Tổng hợp 10 cách nhận biết bạc thật hay giả chuẩn xác
07/08/2023
118 lượt xem

Tổng hợp 10 cách nhận biết bạc thật hay giả chuẩn xác

Bạc không chỉ là một kim loại quý mà còn rất tốt cho sức khỏe và được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Có điều bạc khá mềm nên khó chế tác vì vậy cần phải pha trộn thêm kim loại khác. Vì nguyên nhân này mà bạc giả xuất hiện tràn lan trên thị trường. Để khắc phục tình trạng trên, FinGo hướng dẫn bạn 10 cách nhận biết bạc thật hay giả thông qua bài viết dưới đây. 

Bạc giả là như thế nào? 

Bạc thật là bạc nguyên chất 100%, không pha trộn bất kỳ hợp kim nào khác. Tuy nhiên do bạc có đặc tính mềm dẻo nên rất khó chế tác. Vì để dễ tạo hình, các trang sức làm bằng bạc hiện nay đều được pha thêm một tỷ lệ hợp kim nhất định. Hiện tại, các trang sức bạc thiệt trên thị trường đều phải đạt tỷ lệ quy định từ 92.5 % thành phần bạc nguyên chất trở lên (bạc 925) hoặc càng tinh khiết hơn là bạc 950, 999.

Bạc giả xuất hiện khá nhiều trên thị trường
Bạc giả xuất hiện khá nhiều trên thị trường

Bạc giả là các mẫu trang sức được quảng cáo là bạc nhưng thực ra lại làm từ các kim loại khác, không phải bạc. Hoặc cũng có thể là các mẫu trang sức có hàm lượng bạc thấp hơn tiêu chuẩn được công nhận là bạc. Các dòng trang sức mạ bạc, giả bạc hoặc có tỷ lệ bạc thấp, sau một thời gian sử dụng rất dễ bị xỉn màu, đen rỉ.

Vấn nạc bạc thật – giả hiện nay trên thị trường

Bạc được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống, không chỉ làm trang sức mà còn làm đồ gia dụng và dùng nhiều trong các ngành công nghệ khác. Có một số người vì muốn thu lợi nhuận cao nên đã pha trộn bạc tỷ lệ thấp với nhiều hợp kim khác nhau và bán ra đồng giá bạc thật. Cũng như các sản phẩm chỉ mạ một lớp bạc nhẹ bên ngoài hoặc hoàn toàn làm từ kim loại khác nhưng lại quảng cáo là bạc. Người mua dùng mắt thường rất khó để phân biệt thật – giả nên dễ bị đánh lừa mà mua phải sản phẩm kém chất lượng. 

Rất khó phát hiện bạc giả
Rất khó phát hiện bạc giả

Hơn nữa, các dòng trang sức giả bạc này không chỉ đa dạng về mẫu mã mà còn sáng bóng, lung linh với giá cả phải chăng nên thu hút sự quan tâm của nhiều người. Nhưng sau một thời gian sử dụng, trang sức bị xỉn màu, xuống cấp, không thể trở lại như tình trạng ban đầu. Vấn nạn này ngày một phổ biến hơn vì bạc giả ngày càng giống bạc thật. 

10 cách nhận biết bạc thật hay giả đơn giản nhất

Để mua được những món đồ bằng bạc chất lượng cao, bạn không thể không bỏ túi những mẹo thử bạc dưới đây: 

Kiểm tra con dấu quốc tế

Người mua có thể nhận biết bạc thật hay giả ngay tại cửa hàng bằng cách kiểm tra con dấu xác nhận tiêu chuẩn của sản phẩm. Con dấu thường nằm ở bên trong hoặc mắc cài đối với đồ trang sức, nằm ở tay cầm đối với đồ gia dụng. 

Nếu đồ vật được đóng dấu “999” có nghĩa là sản phẩm được làm bằng 99.99% thành phần bạc nguyên chất. Các vật dụng có dấu “999” khá hiếm thấy. Hầu hết các mặt hàng bạc thật hiện có trên thị trường đều đóng dấu “925”, có nghĩa là chứa 92,5% bạc nguyên chất. 

Cách nhận biết bạc thật hay giả bằng nam châm

Tuy nhiên, phương pháp nhận biết bạc thật – bạc giả bằng nam châm chỉ mang tính tương đối. Vì ngoài vàng và bạc ra thì nam châm cũng không có tác dụng đối với đồng hoặc một số kim loại khác. Hơn nữa, nam châm cũng không thể xác định chính xác độ nguyên chất của bạc nên không thể phân biệt được bạc non tuổi. 

Dùng nam châm để phân biệt
Dùng nam châm để phân biệt

Kiểm tra bằng máy đo phổ quang

Nhận biết bạc thật hay giả bằng máy đo phổ quang là cách làm có độ chuẩn xác cao nhất. Máy đo phổ quang có thể xuyên sâu vào bên trong món đồ cần kiểm tra để xác định hàm lượng nguyên chất của bạc, từ đó biết được là thật hay giả. Tuy nhiên cách làm này không quá phổ biến vì tốn hao chi phí và thời gian, công sức. 

Cách nhận biết bạc thật hay giả bằng oxy già hoặc axit nitric

Ngoài các cách trên thì người dùng còn có thể dùng oxy già hoặc axit nitric để phân biệt bạc thật – bạc giả. Axit nitric tác dụng với bạc tạo ra muối xám trắng, còn kết hợp với các kim loại khác sẽ tạo muối màu xanh. Bạn chỉ cần nhỏ vài giọt oxy già hoặc axit nitric lên món đồ cần kiểm tra, đợi 2-3 phút để quan sát phản ứng hóa học có thể xảy ra. 

Tuy nhiên, cách làm này chỉ có thể áp dụng khi đã mua trang sức về, không thể làm tại cửa hàng. Với lại mức độ phản ứng hóa học của từng kim loại có thể thay đổi theo điều kiện môi trường nên tính chính xác không cao. Đặc biệt cách thử này khá độc hại, nguy hiểm đối với người làm. 

Kiểm tra độ sáng bóng của bạc

Đây là một trong những cách nhận biết bạc thật đơn giản. Sau một thời gian sử dụng, bất kỳ trang sức bạc nào cũng đều sẽ bị xỉn màu vì lưu huỳnh ở trong không khí phản ứng với kim loại bạc tạo thành kết tủa bạc lưu huỳnh. Kết tủa này có màu đen bám trên bề mặt đồ vật. Chúng ta có thể dựa vào phản ứng này để nhận biết bạc thật hay giả. 

Và nếu bạc thật, khi bị xỉn màu, bạn có thể tự đánh bóng bằng nước rửa bạc hoặc đem ra cửa hàng bạc bảo hành. Còn bạc giả thì có làm gì vẫn không sáng bóng lên được như cũ.

Cách nhận biết bạc thật hay giả bằng viên đá lạnh

Cho những ai chưa biết thì bạc là chất dẫn nhiệt tốt nhất trong top kim loại dẫn nhiệt.  Bạc có thể làm tan băng nhanh chóng, ngay cả ở nhiệt độ phòng. Chính vì thế để kiểm tra bạc thật hay giả, bạn chỉ cần đặt một cục đá lạnh lên món đồ cần kiểm tra và một cục đá lạnh khác lên chảo nấu nướng thông thường. Sau đó so sánh kết quả xem viên đá ở bên nào tan chảy nhanh hơn. 

Dùng viên đá lạnh để phân biệt
Dùng viên đá lạnh để phân biệt

Nếu tốc độ tan chảy của viên đá đặt trên món đồ bằng bạc nhanh hơn nhiều so với viên đá trên chảo thì khả năng cao món đồ bạc đó là hàng thật. Ngược lại, nếu viên đá trên chảo tan chảy lâu hơn hoặc bằng viên đá trên món đồ bạc thì là bạc giả.

Đo trọng lượng để phân biệt bạc thật hay giả 

Bạc có khối lượng riêng nặng hơn so với các kim loại khác như đồng, kẽm, sắt, nhôm,… Những người có kinh nghiệm chỉ cần cầm món đồ bạc trên tay để đo trọng lượng là có thể xác định được là bạc thật hay giả. Phương pháp nhận biết bạc thật – bạc giả này rất đơn giản, có thể làm ngày tại cửa hàng nhưng đòi hỏi kinh nghiệm cao và kết quả chỉ mang tính tương đối. 

Cách nhận biết bạc thật hay giả dựa trên giá tiền

Khi mua bất kỳ sản phẩm nào thì giá thành cũng luôn là tiêu chí được quan tâm hàng đầu. Và bạn cũng có thể dựa vào tiêu chí này để phân biệt bạc thật – bạc giả. Bạc là kim loại quý chỉ sau vàng nên giá thành đắt hơn rất nhiều so với các đồ vật làm từ các dòng kim loại khác. 

Ở thời điểm hiện tại, giá bạc dao động trong khoảng 1kg = 18.411.000đ. Bạn có thể căn cứ vào đó để xác định giá trị của món hàng định mua. Người dùng đừng ham giá rẻ vì khả năng cao là sẽ mua phải đồ giả bạc, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. 

Cách thức phân biệt bạc thật hay bạc giả bằng âm thanh

Một trong những cách nhận biết bạc thật hay giả đơn giản nhất chính là dựa vào âm thanh khi tung món đồ lên cao và để rơi tự do xuống nền. Nếu âm thanh phát ra nghe có vẻ nặng, không rền, không vang,…thì đó có thể là bạc thật. Nếu không thì thành phần bạc nguyên chất trong món đồ cũng khá cao. Còn nếu âm thanh phát ra nghe có vẻ nhẹ, cao thì có thể là bạc giả. 

Cách làm này chỉ thích hợp với những món đồ bạc ở dạng khối đặc, kích thước lớn và có độ dày vừa phải. Vì nếu món đồ nhỏ và quá mỏng mà làm theo phương pháp này sẽ bị  méo mó, trầy, xước, làm mất thẩm mỹ,…

Phân biệt bạc thật – bạc giả bằng lửa ở nhiệt độ cao

Giống như vàng, bạc cũng là kim loại không bị oxy hóa ở điều kiện thường. Do đó chúng ta có thể dùng lửa ở nhiệt độ cao để thử bạc. Bạn có thể tiến hành đốt món đồ bằng bạc đang có ở nhiệt độ cao và để nguội. Nếu món đồ bạn đang kiểm tra không bị chuyển màu thì đó là bạc nguyên chất. Còn ngược lại, món đồ chuyển sang màu đen hoặc bất kỳ một màu sắc nào khác, thì đó chỉ có thể là hợp kim của bạc. 

Dùng lửa để phân biệt bạc thật hay bạc giả
Dùng lửa để phân biệt bạc thật hay bạc giả

Vì bạc 925 có pha trộn hợp kim khác nên khi nung nóng ở nhiệt độ cao vẫn bị chuyển màu nên cách này chỉ có thể dùng để kiểm tra bạc nguyên chất 100%. 

>> Có thể bạn quan tâm:

Lời kết     

10 cách nhận biết bạc thật hay giả trên đây khá đơn giản và dễ thực hiện phải không nào? Hãy chọn cách phù hợp với điều kiện của bản thân để mang lại hiệu quả cao nhất bạn nhé. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn chọn lựa được những món đồ bằng bạc chất lượng cao.  

Đánh giá post

Bài viết liên quan