam. Hiện tại, Standard Chartered Việt Nam có 4 chi nhánh, gồm 2 chi nhánh tại Hà Nội và 2 chi nhánh ở thành phố Hồ Chí Minh. Trụ sở chính của Ngân hàng được đặt ở Hà Nội.

Ngân hàng cung cấp đầy đủ các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng cho khách hàng là các doanh nghiệp, các định chế tài chính, doanh nghiệp vừa và nhỏ và khách hàng cá nhân. Chúng tôi cũng đóng một vai trò tích cực trong cộng đồng Việt Nam và thể hiện điều này thông qua nhiều chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội tập trung vào các vấn đề y tế, thanh thiếu niên và kiến thức tài chính cơ bản

Sự thật về việc ngân hàng Standard Chartered lừa đảo

Thông tin ngân hàng Standard Chartered lừa đảo là thông tin GIẢ MẠO. Ngân hàng Standard Chartered là một ngân hàng có 100% vốn nước ngoài, tuy nhiên Standard Chartered vẫn được quản lý và giám sát bởi ngân hàng nhà nước Việt Nam.Tuy nhiên hiện nay có nhiều thông tin cho rằng ngân hàng Standard Chartered lừa đảo, làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống ngân hàng cũng như gây hoang mang cho những khách hàng đang sử dụng dịch vụ và sản phẩm tại ngân hàng.

Được biết việc xuất hiện những thông tin sai lệch này là do một nhóm đối tượng giả mạo làm nhân viên ngân hàng và mạo danh ngân hàng Standard Chartered để lừa đảo khách hàng, đánh cắp thông tin tài khoản để chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, khách hàng cần đặc biệt lưu ý bảo mật thông tin cá nhân hoặc tài khoản và không cung cấp cho bất kỳ đối tượng nào khác.

Sự thật về việc ngân hàng Standard Chartered lừa đảo
Sự thật về việc ngân hàng Standard Chartered lừa đảo

Các chiêu thức lợi dụng ngân hàng Standard Chartered lừa đảo

Lừa đảo thông qua phần mềm

Một số đối tượng mạo danh ngân hàng Standard Chartered lừa đảo, dùng phần mềm độc hại để ăn cắp hoặc xâm hại thông tin trên hệ thống máy tính hoặc thiết bị di động của khách hàng. Các ví dụ bao gồm virus, phần mềm gián điệp. Chúng có thể xóa các tệp trên một ổ đĩa cứng, hoặc thu thập dữ liệu từ hệ thống của người dùng để lợi dụng và chiếm đoạt tài sản.

Các mẹo về cách tự bảo vệ bản thân chống lại phần mềm độc hại:

 • Đảm bảo Quý khách đã cài đặt bảo vệ chống virus/chống phần mềm độc hại trên máy tính cá nhân và thiết bị di động của mình.
 • Không tải xuống các tệp (bao gồm cả tệp đính kèm email) mà không kiểm tra trước xem các tệp đó có nguồn gốc hợp pháp hay không.
 • Xóa các email rác và email dạng chuỗi (tức là người nọ sao chép và truyền sang cho người kia theo kiểu hàng loạt); và không được mở các email đó.
 • Chỉ cài đặt các ứng dụng từ các nguồn / nhà cung cấp đã xác minh trên thiết bị của Quý khách.
 • Không bao giờ kết nối với mạng Wi-Fi không xác định khi thực hiện giao dịch ngân hàng trực tuyến (tốt nhất là chọn mạng có mật khẩu).

Lừa đảo qua Phishing

Đối tượng lừa đảo thu thập thông tin nhạy cảm, thường vì những lý do gây hại, sử dụng thủ đoạn gian trá và lừa đảo. Lợi dụng sự ngây thơ của khách hàng và gửi liên kết / tệp đính kèm giả đến cho họ qua email / văn bản / phương tiện truyền thông xã hội hoặc các nền tảng khác. Một khi đã nhấp vào, hacker có thể truy cập vào các hệ thống của người dùng và ăn cắp dữ liệu ngân hàng bảo mật của người dùng.

Các mẹo về cách tự bảo vệ bản thân chống lại Lừa đảo. Quý khách nhận được một email đáng ngờ:

 • Thận trọng khi xử lý tất cả các email, SMS / yêu cầu không mong muốn trực tuyến.
 • Xác minh xem người gửi có hợp pháp hay không.
 • Kiểm tra các siêu liên kết được gửi bằng cách di chuột qua đó.
 • Không làm theo bất kỳ yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân nào. Kiểm tra trước với chi nhánh ngân hàng có liên quan.

Lừa đảo qua Giọng nói / Vishing

Lừa đảo qua giọng nói, hoặc đôi khi được gọi là “vishing”. Trong một cuộc tấn công vishing, tội phạm mạng giả mạo là nhân viên ngân hàng gọi điện cho những khách hàng thiếu sự cảnh giác để đề nghị họ cung cấp thông tin ngân hàng bí mật.

Các mẹo về cách tự bảo vệ mình chống lại vishing. Khi quý khách nhận được một cuộc gọi điện thoại yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân:

 • Xác minh người gọi.
 • Xác minh xem người gọi có được phép truy cập thông tin không.
 • Mọi yêu cầu về thông tin cá nhân, trước hết hãy kiểm tra với chi nhánh ngân hàng có liên quan.
Lừa đảo qua Giọng nói / Vishing
Lừa đảo qua Giọng nói / Vishing

Các biện pháp bảo vệ tài khoản Standard Chartered

Khách hàng cần lưu ý và thực hiện cá biện pháp ngăn chặn hành vi giả mạo ngân hàng Standard Chartered lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ngân hàng Standard Charterd đưa ra một số khuyến nghị như sau:

 • Chỉ đăng nhập tài khoản ngân hàng Standard Chartered vào những thiết bị tin tưởng
 • Luôn đăng xuất khi kết thúc phiên giao dịch trên Ngân hàng trực tuyến
 • Liên hệ ngay với Standard Chartered trong những trường hợp phát hiện hoạt động đáng ngờ
 • Bảo vệ thiết bị di động của quý khách bằng cách sử dụng mã PIN, mẫu hình hoặc khóa.

Những kênh thông tin chính thức của ngân hàng Standard Chartered

Để tránh gặp phải những trường hợp lừa đảo giả danh ngân hàng Standard Chartered, khách hàng cần nắm rõ các kênh thông tin chính thức của ngân hàng

Website chính thức tại sc.com

Email: contact.SC@sc.com

Trung tâm chăm sóc khách hàng:

 • KHÁCH HÀNG CÁ NHÂN: +84 28 7300 0730 / +84 24 7300 0730 (Dịch vụ 24/7)
 • KHÁCH HÀNG ƯU TIÊN: 1900 6999 (Dịch vụ 24/7). Vui lòng gọi +84 28 7300 0787 nếu Quý khách ở nước ngoài
 • KHÁCH HÀNG DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ: +84 28 7300 0707 / +84 24 7300 0300 (8:30 –17:30)
 • KHÁCH HÀNG DOANH NGHIỆP & ĐỊNH CHẾ TÀI CHÍNH
  • Hà Nội +84 24 3936 8222 | +84 24 3936 8190 (8:30 – 17:30)
  • Hồ Chí Minh +84 28 3910 6116 | +84 28 3910 9499 (8:30 – 17:30)
nhung kenh thong tin cua standard chartered
Những kênh thông tin chính thức của ngân hàng Standard Chartered

Trên đây là những thông tin liên quan đến tin đồn ngân hàng Standard Chartered lừa đảo, cũng như các cách để bảo vệ tài khoản Standard Chartered. Hy vọng, sẽ giúp khách hàng có thể yên tâm sử dụng dịch vụ và sản phẩm của Standard Chartered. Đừng quên theo dõi Fingo để xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác về ngân hàng SC nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Trần Thị Hồng Duyên

Trần Thị Hồng Duyên, tốt nghiệp chuyên ngành Văn học trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và có hơn 1 năm kinh nghiệm trong mảng content. Hiện đang là nhân viên content của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

Chi tiết

Trả lời