• Tuổi vàng là gì? Nhận biết tuổi vàng như thế nào?

  Tuổi vàng là gì? Nhận biết tuổi vàng như thế nào?

  Tuổi vàng là một trong những tiêu chí quan trọng cần quan tâm hàng đầu khi mua các loại trang sức làm bằng chất liệu này. Vì tuổi vàng càng cao thì giá trị món trang sức càng lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tuổi vàng là gì , tuổi vàng là bao nhiêu tuổi hay cách tính như thế nào? Hãy cùng Fingo giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

  Tìm hiểu tuổi vàng là gì?

  Việc pha trộn vàng với hợp kim theo các tỷ lệ khác nhau dẫn đến xuất hiện nhiều loại vàng khác nhau tương ứng với giá trị cao thấp khác nhau. Từ đó cần phải xác định tuổi vàng để biết được tỷ lệ vàng tinh khiết và giá trị của món sản phẩm làm bằng vàng đó. 

  Tuổi vàng là bao nhiêu tuổi tùy thuộc vào việc pha trộn
  Tuổi vàng là bao nhiêu tuổi tùy thuộc vào việc pha trộn

  Vậy tuổi vàng là gì? Tuổi vàng là thuật ngữ chỉ đơn vị đo độ tinh khiết của vàng và được tính theo thang độ Kara (K). Người ta quy ước vàng 10 tuổi là vàng tinh khiết 99,99%, tương ứng với 24K. Như vậy vàng 1 tuổi bằng 1/10 độ tinh khiết, tương ứng 9,999% tính theo trọng lượng. Và 1 Carat bằng 1/24 độ tinh khiết, tính theo trọng lượng. Trong đó số K càng nhỏ thì hàm lượng vàng nguyên chất càng thấp và ngược lại.

  Vàng non là gì và các loại tuổi vàng hiện có

  Hiện tại, các món trang sức làm bằng vàng non tràn lan trên thị trường. Nếu không hiểu rõ khái niệm này bạn sẽ rất dễ mua lầm.

  Vàng non là gì? 

  Muốn biết vàng non tuổi là gì thì trước tiên bạn cần phải biết tuổi vàng và cách quy đổi tuổi vàng. 

  Dưới đây là bảng quy đổi tuổi vàng thông dụng nhất: 

  Hàm lượng vàngTuổi vàngTheo %Karat
  99.99%10 tuổi99,9924K
  91.66%9 tuổi 1792,522K
  87.50%8 tuổi 7587521K
  75.00%7 tuổi 575018K
  58.33%5 tuổi 3358514K
  41.67%4 tuổi 1741610K
  33.33%3 tuổi 333338 K

  Như vậy, vàng non tuổi là loại có hàm lượng vàng nguyên chất thấp, không đạt tiêu chuẩn và chất lượng như đã nêu ở bảng trên. Cụ thể trang sức vàng 18K chứa 75% vàng tinh khiết và 25% hợp kim khác. Ở một số nơi, sản phẩm được quảng cáo là vàng 18k nhưng chỉ chứa khoảng 68% tỷ lệ vàng nguyên chất, còn lại 32% kim loại khác, đây gọi là vàng non.

  Các loại tuổi vàng hiện nay

  Theo quy chuẩn chung của Việt Nam và cả thế giới thì chuẩn của tuổi vàng là 10 tuổi, tức là vàng 24K, có hàm lượng tinh khiết đạt 99,99%. 

  Tuổi vàng có nhiều loại
  Tuổi vàng có nhiều loại

  Dựa vào đó, chúng ta có căn cứ để xác định các loại tuổi vàng như sau:

  • Vàng 10 tuổi có hàm lượng vàng nguyên chất 99,99%: 24k
  • Vàng  9 tuổi có hàm lượng vàng nguyên chất 91,7%: 22k
  • Vàng 8 tuổi có hàm lượng vàng nguyên chất 87,5%: 21k
  • Vàng 7 tuổi có hàm lượng vàng nguyên chất 75%: 18k
  • Vàng 5 tuổi có hàm lượng vàng nguyên chất 58,3%: 14k
  • Vàng 5 tuổi có hàm lượng vàng nguyên chất 50%: 12k
  • Vàng 4 tuổi có hàm lượng vàng nguyên chất 41,7%: 10k
  • Vàng 3 tuổi 75 có hàm lượng vàng nguyên chất 37,5%: 9k

  Thông thường chỉ có dân trong nghề với nhiều kinh nghiệm mới có thể nhận biết chính xác tuổi của vàng. Còn những người khác rất khó dựa vào việc quan sát bằng mắt thường để dự đoán tuổi của vàng. Đó chính là lý do chúng ta dễ mua phải vàng giả, vàng kém chất lượng.

  Cách tính tuổi vàng chi tiết có thể bạn chưa biết

  Để tính tuổi vàng thì cần phải dựa vào độ tinh khiết của vàng bằng cách lấy số K chia cho 24 rồi nhân với 100%.  Cụ thể công thức tính tuổi vàng như sau:  

  K/24×100% => tuổi vàng

  • Quy chuẩn: Vàng 24k = 99,99% vàng nguyên chất  => vàng 10 tuổi
  • Vàng 22k: 22/24×100% = 91,66% vàng nguyên chất  => vàng 9 tuổi 17
  • Vàng 21k: 21/24×100% = 87,5% vàng nguyên chất  => vàng 8 tuổi 75
  • Vàng 18k: 18/24×100% = 75% vàng nguyên chất  => vàng 7 tuổi 5
  • Vàng 14k: 14/24×100% = 58,33% vàng nguyên chất  => vàng 5 tuổi 33
  • Vàng 10k: 10/24×100% = 41,66% vàng nguyên chất  => vàng 4 tuổi 17
  • Vàng 9k: 9/24×100% = 37,5% vàng nguyên chất  => vàng 3 tuổi 75

  Nhìn chung, vàng càng nhiều tuổi, số K càng cao thì giá trị càng lớn và ngược lại.

  Nhận biết tuổi vàng như thế nào?

  Bạn đã biết tuổi vàng là gì nhưng bạn đã biết cách nhận biết tuổi vàng chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo một số phương pháp dưới đây: 

  Phân biệt bằng màu sắc

  Cách nhận biết đơn giản nhất là dựa vào màu sắc của sản phẩm để dự đoán tuổi vàng. Vàng 10 tuổi, 24k có màu vàng kim đậm đặc trưng, dễ nhận biết nhất. Vàng 10k, 14k, 18k thì có màu vàng nhạt hơn. Số K càng thấp thì màu vàng càng nhạt. Khi đưa ra ánh sáng, món trang sức có tỷ lệ vàng nguyên chất càng cao thì càng có độ sáng bóng tốt hơn. 

  Tuy nhiên, cách phân biệt tuổi vàng bằng màu sắc không phải lúc nào cũng cho kết quả chính xác. Vì hiện tại, lớp ngoài của hầu hết các món trang sức đều được mạ vàng sáng bóng cho nên rất khó phân biệt bằng mắt thường. 

  Nhận biết tuổi vàng bằng màu sắc
  Nhận biết tuổi vàng bằng màu sắc

  Nhận biết tuổi vàng dựa vào phân loại

  Khi mua vàng, bạn sẽ dễ dàng biết được số K của sản phẩm cần mua. Chúng ta có thể dựa vào số K để nhận biết tuổi vàng vì mỗi loại sẽ có một số đặc điểm cụ thể như sau:  

  • Về màu sắc: tuy vàng 10k, 14k, 18k không có sự khác biệt quá lớn về màu sắc nhưng nếu quan sát thật kỹ thì sẽ nhận ra một quy luật. Vàng có số K càng ít thì màu sẽ càng nhạt, số K càng nhiều thì độ sáng bóng càng cao. 
  • Về đặc tính: vàng có số K càng thấp thì độ bền và độ cứng càng cao vì chứa nhiều thành phần kim loại khác. Vàng 10k, 14k cứng hơn vàng 18k, 21k, tuy nhiên vàng 10k, 14k sẽ nhanh bị đen, xỉn màu, mất độ sáng bóng hơn vàng 18k, 21k. 
  • Về mẫu mã: vàng 10k, 14k có độ cứng cao hơn vàng 18k, 21k, 24k nên dễ gia công, chế tác, chạm trổ hơn do đó chiếm ưu thế hơn về kiểu dáng thiết kế.  
  • Về giá cả: vàng 10k,14k, 18k, 21k, 24k đều được công nhận, đều có giá trị và đều có thể mua đi bán lại. Tuy nhiên vàng có số K càng thấp khi bán càng mất giá, dễ thua lỗ. 

  Dùng lửa để thử

  Vàng là kim loại không bị oxy hóa ở điều kiện thường nên bạn có thể dùng lửa ở nhiệt độ cao để thử vàng. Lấy lửa của đèn xì nung chảy tập trung tại một vị trí bất kì trên món đồ trang sức. Sau đó để nguội và quan sát kết quả. Nếu chỗ bị đốt cháy vẫn sáng bóng thì đây là vàng tinh khiết, không lẫn hợp kim khác. Còn nếu chỗ bị đốt cháy bị gai, đen, chuyển màu, không nhẵn bóng thì vàng có lẫn kim loại khác. 

  Hạn chế của phương pháp này là chúng ta chỉ biết được món đồ có pha hỗn hợp kim loại khác chứ không thể xác định chính xác phần trăm tỷ lệ vàng nguyên chất. Ngoài ra, cách thức này chỉ có thể tiến hành khi bạn đã mua và trở thành chủ sở hữu của món trang sức đó. 

  Ứng dụng kỹ thuật cao

  Thông thường các mẹo dân gian hầu như không thể xác định cụ thể tỷ lệ vàng nguyên chất có trong món trang sức. Để làm được điều đó, chúng ta cần ứng dụng các kỹ thuật cao, hiện đại hơn mới có thể cho ra kết quả chính xác.

  Dùng cân điện tử 

  Đầu tiên cân khối lượng của món trang sức, tiếp theo cân món trang sức trong nước tinh khiết. Kế đến đem số liệu thu được nhập lên máy tính, cuối cùng tiến hành chạy phần mềm xác định tuổi vàng. Kết quả thu được chính là % lượng vàng tinh khiết có trong mẫu thử đó. 

  Xác định tuổi vàng bằng cân điện tử
  Cách xác định tuổi vàng bằng cân điện tử

  Lưu ý muốn có được kết quả chính xác, trước khi thử bắt buộc phải gỡ hết đá, cườm, ngọc,… đính trên trang sức. Hoặc có thể nung chảy vật thử thành một khối thống nhất để dễ tiến hành hơn. 

  Dùng phổ kế huỳnh quang tia X 

  Tiến hành quét tia X lên bề mặt món trang sức cần thử, sau đó hệ thống  sẽ xử lý mật độ, tần số sóng… theo chương trình đã được lập trình sẵn. Sau khi hệ thống phân tích xử lý mẫu thử xong sẽ trả về kết quả hàm lượng % các kim loại có trong mẫu thử. Từ đó, dễ dàng xác định được tuổi vàng một cách chính xác nhất. 

  Để xác định tuổi vàng chính xác nhất theo cách thức này, trước khi quét tia X lên bề mặt của mẫu thử, cần phải chà hết phần xi mạ bên ngoài bỏ đi.

  >> Tìm hiểu thêm:

  Lời kết

  Giờ thì chắc hẳn bạn đã biết tuổi vàng là gì và có thêm nhiều hiểu biết về các vấn đề xoay quanh tuổi vàng rồi phải không nào? Hiện tại, thị trường mua bán vàng diễn biến khá phức tạp, trong đó vàng giả – vàng non tuổi – vàng kém chất lượng tràn lan. Hy vọng qua những thông tin mà bài viết chia sẻ, bạn sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm để chọn mua được những món trang sức bằng vàng phù hợp với nhu cầu và sở thích.

  Đánh giá bài viết
  Thông tin này có hữu ích với bạn không?

  Trả lời

  Bình luận