Đổi tiền mới ở đâu? Phí đổi tiền mới ở ngân hàng bao nhiêu?
Trần Thị Hồng Duyên

Đổi tiền mới ở đâu? Phí đổi tiền mới ở ngân hàng bao nhiêu?

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, ở Việt Nam sẽ có phong tục lì xì cho nhau với ý nghĩa là cầu chúc may mắn, sức khỏe và tài lộc cho mọi người. Tiền lì xì đầu năm thì phải là tiền mới. Vì vậy, nhu cầu đổi tiền mới vào dịp Tết sẽ càng tăng. Vậy phải đổi tiền mới ở đâu? Có những dịch vụ đổi tiền mới nào? Việc đổi tiền mới lì xì Tết có bị cấm không? Cùng Fingo tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Lý do nhiều người muốn đổi tiền mới?

Theo thông tư số 25/2013/TT-NHNN, quy định về việc thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông. Những lí do phải đổi tiền mới như sau:

  • Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình lưu thông.
  • Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình bảo quản.
  • Tiền bị lỗi kỹ thuật do quá trình in, đúc của nhà sản xuất như giấy in bị gấp nếp làm mất hình ảnh hoặc mất màu in, lấm bẩn mực in và các lỗi khác trong khâu in, đúc.

Ngoài ra, vào mỗi dịp năm mới tại Việt Nam sẽ có phong tục lì xì, người lớn lì xì cho người nhỏ và người nhỏ có thể sẽ mừng tuổi lại người lớn. Đây là phong tục mừng tuổi đầu năm mới với ý nghĩa là cầu chúc may mắn, sức khỏe và tài lộc cho người nhận. Tiền dùng để lì xì sẽ là những đồng tiền mới, bởi năm mới mọi người đều mong muốn những gì đã cũ thì trôi qua và sẽ tiếp nhận những gì mới mẻ nhất.

Chính vì vậy mới phát sinh nhu cầu đổi tiền mới, cao trào nhất vẫn là vào những dịp Tết Nguyên Đán. Người Việt tin rằng những tờ tiền mới được lì xì sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho người nhận.

Lý do nhiều người muốn đổi tiền mới?
Lý do nhiều người muốn đổi tiền mới?

Đổi tiền mới có vi phạm pháp luật không?

Dịp Tết Giáp Thìn đang đến gần, nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới, tiền có số seri đẹp cũng đang nóng trở lại. Tuy nhiên, người dân cần cẩn trọng kẻo “tiền mất tật mang”, thậm chí còn vi phạm pháp luật. Tại một số trang quảng cáo dịch vụ đổi tiền trên internet, thời điểm này mức phí đổi tiền:

  • Mệnh giá lớn: 100.000 VND – 200.000 VND giao động từ 3 -6%
  • Tiền lẻ từ: 1.000 VND – 2.000 VND từ 10 – 15%

Thông qua mức giá trên, nếu khách hàng đổi tiền khoảng 2 triệu đồng mệnh giá 2.000 VND, người dân có thể mất tới 300.000 VND tiền phí.

Đối với khách hàng có nhu cầu đổi tiền mới số lượng lớn, mức phí này theo quảng cáo sẽ được chiết khấu phải chăng. Theo cơ quan chức năng, đặc điểm của hoạt động đổi tiền lẻ, tiền mới thường là giao dịch qua mạng. Người bán yêu cầu khách hàng chuyển toàn bộ số tiền cần đổi cùng phí dịch vụ rồi mới giao tiền. Không ít khách hàng khi nhận tiền về, cọc tiền bị rút ruột, lẫn tiền cũ, nát và cả tiền giả.

Đổi tiền mới có vi phạm pháp luật không?
Đổi tiền mới có vi phạm pháp luật không?

Theo thông tư 25/2013/TT-NHNN, ngoài các đơn vị như ngân hàng, tổ chức tín dụng, kho bạc nhà nước, mọi hành vi thu đổi tiền của cá nhân, tổ chức khác đều là bất hợp pháp. Bất kỳ là hành vi đổi tiền mới, tiền lẻ nhằm hưởng phần trăm chênh lệch, đổi tiền thu lời đều là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt từ 20 – 40 triệu đồng theo nghị định 88/2019/NĐ-CP “Quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực về tiền tệ và ngân hàng”. Mức phạt này, sẽ được áp dụng với cá nhân, còn với tổ chức thì sẽ tăng nặng gấp hai lần.

Đổi tiền mới ở đâu?

Nhiều dịch vụ đổi tiền mới được quảng cáo công khai trên những website hoặc trang mạng xã hội, khách hàng muốn đổi bao nhiêu cũng có. Đi kèm với việc đổi tiền mới, bạn sẽ phải trả thêm số tiền chênh lệch cho các cá nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ này (tức là phí đổ tiền khá cao từ 3%- 12%). Vì vậy, việc trao đổi tiền an toàn nhất vẫn là tại ngân hàng, bởi việc mua bán và đổi tiền mới trôi nổi trên thị trường sẽ có nguy cơ bị nhận tiền giả, tiền thiếu.

Phí đổi tiền mới ở ngân hàng?

Hiện nay các ngân hàng nhà nước chưa có quy định về phí đỏi tiền cũ qua tiền mới. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp, ngân hàng sẽ hỗ trợ đổi tiền miễn phí cho khách hàng như: Tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông như rách nát, lỗi in kỹ thuật, mờ số, thay đổi màu sắc,… Như vậy, theo quy định pháp luật, hiện chỉ có quy định về việc thu đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông, chưa có các quy định về việc đổi tiền cũ sang tiền mới vẫn đủ tiêu chuẩn lưu thông.

Để đáp ứng nhu cầu đổi tiền mới dịp Tết của khách hàng, nhiều khách hàng cho phép mỗi nhân viên trong hệ thống ngân hàng được phép đổi miễn phí khoảng từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng (áp dụng cho tất cả mệnh giá). Các nhân viên ngân hàng sẽ dùng quyền lợi đổi tiền mới của mình để giúp các khách hàng có nhu cầu, cũng như là cách để cảm ơn khách hàng thân thiết trong năm qua.

Phí đổi tiền mới ở ngân hàng
Phí đổi tiền mới ở ngân hàng

Lưu ý khi đổi tiền mới

Khi có nhu cầu đổi tiền mới và dịp đầu năm, khách hàng cần lưu ý những vấn đề sau để không gặp bất kỳ rủi ro nào:

  • Khách hàng nên đổi tiền mới trực tiếp tại các ngân hàng để đảm bảo an toàn và không bị đối tượng xấu lợi dụng.
  • Khách hàng có thể đổi tiền mới bằng tiền mặt và bằng tiền trong tài khoản, dù là hình thức nào bạn cũng nên chuẩn sẵn số tiền cần đổi để quá trình đổi tiền diễn ra nhanh chóng hơn.
  • Nhu cầu đổi tiền dịp Tết khá là sôi nổi, vì vậy khách hàng phải có kế hoạch và chuẩn bị số tiền cần đổi sớm. Không nên đợi đến lúc giáp Tết mới thực hiện, do một số ngân hàng sẽ gặp phải tình huống quá tải.
  • Nếu khách hàng muốn thực hiện đổi tiền bên ngoài ngân hàng, cần phải tìm hiểu kỹ về bên cung cấp dịch vụ đổi tiền. Đưa ra yêu cầu kiểm tra tiền nhận về sau đó mới thanh toán toàn bộ số tiền cần đổi, tránh gặp phải rui ro bị rút ruột, nhận tiền cũ, tiền giả.

Thông qua bài viết trên, Fingo đã đưa ra những thông tin và những lưu ý khi đổi tiền mới. Khách hàng nen đến ngân hàng để thực hiện giao dịch đổi tiền mới để đảm bảo an toàn, hạn chế sử dụng dịch vụ đổi tiền ngoài luồng. Đừng quên theo dõi Fingo mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều kiến thức tài chính hữu ích khác bạn nhé!

Đánh giá bài viết
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Trần Thị Hồng Duyên

Trần Thị Hồng Duyên, tốt nghiệp chuyên ngành Văn học trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và có hơn 1 năm kinh nghiệm trong mảng content. Hiện đang là nhân viên content của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

Chi tiết

Trả lời