9 cách phân biệt vàng thật vàng giả đơn giản, chuẩn xác
04/08/2023
60 lượt xem

9 cách phân biệt vàng thật vàng giả đơn giản, chuẩn xác

Từ xưa, trang sức vàng luôn được người dân ưu tiên lựa chọn bởi vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều cửa hàng mua bán trao đổi vàng giả gây hoang mang dư luận. Vậy đâu là cách phân biệt vàng thật vàng giả hữu hiệu, hãy cùng Fingo tìm hiểu ngay nào.

Đặc điểm cơ bản của vàng thật và vàng giả

Trước khi tìm hiểu cách phân biệt vàng thật vàng giả, ta cần nắm rõ đặc điểm của vàng cũng như những loại vàng giả có trên thị trường hiện nay.

Tính chất cơ bản của vàng thật 

Vàng được biết đến là một kim loại đắt đỏ và quý hiếm (ký hiệu hóa học Au). Vàng có tính chất mềm, dễ uốn và dát mỏng, có màu vàng ánh kim. Vàng không chỉ được dùng để trao đổi trên thị trường mà còn là vật liệu làm trang sức được chị em yêu thích.

Vàng thật có màu vàng ánh kim
Vàng thật có màu vàng ánh kim

Các loại vàng giả trên thị trường và đặc điểm cơ bản

Vàng mỹ ký: hay còn gọi là vàng hai lớp. Lớp bên ngoài sẽ là vàng 18k hoặc 24k, bên trong lõi chính là vàng non hoặc hợp kim rẻ tiền. Do có 2 lớp nên người tiêu dùng sẽ khó xác định được đâu là lõi bên trong nên khả năng mua nhầm hàng kém chất lượng là rất cao.

Các đặc điểm của vàng mỹ ký cụ thể như sau:

  • Rất khó để phân biệt vàng trang sức mỹ nghệ với vàng thật do hình thức đẹp, màu vàng óng ánh, bắt mắt. 
  • Trang sức vàng mỹ nghệ có độ dẻo cao, độ cứng cao, không bị biến dạng khi tác dụng lực.
  • Giá thành rẻ, khuyến khích người dùng lựa chọn làm đồ trang trí, sử dụng 1-2 lần cho những dịp cần thiết.
  • Tuy nhiên, mỹ phẩm trang sức tiềm ẩn nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà người dùng cần cân nhắc khi chọn mua loại sản phẩm này. 
Vàng giả lưu hành phổ biến trên thị trường
Vàng giả lưu hành phổ biến trên thị trường

Những cách phân biệt vàng thật vàng giả chuẩn xác

Vàng giả trên thị trường khá phổ biến và tinh vi. Hầu hết chúng đều có độ giống với vàng thật lên đến 80%. Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường, các chuyên gia cũng khó lòng phân biệt chính xác thật giả.  

Tác động lực

Để phân biệt vàng thật với vàng giả, cách thông dụng nhất là tác dụng lực lên chúng. So với các nguyên tố kim loại khác, vàng mềm hơn nên khi bị tác dụng lực rất dễ để lại vết hằn.

Dùng răng cắn vào chất liệu vàng cần kiểm tra, nếu có vết hằn thì đó là vàng thật. Ngược lại, nếu chúng không bị ảnh hưởng bởi vết cắn thì có thể khẳng định đó là hàng giả.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho vàng ta và vàng nguyên chất mới đạt được độ chính xác cao. Còn vàng tây và vàng trắng là hợp kim, được kết hợp từ nhiều chất liệu khác nên độ cứng cao, tác động lên chúng sẽ rất khó cảm nhận. 

Kiểm tra bằng lửa

Đây gần như là cách phân biệt vàng thật vàng giả phổ biến nhất để xác định kết quả. Bởi phương pháp này đã được ông bà ta từ ngàn xưa gắn liền với câu nói “Vàng thật không sợ lửa”. Dựa vào đặc tính nóng chảy và bay hơi của kim loại, vàng cũng không ngoại lệ, chúng sẽ bị nóng chảy trong môi trường nhiệt độ cao. Bằng cách nung vàng ở nhiệt độ 1000 đến 1400 độ C và quan sát.

Nhận biết vàng thật bằng lửa
Nhận biết vàng thật bằng lửa

Nếu kết quả cho thấy vàng nhỏ giọt rồi co lại thành một khối màu vàng thì có thể xác định đó là vàng thật. Mặt khác, vàng giả sau khi nung sẽ bị bốc hơi và đông đặc thành màu đen.

Cách thử vàng thật này sẽ mang lại độ chính xác lên tới 80, 90%. Tuy nhiên, phương pháp này khó thực hiện trên diện rộng. Vì không dễ tìm được đầu đốt để thử và cũng rất rủi ro khi gặp nhiệt độ cao. Ngoài ra, sẽ thật đáng tiếc nếu phá hủy đồ trang sức có giá trị. 

Độ xỉn màu

Thông thường các phụ kiện thời trang bằng vàng như dây chuyền, nhẫn, lắc… dùng lâu ngày sẽ bị sờn cũ và xỉn màu. Ngay tại nơi ma sát, lớp kim loại bên trong có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Nếu lớp vàng sau khi mòn có màu trắng, xám thì chúng phải là hợp kim kim loại mạ bạc hoặc vàng chứ không phải vàng thật.  

Kiểm tra bằng gốm

Sử dụng gốm không tráng men cũng là một trong những cách phân biệt vàng thật vàng giả hiệu quả. Phương pháp này sẽ dựa vào màu vàng còn lại trên gốm sứ sau khi thực hiện, kết luận về độ tinh khiết và đạo văn của sản phẩm.

Thông thường gốm không tráng men sẽ có màu trắng, người thực hiện chỉ cần dùng sản phẩm nghi là Vàng để chà, chà lên gốm. Nếu các vết trầy xước có màu vàng, chúng có thể là hàng thật và màu đen có thể là hàng giả.

Phương pháp này khá dễ thực hiện đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, cũng có những hạn chế đối với ứng dụng của nó. Đặc biệt đối với những sản phẩm giả có lớp mạ vàng bên ngoài sẽ khó nhận biết được mức độ thật giả. Đồng thời, sẽ rất dễ bị trầy xước làm mất đi tính thẩm mỹ cho món trang sức của bạn.  

Dùng nam châm

Sử dụng nam châm có lẽ là cách dễ dàng và thuận tiện nhất để xác định vàng thật hay giả. Nhiều người thắc mắc nếu dùng nam châm thì tất cả các kim loại kể cả vàng đều bị hút như nhau thì làm sao xác định được chính xác thật giả. Trên thực tế, vàng thật không bị ảnh hưởng bởi lực hút của nam châm. Vì vậy bạn chỉ cần đặt nam châm và sản phẩm Vàng muốn thử cạnh nhau, là có thể phân biệt được.

Dùng nam châm để thử vàng
Dùng nam châm để thử vàng

Tuy nhiên, chúng cũng có một số hạn chế đối với hợp kim làm từ vàng như vàng trắng, vàng tây, vàng Ý. Hầu hết các hợp kim này đều có thành phần chủ yếu là vàng và có lẫn một ít kim loại khác nên tùy theo tỷ lệ nguyên liệu cho vào sẽ có lực hút nam châm mạnh hay yếu. Đây là cách phân biệt vàng thật vàng giả mà nhiều người áp dụng để phân biệt.

Dung dịch Axit Nitric

Ngâm trang sức trong dung dịch Axit Nitric (HNO3) hoặc dùng khăn, bông gòn để thấm axit lên bề mặt vàng. Nếu không có gì xảy ra thì đó là vàng thật, còn vàng giả khi gặp dung dịch axit này sẽ sinh ra nước và muối. 

Kiểm tra trọng lượng 

Kiểm tra trọng lượng vàng là cách phân biệt vàng thật vàng giả phổ biến ở các cửa hàng vàng bạc đá quý. Tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng đo tỷ trọng vàng tại nhà bằng phương pháp này.

Đối với tiêu chuẩn quốc tế, vàng 24 karat sẽ có khối lượng riêng là 19,3 gam/ml. Cách làm là cho nước vào cốc đo thể tích có vạch chia ml. Ghi nhớ mực nước ban đầu, sau đó thả vàng vào cốc nước. Đợi đến khi mặt nước không còn dao động, đọc và ghi kết quả thu được. Cuối cùng, áp dụng công thức để tính: Tỷ trọng = Trọng lượng: Thể tích tăng thêm rồi so sánh kết quả với 19,3 gam/ml. Kết quả thu được trong khoảng từ 19 đến 19.5 thì đó là vàng thật, ngược lại kết quả càng xa 19.3 thì đó là váng giả.

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này so với các phương pháp thử vàng thật, giả khác là có thể áp dụng cho tất cả các loại như vàng trắng, vàng tây… và có thể đo được luôn độ nguyên chất của chúng. Hạn chế duy nhất là chúng chỉ áp dụng cho đồ trang sức đơn giản hoặc tiền vàng có thể đo chính xác trọng lượng riêng. Còn với những phụ kiện có đính đá, hoa văn thì cách làm này sẽ dẫn đến sai số rất lớn. 

Dùng máy thử vàng điện tử 

Cách phân biệt vàng thật vàng giả đảm bảo độ chính xác tuyệt đối là kiểm tra bằng máy thử vàng điện tử. Không cần sở hữu những chiếc máy đủ lớn như ngoài cửa hàng, bạn có thể tìm mua máy thử vàng điện tử cỡ nhỏ để sử dụng tại nhà.

Đặc biệt, đối với những người có sở thích mua vàng thì nên đầu tư cho mình món đồ điện tử này để đo đạc với độ chính xác cao. Chúng có kích thước nhỏ khi cầm trên tay và nhờ các phản ứng điện thu được, người ta có thể kết luận về chất lượng của vàng.

Quan sát dưới ánh sáng 

Để nhận biết vàng thật có thể đặt chúng ở nơi có ánh sáng mạnh và quan sát. Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy vàng càng già thì bề mặt sẽ càng bóng mịn, không có các chấm li ti và không có dấu hiệu lồi lõm trong quá trình gia công.

Đặt vàng dưới ánh sáng để xem xét
Đặt vàng dưới ánh sáng để xem xét

Ngược lại, hàng giả khi soi dưới ánh đèn sẽ thấy trên bề mặt sản phẩm có nhiều đốm trắng nhỏ. Kết quả của phương pháp này sẽ cho độ chính xác xấp xỉ 70%. Kết quả này còn tùy thuộc vào kinh nghiệm và cảm nhận của mỗi người.  

Một số câu hỏi thường gặp khi phân biệt vàng thật, giả

Ngoại trừ cách phân biệt vàng thật vàng giả, nhiều người dùng còn vài thắc mắc sau cần tìm lời giải đáp:

Mua phải vàng giả thì làm thế nào? 

Khi mua phải vàng giả bạn cần báo ngay đến cơ quan chức năng để kịp thời giải quyết. Tránh trường hợp tự ý đi tìm người bán gây tiền mất tật mang.

Vàng thật giá bao nhiêu? 

Vàng SJC tại khu vực Hà Nội và Đà Nẵng được mua vào với giá 66,55 triệu đồng/lượng và bán ra với giá 67,27 triệu đồng/lượng. Tại TP.HCM, vàng SJC vẫn được mua vào ngang với Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Giá vàng PNJ được niêm yết ở mức 66,6 triệu đồng/lượng mua vào và 67,2 triệu đồng/lượng bán ra. Mức giá này sẽ thay đổi thường xuyên tùy theo tình hình thị trường. Vậy nên, nếu có nhu cầu mua vàng thì cần phải tham khảo mức giá chuẩn xác trước đó.

Mua vàng thật ở đâu, uy tín?

Để đảm bảo quyền lợi, người dân khi mua, bán vàng phải đến các cơ sở mua bán lớn, có đầy đủ máy móc, công nghệ hiện đại. Khi mua bán cần có Giấy Đảm Bảo, liệt kê đầy đủ các thông tin về số lượng, giá cả giao dịch tại thời điểm đó giúp khách hàng bảo đảm quyền lợi của mình. Một số tiệm vàng nổi tiếng đảm bảo chất lượng có thể kể đến như: PNJ, SJC, Doji… 

Lời kết

Trên đây là những thông tin về cách phân biệt vàng thật vàng giả mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể tự tin mua sắm vàng mà không lo mua phải vàng giả lẫn lộn.

Đánh giá post

Bài viết liên quan