• Vàng miếng là gì? Tìm hiểu về các loại vàng miếng

  Vàng miếng là gì? Tìm hiểu về các loại vàng miếng

  Xét đến những biến động của thị trường, đầu tư vàng là một trong những hình thức đầu tư ổn định và phổ biến nhất. Đây được coi là cách tránh  rủi ro về giá và ảnh hưởng của lạm phát. Khi đứng trước việc đầu tư vào vàng, nhiều người lựa chọn vàng miếng. Vậy giá các loại vàng miếng là bao nhiêu, có đáng để đầu tư không? Hãy cùng Fingo xem qua bài viết sau đây để tìm câu trả lời nhé!

  Vàng miếng là gì? 

  Theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 24/2012/NĐ-CP, vàng miếng là vàng được dập thành miếng. Trên vàng miếng có ký hiệu bằng chữ, số thể hiện số lượng, chất lượng, mã số công ty được ngân hàng, tổ chức tín dụng chỉ định ủy quyền đánh dấu. Nhà nước Việt Nam cho phép ngân hàng quốc gia sản xuất vàng miếng tùy từng thời điểm.

  Vàng miếng là vàng được dập thành miếng
  Vàng miếng là vàng được dập thành miếng

  Hiện nay, các loại vàng miếng được nhiều người chọn mua để cất trữ. Đây được xem như cách đầu tư dài hạn và ít rủi ro. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người lựa chọn giải pháp khác thay vì mua vàng miếng. 

  Giá trị của vàng miếng đối với thị trường?

  Vàng miếng thường được sử dụng cho mục đích tích trữ vì chúng dễ thanh khoản và không được gia công cầu kỳ như vàng trang sức. Trong một thị trường đầy biến động như thị trường vàng, việc lưu trữ và sở hữu các tài sản như vàng miếng mang lại lợi nhuận cao nhất. Đối với những người mua và bán số lượng nhỏ vàng miếng, việc bán khi giá vàng trên thị trường cao có thể mang lại lợi nhuận lớn.

  Các loại vàng miếng bao gồm những gì?

  Hiện trên thị trường có các loại vàng miếng sau: 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ, 1 lượng, 10 lượng và 1 kg. 

  Trọng lượng của từng loại vàng miếng như sau: 

  • 1 chỉ nặng 3,75 gram. 
  • 1 lượng vàng tương đương 10 chỉ vàng và nặng 37,5 gam. 
  • 1 kg vàng bằng với 26,66667 lượng vàng.

  Vàng miếng giá bao nhiêu hiện nay?

  Chắc hẳn bất kỳ ai khi muốn mua các loại vàng miếng cũng đều băn khoăn về giá cả. Tìm hiểu mức giá chính xác để dễ dàng chuẩn bị ngân sách. Dưới đây là giá những loại vàng miếng ở những đơn vị nổi tiếng.

  Các loại vàng miếng có giá thay đổi tùy theo thị trường
  Các loại vàng miếng có giá thay đổi tùy theo thị trường
  • SJC chi nhánh Hà Nội mua vào 74,30 triệu đồng, bán ra 76,82 triệu đồng cho một lượng.
  • Tập đoàn Doji mua vào 74,15 triệu đồng, bán ra 76,75 triệu đồng cho 1 lượng.
  • Tập đoàn Phú Quý mua vào 74,40 triệu đồng, bán ra 76,75 triệu đồng cho 1 lượng.
  • PNJ chi nhánh Sài Gòn mua vào 74,40 triệu đồng, bán ra 76,80 triệu đồng cho 1 lượng

  Mức giá trên chỉ mang tính chất tham khảo vì có thể thay đổi tùy theo biến động và ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác. Để chắc chắn thì bạn nên xem giá ngay tại thời điểm mua để cân nhắc chính xác hơn.

  Vàng miếng có đáng để đầu tư hay không?

  Vàng miếng được xem là một danh mục đầu tư an toàn. Đặc biệt là khi khủng hoảng kinh tế hoặc lạm phát, giá trị của vàng sẽ tăng lên và giúp bảo vệ tài sản của bạn. Vàng miếng cũng rất dễ dàng để tích trữ. Ngoài ra, vàng miếng có tính thanh khoản cao, giúp các nhà đầu tư dễ dàng mua và bán chúng trên thị trường vàng.

  Một số quy định về mua bán vàng miếng

  Theo Điều 10 Nghị định 24/2012/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân chỉ được mua bán vàng miếng từ tổ chức tín dụng và công ty được Ngân hàng Nhà nước ủy quyền mua bán vàng miếng. Vì vậy, người không có giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng của ngân hàng nhà nước không được phép bán vàng miếng trong tiệm vàng. 

  Để bán vàng miếng hợp pháp, khách hàng phải bán tại địa điểm được Ngân hàng Nhà nước cấp phép (dựa trên danh sách do Ngân hàng Nhà nước công bố). Hoặc cần xuất trình giấy phép mua bán mới được bán vàng miếng…). 

  Buôn bán vàng miếng phải tuân theo quy định
  Buôn bán vàng miếng phải tuân theo quy định

  Mua, bán vàng miếng không tuân thủ các quy định trên sẽ bị phạt tiền và cảnh cáo. Trường hợp vi phạm nhiều lần sẽ bị phạt  từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng theo điểm a khoản 2, điều 24 Nghị định 88/2019/NĐ-CP.

  >> Tìm hiểu thêm:

  Một số câu hỏi thường gặp liên quan vàng miếng

  Sau đây là những câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đặt ra khi quyết định đầu tư vàng:

  Nên mua vàng miếng ở đâu?

  Bạn nên chọn thương hiệu uy tín nhất để mua bán vàng miếng. Dưới đây là những thương hiệu kinh doanh vàng uy tín nhất tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo.

  • Vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn: SJC có lẽ là thương hiệu vàng uy tín nhất tại Việt Nam. Đây là thương hiệu vàng được nhà nước công nhận là vàng quốc gia. Mặc dù đây gần như là mức giá cao nhất trên thị trường nhưng nhiều người vẫn lựa chọn thương hiệu này để làm nơi đầu tư vàng. 
  • PNJ Gold của Công ty Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận: Thương hiệu PNJ là thương hiệu đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Người dân luôn cảm thấy an tâm và rất tin tưởng khi mua vàng PNJ. Bởi PNJ Gold được biết đến là có độ tuổi và chất lượng phù hợp. Mỗi sản phẩm bán ra đều có thông tin chi tiết về tuổi vàng và hàm lượng vàng trên hóa đơn đỏ. Ngoài ra, dịch vụ khách hàng và bảo hành trọn đời cũng là điểm mạnh của PNJ-Gold và được  người mua ưa chuộng.

  Vàng miếng và vàng nhẫn khác nhau như thế nào?

  Vàng miếng được làm từ vàng 9999 và thường được đúc thành những miếng hình vuông hoặc hình chữ nhật có các góc bo tròn, không quá dày. Bề mặt của miếng vàng được khắc các thông tin như chất lượng vàng và nguồn gốc của nó. Vàng miếng được cung cấp bởi các công ty vàng bạc lớn và các đơn vị được chính phủ phê chuẩn như SJC, PNJ và Doji. Một thỏi vàng thông thường nặng 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ  hay 1 lượng.  

  Vàng miếng khác nhiều so với vàng nhẫn
  Vàng miếng khác nhiều so với vàng nhẫn

  Vàng nhẫn là loại vàng mỏng được đúc thành hình tròn rỗng, thường là nhẫn trơn, không có khắc hoặc thêm chi tiết để tối đa hóa giá trị. Nhẫn vàng thường nặng từ 1 đến 3 chỉ. Không giống như vàng miếng, nhẫn vàng được  hầu hết các công ty vàng, bạc và trang sức bán ra.

  Vàng miếng và vàng nhẫn nên mua loại nào?

  Nếu muốn dự trữ vàng để đầu tư lâu dài thì nên chọn vàng miếng. Giá vàng miếng sát với giá thị trường,  hàm lượng vàng cao, có thể dễ dàng bán lại nếu có nhu cầu. Nếu bạn muốn giữ vàng để sử dụng hoặc làm quà tặng thì nên chọn nhẫn vàng. Nhẫn vàng có mẫu mã đẹp, phong phú, mang ý nghĩa văn hóa, tinh thần.

  Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn về các loại vàng miếng. Nếu có ý định đầu tư thì đừng quên tìm hiểu thêm để cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn tránh rủi ro và sinh lời cao.

  5/5 - (1 bình chọn)
  Thông tin này có hữu ích với bạn không?

  Trả lời

  Bình luận