Ngân hàng ANZ là ngân hàng gì? Có tốt không?
Trần Thị Hồng Duyên

Ngân hàng ANZ là ngân hàng gì? Có tốt không?

Ngân hàng ANZ là một ngân hàng lớn của Australia và New Zealand, xuất hiện tại thị trường Việt Nam từ năm 1993. ANZ Bank là ngân hàng 100% vốn nước ngoài đã có tròn 30 năm xây dựng và phát triển vững mạnh tại Việt Nam. Cùng Fingo tìm hiểu về ngân hàng ANZ qua bài viết sau đây nhé!

Bảng tóm tắt thông tin ngân hàng ANZ

Tên tiếng ViệtNgân hàng TNHH Một thành viên ANZ (Việt Nam)
Tên tiếng AnhANZ Bank Vietnam Limited
Tên viết tắtANZ Bank
Trụ sở chínhTầng 10, Tháp 2, Tòa nhà Capital Place, số 29 Liễu Giai,
phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Loại hình kinh doanhCông ty TNHH ngoài Nhà nước
Mã số thuế0103134809-002
Số điện thoại(024) 39386901
Fax+84 24 3928 6720
Email liên hệvietnam@anz.com

ANZ Bank là ngân hàng gì?

ANZ là một ngân hàng lớn của Australia và New Zealand. ANZ đã có mặt ở thị trường châu Á hơn 40 năm qua và hiện nay ANZ là một trong những ngân hàng phát triển nhanh nhất ở châu Á. Với mạng lưới hoạt động rộng khắp tại châu Á Thái Bình Dương (Cụ thể hoạt động tại 26 quốc gia). ANZ nằm trong top 4 ngân hàng hàng đầu Australia, tập đoàn ngân hàng lớn nhất New Zealand và Thái Bình Dương, đồng thời nằm trong top 100 ngân hàng hàng đầu thế giới tính theo vốn hóa thị trường.

Ngân hàng này cũng là một trong những ngân hàng nước ngoài đầu tiên hoạt động tại Việt Nam từ năm 1993. Vào năm 2008, ANZ được Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam cấp giấy phép thành lập ngân hàng thương mại có 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Hiện nay ANZ có mặt tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Mạng lưới ATM cũng như máy thanh toán thẻ trên toàn quốc. ANZ cung ứng dịch vụ ngân hàng bán lẻ, ngân hàng bán buôn cho các khách hàng Việt nam và nước ngoài.

 • 8 chi nhánh và văn phòng giao dịch tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và văn phòng đại
 • diện tại Cần Thơ.
 • Có trên 580 nhân viên.
 • Ngân hàng nước ngoài hàng đầu ở Việt Nam.
 • Đối tác với Ngân Hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) từ năm 2005 (ANZ sở hữu 10%).
 • Đối tác với Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Sài Gòn từ năm 2007 (ANZ sở hữu 18%).
Ngân hàng ANZ là ngân hàng gì?
Ngân hàng ANZ là ngân hàng gì?

Lịch sử phát triển và hình thành của ngân hàng ANZ

ANZ lần đầu tiên được mở với tên gọi Ngân hàng Australasia ở Sydney vào năm 1835 và tại Melbourne từ năm 1838 và lịch sử của ANZ trải dài trên 170 năm liên quan đến nhiều ngân hàng khác nhau tại nhiều quốc gia. Cùng Fingo tìm hiểu chi tiết về lịch sự hình thành và phát triển lâu dài của ngân hàng ANZ dưới đây:

1835 – 1970: Thời kỳ thành lập

Ra đời với tên gọi The Bank of Australasia, sau đó hợp nhất với Union Bank, rồi kết hợp với Ngân hàng Anh, Ngân hàng Scotland and Ngân hàng Australia thành lập nên Tập Đoàn Ngân Hàng TNHH Australia và New Zealand. Chi nhánh đầu tiên của chúng tôi tại châu Á được thành lập vào năm 1969.

1971 – 1991: Những hoạt động mua ngân hàng tại châu Á để phát triển hệ thống

ANZ mở văn phòng hoạt động tại Malaixia, Thái Lan, Cook Islands và Phillipin và những dự án mua lại cổ phần tại: Ngân hàng Grindlays, hoạt động của Barclays tại Fiji và Vanuatu, Lloyds; các hoạt động kinh doanh tại Papua New Guinea và National Mutual Royal Bank Limited.

1992 – 2006: Phát triển mạng lưới ngân hàng vững mạnh

Ngoài phần sở hữu đáng kể của Ngân hàng PT Panin ở Inđônêxia, AmBank ở Malaixia, Ngân hàng Thiên Tân và Ngân Hàng Nông nghiệp Thượng Hải ở Trung Quốc, ANZ Royal (tại Cam-pu-chia) và liên doanh thẻ tín dụng với Metrobank ở Phillipin, ANZ đã mua lại Ngân Hàng Quốc Gia New Zealand (National Bank of New Zealand của Lloyds TSB và bán Ngân hàng Grindlays cho ngân hàng Standard Chartered. Mở rộng mạng chi nhánh và văn phòng ở châu Á, bao gồm tại thị trường Trung Quốc và Việt nam.

2007 – 2009: Phát triển ngân hàng hàng đầu trong khu vực

Ngài Mike Smith bắt đầu đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám Đốc Tập đoàn ngân hàng ANZ sau khi rời HSBC. Ông đã đề ra chiến lược trở thành ngân hàng hàng đầu trong khu vực vào năm 2012. Hoàn tất việc mua lại E*TRADE Australia và khoản đầu tư trong AMMB Holdings Berhad tại Malaixia, Ngân Hàng Nông nghiệp Thượng Hải tại Trung Quốc, Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Sài Gòn tại Việt Nam và Ngân Hàng Thương Mại ANZ Viên-chăn tại Lào. Phát triển trung tâm đầu mối của khu vực tại Hồng Kông để mở rộng kinh doanh ở châu Á và xây dựng chiến lược phát triển tại Trung Quốc. Nộp đơn xin giấy phép thành lập ngân hàng tại Ấn Độ.

Các giải thưởng và ghi nhận của ngân hàng ANZ

Các giải thưởng và danh hiệu ngân hàng ANZ đạt được:

 • Top 7 Ngân hàng phục vụ doanh nghiệp tốt nhất Châu Á (Khảo sát doanh nghiệp lớn tại Châu Á của Hiệp Hội Greenwich 2022).
 • Xếp hạng 1 ngân hàng định chế tại Úc và New Zealand .
 • Ngân hàng Tài trợ thương mại tốt nhất (Tại Việt Nam 5 năm liên tiếp – Chuỗi giải thưởng Triple A 2015-2021).
 • Ngân hàng Tài trợ Thương mại tốt nhất Việt Nam – Chuỗi giải thưởng Triple A của tạp chí The Asset về lĩnh vực Quản lý Nguồn vốn, Tài trợ Thương mại. Chuỗi ứng dụng và Quản lý Rủi ro năm 2018.
 • Ngân hàng nước ngoài Cung cấp các sản phẩm và dịch vụ ngoại trừ quà tốt nhất tại Việt Nam 5 năm liên tiếp – Khảo sát Ngoại hạng dành cho doanh nghiệp của Asiamoney năm 2016:
  • 1 về Dịch vu ngoại thưởng tổng hợp
  • 1 về các sản phẩm và dịch vụ ngoại trừ
  • 1 về Sản phẩm hợp đồng quyền chọn ngoại trừ, Nghiên cứu và phân tích thị trường ngoại trừ
 • Tổ chức tiên phong sáng tạo trong mảng Dịch vụ quản lý giao dịch của khách hàng doanh nghiệp khu vực Tiểu vùng Sông MeKong: Giải pháp thu hộ, Đối chiếu công nợ tự động và Tài khoản ảo Danh sách The Innovators of Global Finance năm 2016.
 • Ngân hàng Tài trợ Thương mại tốt nhất Việt Nam và Giải pháp Tài trợ Thương mại tốt nhất cho khách hàng tại Việt Nam – Chuỗi giải thưởng Triple A của tạp chí The Asset về lĩnh vực Quản lý Nguồn vốn, Tài trợ thương mại và Quản lý lý do rủi ro năm 2016.
 • Ngân hàng Tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam – Giải thưởng Nhà cung cấp dịch vụ Tài trợ thương mại tốt nhất Thế giới năm 2016 của tạp chí Global Finance.
Các giải thưởng và ghi nhận của ngân hàng ANZ
Các giải thưởng và ghi nhận của ngân hàng ANZ

Mục đích và chiến lược của ngân hàng ANZ

Mục đích của ANZ Bank là định hình một thế giới nơi mọi người và cộng đồng phát triển mạnh mẽ. Nó thúc đẩy mọi việc chúng tôi làm tại ANZ, truyền tải chiến lược của chúng tôi và là nền tảng mang lại lợi nhuận cho cổ đông.

ANZ Bank hiện thực hóa mục đích của mình thông qua chiến lược: cải thiện phúc lợi tài chính và tính bền vững của khách hàng bằng cách cung cấp các dịch vụ, công cụ và thông tin chi tiết được kết nối, phù hợp và hiệu quả, một cách trực tiếp và hợp tác với những người khác.

Các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng ANZ cung cấp

ANZ Việt Nam hiện cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài chính cho các Doanh Nghiệp Đa Quốc Gia, Doanh Nghiệp Lớn Trong Nước, và các Định chế Tài chính. Các giải pháp vượt trội đã giành được giải thưởng về dịch vụ ngoại hối, tài trợ thương mại và quản lý dòng tiền của chúng tôi giúp cho hoạt động của những doanh nghiệp trên nhiều thị trường trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Ngân hàng ANZ hiện đang cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng cá nhân gồm có:

 • Tài khoản tiền gửi
 • Thẻ tín dụng
 • Cho vay cá nhân và doanh nghiệp
 • Thanh toán và chuyển tiền
 • Giao dịch ngoại tệ
 • Đầu tư và bảo hiểm
Các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng ANZ cung cấp
Các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng ANZ cung cấp

Vừa rồi Fingo đã cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến ngân hàng ANZ, hy vọng có thể giúp bạn hiểu thêm về các sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng này. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, đừng quên theo dõi Fingo để đọc các thông tin tài chính hữu ích khác nhé!

Đánh giá bài viết
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Trần Thị Hồng Duyên

Trần Thị Hồng Duyên, tốt nghiệp chuyên ngành Văn học trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và có hơn 1 năm kinh nghiệm trong mảng content. Hiện đang là nhân viên content của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

Chi tiết

Trả lời