Mất giấy mua vàng có bán được không, lỗ nhiều hay ít?

Mất giấy mua vàng có bán được không, lỗ nhiều hay ít?

Khi mua vàng sẽ kèm theo nhiều loại giấy tờ. Tuy nhiên bạn lỡ làm mất và đang băn khoăn liệu mất giấy mua vàng có bán được không? Nếu bán thì lỗ nhiều hay ít? Để tìm được lời giải đáp cho những vấn đề này thì hãy cùng Fingo tìm hiểu ngay qua những chia sẻ dưới đây. 

Giấy mua vàng là gì, vai trò là gì?

Giấy mua vàng thực chất là giấy đảm bảo giữa người bán và người mua vàng khi giao dịch. Trong tờ giấy này sẽ có các nội dung như nguồn gốc vàng, giá trị và thông tin của người bán, người mua.

Giấy mua vàng cần bảo quản kỹ càng
Giấy mua vàng cần bảo quản kỹ càng

Tuy chỉ là tờ giấy nhưng lại đóng vai trò quan trọng mà khi mua vàng cần có.

  • Nó giúp xác định nguồn gốc, xuất xứ vàng đã mua.
  • Lưu giữ thông tin về trọng lượng và giá trị vàng. 
  • Thông tin bảo hành vàng đã mua
  • Nơi bán sẽ cam kết chịu trách nhiệm nếu vàng có lỗi

Mua vàng cần những loại giấy tờ gì?

Việc trao đổi mua bán vàng bạc hay đá quý ngày càng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Nếu trước đây, bạn cần phải đến trực tiếp cửa hàng mới có thể giao dịch thì giờ đây mọi thứ có thể thực hiện được chỉ với điện thoại hoặc máy tính. 

Theo quy định, sau khi giao dịch mua bán thành công thì khách hàng sẽ nhận được hóa đơn. Đây là giấy tờ quan trọng xác định thông tin giao dịch và là căn cứ thông tin về nguồn gốc, giá trị và loại vàng. Bên cạnh đó, một số nơi còn cung cấp thêm giấy tờ bảo hành hoặc thu hồi nếu sản phẩm có vấn đề. Những giấy tờ trên đóng vai trò quan trọng nên bạn cần phải cất giữ cẩn thận, không được làm mất.

Mất giấy mua vàng có bán được không?

Như đã đề cập ở trên giấy mua vàng thể hiện rõ nguồn gốc, giá trị, loại vàng,.. Vì thế, khi bán vàng thì cần phải có giấy mua vàng đi kèm. Tuy nhiên, tùy theo từng đơn vị vẫn có một số nơi mua vàng mà không có giấy tờ đảm bảo. Nhưng số tiền bán được sẽ thấp hơn nhiều so với khi có đầy đủ giấy tờ. 

Mất giấy mua vàng có bán được không?
Mất giấy mua vàng có bán được không?

Việc bán vàng không giấy tờ thực chất vẫn có thể nhưng tồn tại khá nhiều rủi ro. Vậy nên, nhiều cửa hàng sẽ không chấp nhận điều này. Bạn muốn bán vàng mất giấy thì cần phải tìm đơn vị nhỏ và chịu thiệt hơn về giá cả. Chắc chắn bạn sẽ bị ép giá để bán thấp hơn với giá trị thực vì không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc minh bạch, rõ ràng.

Vàng 24K không giấy bán lỗ bao nhiêu?

Mặc dù có giá trị kinh tế cao nhưng vàng 24K khi không có giấy thì sẽ mất giá. Tùy theo tình trạng của vàng 24K và nhà bán mà khoảng lỗ sẽ rơi vào khoảng 7% đến 15%. Mọi người có thể chọn thời điểm vàng lên giá cao để bán ra bù lỗ. 

Vàng 18K mất giấy bán lỗ bao nhiêu?

Vàng 18K chỉ có khoảng 75% vàng nguyên chất nên giá bán sẽ thấp hơn 24K. Nếu vàng bị mất hóa đơn thì khoảng lỗ sẽ khoảng 20% đến 40%. Như vậy, bạn chỉ thu lại được khoảng 60% hoặc 80% là cao nhất. 

Vàng 16K mất giấy bán lỗ bao nhiêu?

Vàng này có hàm lượng vàng nguyên chất khá thấp nên dễ bị xỉn màu theo thời gian. Thêm vào đó là không có giấy tờ đảm bảo thì khi bán bạn chỉ thu về khoảng 50% giá trị ban đầu. Như vậy, phần lỗ có thể phải chịu lên đến 50% giá trị vàng 16K.

Vàng không có giấy tờ bán lỗ bao nhiêu?

Không chỉ băn khoăn mất giấy mua vàng có bán được không, nhiều người còn muốn tìm hiểu lỗ bao nhiêu. Thực tế, vàng khi bán ra và mua vào đã có sự chênh lệch giá vô cùng khác biệt. Khi bạn mua vàng ở tiệm thì chắc chắn sẽ có giá cao hơn so với khi tiệm bán ra. Hoặc bạn vừa mua và cầm ra tiệm ngay sau đó bán thì mức giá cũng đã thấp hơn. Điều này khá dễ hiểu vì thịt trường vàng có biến đổi không ngừng qua mỗi giờ, mỗi ngày. 

Mất giấy thì bán sẽ bị lỗ
Mất giấy thì bán sẽ bị lỗ

Trong khi đó, bạn bán vàng không đầy đủ giấy tờ thì chắc chắn mức giá sẽ thấp hơn so với khi có đủ giấy tờ đảm bảo. Giấy vàng với đầy đủ thông tin như khối lượng, loại, giá trị, nơi mua, tuổi vàng,…sẽ giúp xác định được chất lượng và giá trị thực của vàng. Khi không có giấy thì mọi thông tin này đều không có nên chắc chắn khi bán sẽ bị lỗ. Nhưng để xác định được lỗ bao nhiêu thì còn tùy theo từng cửa hàng – nơi bán vàng và quá trình thương lượng với họ. Việc bạn cần làm là hãy tìm hiểu giá bán ở nhiều nơi khác nhau để có thể nhận lại được cái giá cao hơn.  Với những ai có đầy đủ giấy tờ thì bán vàng chắc chắn được giá cao và không cần phải lo lắng gì. Vậy nên, khi mua vàng cần phải được xuất hóa đơn và giữ gìn cẩn thận.

Một số câu hỏi liên quan khi bán vàng mất giấy mua

Chắc hẳn khi bán vàng mất giấy mua, nhiều người sẽ có câu hỏi băn khoăn. Dưới đây là một số vấn đề thường gặp và lời giải đáp đi kèm.

Bán vàng mất giấy có làm sao không? 

Nếu vàng của bạn đang sở hữu minh bạch không có sự mờ ám thì khi bán sẽ không sao. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng mua vàng mất giấy nên cần phải tìm hiểu trước để tránh mất thời gian. 

Trường hợp, nếu bạn không chắc chắn vàng này có nguồn gốc minh bạch thì không nên bán. Bởi vì như vậy bạn sẽ rất dễ phạm pháp vì có hành vi mua vàng vàng bất hợp pháp. 

Mua vàng xong làm mất giấy thì đổi trả được không? 

Bạn mua vàng nhưng lại làm mất giấy tờ đảm bảo thì sẽ không đổi được. Chỉ vài nơi chấp nhận mua lại nếu bạn muốn bán đi lấy tiền mặt. 

Rất khó đổi trả khi mất giấy mua vàng
Rất khó đổi trả khi mất giấy mua vàng

Còn việc muốn đến cửa hàng trước đó để đổi trả thì rất khó. Bởi vì, đơn vị này sẽ không thể xác nhận được số vàng bạn mua đã qua tay ai và có bị tráo đổi hay không. 

Mua vàng tiệm này nhưng bán tiệm kia được không?

Trường hợp, vàng có đầy đủ giấy tờ thì bạn hoàn toàn có thể mua ở đây nhưng bán ở một nơi khác. Đối với trường hợp vàng bị mất giấy mua thì phải tìm nơi có thể mua. Vì hầu hết các tiệm vàng có quy mô đều không mua lại vàng không rõ giá trị, thông tin và nguồn gốc. 

>> Tìm hiểu thêm:

Một số lưu ý khi bán vàng mất giấy mua

Nếu bạn đang có một số vàng nhưng bị mất giấy mua mà vẫn muốn bán thì hãy chú ý một vài điều sau đây:

Theo dõi giá vàng và tình hình thị trường

Tuy vàng bị mất giấy tờ nhưng bạn cũng cần phải tìm hiểu giá cả trên thị trường. Bởi vì, nếu giá vàng đang thấp thì khi bán sẽ bị ép giá nên có thể bạn sẽ bị lỗ nhiều hơn. Ngược lại, nếu vàng đang có giá cao thì có thể tìm nơi chịu mua bán ra biết đâu bạn không bị lỗ mà còn thu lời được một khoản. 

Nên bán vàng ở những tiệm vàng uy tín

Khi bạn đảm bảo rằng số vàng này minh bạch thì có thể tiệm vàng sẽ chịu thu mua. Thay vì đến những cơ sở lớn thì bạn có thể đến tiệm vàng tầm trung để bán. Như vậy, bạn sẽ không bị ép giá nhiều mà có thể họ sẽ mua lại với thái độ nhiệt tình. 

Không mua bán vàng có nguồn gốc bất hợp pháp

Số vàng bạn có được nếu chính bạn không rõ nguồn gốc của nó thì không nên bán đi. Bởi vì nếu vàng này có nguồn gốc không rõ ràng thì chính bạn đang tiếp tay cho hành vi phạm pháp. 

Với những thông tin chia sẻ trên đây, chắc hẳn mọi người đã phần nào biết được mất giấy mua vàng có bán được không. Đừng quên tìm hiểu thông tin kỹ càng để đảm bảo giao dịch mua bán vàng minh bạch. 

5/5 - (1 bình chọn)
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Trả lời

Bình luận