Thẻ ATM là gì? Phân biệt các loại thẻ ATM

Thẻ ATM là gì? Phân biệt các loại thẻ ATM

Thẻ ATM là gì? Bạn đã biết được những thông tin gì của ATM. Trong thời đại 4.0 ngày càng phát triển, thẻ ATM ngày càng trở nên phổ biến. Đây là một công cụ dùng để thanh toán tiện lợi và an toàn bậc nhất hiện nay. Ngoài ra, thẻ ATM còn giúp bạn trong việc quản lý số tiền của mình một cách khoa học.

Ở bài viết sau đây, Fingo sẽ cung cấp tất cả các thông tin liên quan đến thẻ ATM và cách làm thẻ ATM như thế nào để bạn đọc tham khảo rõ hơn.

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là một công cụ được ngân hàng phát hành theo chuẩn quy định về chất lượng thẻ, cũng như tính năng mà thẻ ATM mang lại cho người sử dụng. Thẻ ATM được trang bị những tính năng như: chuyển tiền, vấn tin tài khoản, thanh toán hóa đơn trực tuyến, rút tiền… tại các cây ATM theo quy định riêng của mỗi ngân hàng.

Thẻ ATM bao gồm: thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng (Credit card), thẻ trả trước của nội địa và quốc tế. Ngoài ra còn có thẻ đảm bảo, thẻ thanh toán,…

Phân biệt các loại thẻ ATM phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều thẻ được cấp phép và lưu hành, mỗi thẻ đều có các tính năng cũng như các đặc điểm khác nhau. Sau đây, là các loại thẻ ATM mà Fingo sẽ chia ra theo các tính năng cũng như kỹ thuật cho bạn dễ dàng nhận dạng.

Phân loại theo tính năng của thẻ ATM

Thẻ ATM được chia làm nhiều loại, mỗi loại thẻ ATM đều có những chức năng khác nhau:

  • Thẻ ATM ghi nợ: Đây là loại thẻ phổ biến nhất. Thẻ ATM ghi nợ có những tính năng cơ bản như dùng để thanh toán hóa đơn, chuyển tiền và rút tiền, vấn tin tài khoản, nạp tiền điện thoại, thanh toán mua sắm,… Thủ tục đăng ký để mở thẻ ghi nợ tương đối dễ dàng với mọi người.
  • Thẻ tín dụng (Credit card): Thẻ tín dụng cho phép bạn “mượn” tiền của tổ chức/ngân hàng để chi tiêu trước, trả tiền sau trong hạn mức ngân hàng cho phép. Vì vậy, để đăng ký mở thẻ tín dụng cần đòi hỏi phải đáp ứng nhiều điều kiện hơn. Thẻ tín dụng cũng có các tính năng như dùng để thanh toán các loại hóa đơn trong và ngoài trước, rút tiền mặt,thanh toán trực tuyến,… Sau đó, bạn sẽ phải hoàn trả lại số tiền đã sử dụng trong thời gian mà tổ chức/ngân hàng quy định. Nếu bạn trả chậm sẽ bị tính lãi suất tương đối cao (khoảng 45%).Tuy nhiên, khi sử dụng thẻ tín dụng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi từ ngân hàng và các nhãn hàng.
  • Thẻ trả trước: Với hình thức sử dụng đơn giản là bạn chỉ cần nạp tiền vào thẻ là có thể sử dụng và chi tiêu toàn bộ số tiền có trong thẻ. Đặc biệt hơn, khi sử dụng thẻ ATM loại này thì không yêu cầu bạn phải mở tài khoản ngân hàng.

Phân loại theo kỹ thuật

Với loại thẻ theo kỹ thuật này bạn đã biết cách nhận diện chúng chưa? Fingo sẽ hướng dẫn phân loại theo phần dưới đây.

Thẻ ATM gắn chip

Đây cũng là loại thẻ giống cũng như thẻ thông thường, điểm khác biệt ở đây chính là thẻ được chứa các con chip ở mặt trước. Với mục đích là lưu trữ các thông tin cá nhân của chủ thẻ với độ bảo mật cao. Khi thực hiện các giao dịch với thẻ như thanh toán, rút tiền hoặc quẹt thẻ từ các cửa hàng mua sắm.

Thẻ từ

Thẻ từ là loại thẻ chưa các thông tin ở mặt sau và có gắn dải băng màu đen phía trên thẻ. Lợi ích của dải băng trên thẻ từ chính là giữ bảo mật các thông tin của khách hàng. Tuy nhiên, nó lại có độ bền thấp, độ bảo mật không cao và dễ trầy xước khi sử dụng.

Vì vậy, với độ bảo mật không cao cho nên nhà nước đã yêu cầu ngừng phát hành loại thẻ này và tăng cường phát triển các loại thẻ gắn chip nhằm bảo mật thông tin người dùng tốt hơn và có sự trải nghiệm tuyệt vời.

Làm thẻ ATM cần những điều kiện gì?

Để sở hữu một chiếc thẻ ATM bạn cần đáp ứng đầy đủ các điền kiện sau:

  • Bạn là công dân Việt Nam, hoặc người nước ngoài đang sinh sống ở Việt Nam và có đầy đủ trách nhiệm về hành vi pháp lý.
  • Chỉ cần đủ 18 tuổi và bắt buộc phải có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
  • Cần có tài khoản ngân hàng nơi bạn muốn làm thẻ (nếu chưa có sẽ được nhân viên hỗ trợ trong quá trình mở thẻ).
  • Hoặc bạn là người nước ngoài được cấp phép cư trú tại Việt Nam từ 12 tháng trở lên.

Sử dụng thẻ ATM có những lợi ích gì?

Khi sử dụng thẻ ATM mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Các lợi ích cụ thẻ như sau:

Giúp quản lý tài chính tốt hơn.

Chỉ cần bạn sở hữu một chiếc smartphone có kết nối internet hoặc 3G/4G là bạn đã có thể dễ dàng kiểm tra thông tin tài khoản trong thẻ ATM. Việc quản lý chi tiêu của bản thân qua ứng dụng ngân hàng một cách tiện lợi và dễ dàng (ứng dụng internet banking). Đó cũng chính là lý do mà các doanh nghiệp hiện nay đều thực hiện việc trả lương cho nhân viên qua tài khoản ATM cá nhân. Vừa tiết kiệm được chi phí, tiết kiệm được thời gian, vừa giảm thiểu những rủi ro không đáng có khi sử dụng tiền mặt.

Nhanh chóng rút tiền mặt.

Với thời buổi công nghệ hiện đại, mật độ phủ sóng của các cây ATM cũng trở nên dày đặc hơn. Vì thế, bạn có thể tìm thấy bất cứ địa điểm cây ATM nào để rút tiền một cách dễ dàng, thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Hạn chế các loại rủi ro không mong muốn về tiền mặt.

Bạn đi công tác hoặc du lịch xa mà không cần phải mang quá nhiều tiền mặt bên mình, vì bạn chỉ cần một chiếc thẻ ATM nhỏ gọn là đủ. Cho dù bạn có vô tình làm mất thẻ ATM thì hãy yên tâm, vẫn có cách đơn giản để giải quyết được.

Bạn chỉ cần mang chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đến các chi nhánh ngân hàng và làm lại thẻ ATM mới là xong. Dù kẻ gian có lấy được thẻ ATM của bạn thì cũng không thể rút được tiền trong thẻ vì mỗi thẻ ATM đều có mật khẩu bảo mật riêng mà chỉ có bạn mới biết. Bạn tuyệt đối không cho bất kỳ ai biết mật khẩu thẻ ATM của bạn nhé.

Giao dịch tiện lợi hơn khi sử dụng thẻ ATM.

Đại đa số các ngân hàng hiện nay đều đã trang bị dịch vụ Internet Banking và cho phép khách hàng có thể tự giao dịch tiền qua các thiết bị có thể kết nối internet như: điện thoại thông minh hay laptop. Việc sở hữu một chiếc thẻ ATM sẽ giúp bạn chuyển tiền nhanh chóng và linh hoạt hơn rất nhiều.

Tư vấn cách mở thẻ ATM phù hợp với nhu cầu

Xác định loại thẻ ATM mà bạn cần làm 

Tùy vào từng loại thẻ ATM mà bạn muốn mở thì sẽ có những điều kiện riêng biệt. Vì mỗi loại thẻ khác nhau sẽ có những cách sử dụng và lợi ích khác nhau. Bạn cần xác định mục đích sử dụng của mình để lựa chọn loại thẻ phù hợp. Sau khi tham khảo và chọn được loại thẻ bạn muốn phát hành, hãy liên hệ đến nhân viên tại ngân hàng để được bổ sung thêm những thủ tục theo quy định của chính ngân hàng đó.

Xác định ngân hàng bạn muốn mở thẻ ATM

Bạn cần xác định được ngân hàng mà bạn muốn sử dụng thẻ ATM. Vì vậy, mỗi ngân hàng sẽ có một chính sách khác nhau về chi phí mở thẻ, thời  hạn thẻ và cách sử dụng thẻ. Những ngân hàng được nhiều người ưa chuộng và sử dụng như Timo, BIDV, VietcomBank, VPBank,… Để dễ dàng và nhanh chóng, bạn có thể tham khảo cách mở thẻ ATM tại Fingo.vn.

Tất cả các chi nhánh các ngân hàng tại Việt Nam đều chấp nhận làm thẻ  ATM, vì vậy để thuận tiện hơn thì bạn có thể chọn địa điểm nào gần nhất để làm thẻ ATM.

Chuẩn bị giấy tờ cần thiết khi mở thẻ ATM

Điều kiện chung tại các tổ chức/ngân hàng để phát hành thẻ là phải có giấy tờ cá nhân. Sau đó, ngân hàng sẽ yêu cầu bổ sung thêm những thủ tục riêng của từng loại thẻ. Như mở thẻ tín dụng thì bạn cần cung cấp thêm bảng sao kê bảng lương của công ty, cần có chứng minh thu nhập,…

Vậy bạn đã biết thẻ ATM là gì rồi đúng không. Nếu như bạn là một người bận rộn và không có nhiều thời gian để đến các chi nhánh ngân hàng vào giờ hành chính để mở thẻ thì đừng lo lắng. Bạn vẫn có thể ngồi tại nhà và đăng ký mở thẻ ATM online. Hiện nay, các ngân hàng đều đã hỗ trợ khách hàng đăng ký thẻ ATM Online tại nhà, truy cập Website của các ngân hàng để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Đánh giá post
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan