Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm? Cách nào sinh lời nhiều hơn?

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm? Cách nào sinh lời nhiều hơn?

Ngày nay, các nhà đầu tư luôn tìm kiếm cơ hội gia tăng tài chính bằng cách này hay cách khác. Nhiều người tự hỏi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm vào thời điểm này sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Cùng Fingo phân tích ưu và nhược điểm của 2 hình thức đầu tư này và tìm ra đáp án phù hợp với bản thân nhất nhé!

Ưu, nhược điểm của mua vàng

Về cơ bản, vàng chính là một tài sản có giá trị và là một loại tiền tệ hữu hạn được hầu hết các ngân hàng trung ương nắm giữ. Cùng phân tích ưu nhược điểm và đưa ra quyết định có nên đầu tư vào vàng không nhé.  

Mua vàng không phải lúc nào cũng tốt
Mua vàng không phải lúc nào cũng tốt

Ưu điểm

 • Tính thanh khoản : Đó là chỉ khả năng mua đi bán lại bất kỳ sản phẩm hay tài sản nào trên thị trường mà không gây ảnh hưởng đến giá thị trường của chính sản phẩm đó. Tương tự như tiền mặt, vàng cũng là tài sản có tính thanh khoản cao, điều đó đồng nghĩa với việc vàng có thể chuyển đổi thành tiền mặt ở bất cứ đâu trên thế giới.
 • Đa dạng hóa đầu tư: Nếu bạn đang đầu tư chứng khoán và tiền tệ, thì việc đầu tư thêm vàng là một lựa chọn không tồi. Vì thị trường vàng chuyển biến theo hướng ngược chiều với chứng khoán và tiền tệ. Do đó nó có thể giúp bạn đa dạng hóa các khoản đầu tư.
 • Giá trị lâu dài: Vàng luôn giữ được giá trị tốt hơn theo thời gian bởi ngay cả khi giá vàng trên thị trường giảm xuống thì giá trị cơ bản của vàng cũng không thay đổi nhiều. 
 • Chống lạm phát: Nghiên cứu cho thấy rằng, sau khi sử dụng đồng đô la để định giá vàng, bất cứ khi nào đồng đô la mất giá, vàng sẽ tăng lên. Vậy nên, trong thời kỳ lạm phát, việc đầu tư vàng sẽ mang đến nhiều món hời cho bạn. 
 • Tính toàn cầu: Về cơ bản, vàng vốn không chịu ảnh hưởng từ các sự kiện chính trị hay thị trường chứng khoán. Chính vì thế vàng được xem là một loại hàng hóa toàn cầu.  

Nhược điểm

 • Không có thu nhập thụ động: Bạn sẽ không nhận được lợi nhuận từ cổ tức như khi mua cổ phiếu hay trái phiếu. Lợi nhuận mà bạn nhận được toàn bộ là do sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán.
 • Vấn đề lưu trữ: Vàng là tài sản vật chất có giá trị cao nên đòi hỏi sự cẩn thận trong việc cất trữ. 
 • Có rủi ro: Tại thị trường Việt Nam, giá vàng sẽ bị ảnh hưởng bởi các chính sách quản lý thị trường của nhà nước. Điều này tạo ra sự chênh lệch và biến động so với giá vàng quốc tế, do đó nhiều rủi ro bất lợi có thể xảy ra khi đầu tư ngắn hạn.  

Lợi thế, hạn chế của gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là việc khách hàng gửi một khoản tiền vào ngân hàng để gửi tiết kiệm. Khách hàng được hưởng lợi từ tiền lãi ngân hàng dưới hình thức gửi tiết kiệm. Tài khoản tiết kiệm được coi là hình thức đầu tư tài chính phổ biến, an toàn và đảm bảo nhất. 

Gửi tiết kiệm được nhiều người quan tâm
Gửi tiết kiệm được nhiều người quan tâm

Lợi thế

 • Tích lũy & Khả năng sinh lời: Tiền của bạn sẽ tăng lên cùng với lãi suất.
 • Nguy cơ thấp: Khách hàng thường sẽ lo lắng về tiền của họ khi ngân hàng phá sản. Tuy nhiên, tất cả các ngân hàng đều có bảo hiểm tiền gửi nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm trong việc nhận lại tiền đã gửi.
 • Rút tiền nhanh nếu cần: Khi gửi tiền vào ngân hàng, khách hàng dễ dàng rút ra khi có nhu cầu. Tuy nhiên, nếu bạn rút tiền sớm hơn, bạn sẽ chỉ nhận được tiền lãi với lãi suất không kỳ hạn.
 • Nhiều hình thức gửi tiết kiệm: Gửi tiết kiệm, tiết kiệm bậc thang, tiết kiệm trả góp,… đáp ứng mọi nhu cầu, khách hàng dễ dàng lựa chọn hình  thức phù hợp với mình.  

Hạn chế

Lãi suất thấp và không ổn định theo thời gian: đối với việc gửi tiết kiệm ngân hàng, đây được xem là nhược điểm lớn nhất. Hơn nữa, hình thức này không thể mang lại lợi nhuận nhanh và nhiều như các hình thức đầu tư khác.

Tuy nhiên, bạn có thể nhận được nhiều tiền lãi hơn cho khoản tiết kiệm của mình bằng cách chọn một ngân hàng cung cấp lãi suất cao.  

So sánh lợi ích và rủi ro giữa mua vàng và gửi tiết kiệm

Nắm được lợi ích, rủi ro của hai phương án sẽ dễ dàng xác định nên mua vàng hay gửi tiết kiệm

Đối với gửi tiết kiệm

Đây vẫn là lựa chọn của nhiều người bởi tính thanh khoản của nó. Các chuyên gia tài chính nhận xét đây là kênh không sợ lỗ (trừ trường hợp lạm phát cao hơn lãi suất, những trường hợp này vô cùng hiếm). Tuy nhiên, kinh nghiệm của các chuyên gia tài chính cho thấy, trừ một số thời điểm lãi suất tăng mạnh, thông thường gửi tiết kiệm sẽ không thể tích lũy tài sản. Tiền của bạn sẽ bị mất giá theo thời gian, đặc biệt trong quá trình xảy ra lạm phát. 

Hình thức gửi tiết kiệm phù hợp với người có mục đích chi tiêu ngắn hạn và trung hạn như mua xe, mua đồ dùng gia đình… Hoặc những người đến tuổi nghỉ hưu mong muốn có một cuộc sống an nhàn, không phụ thuộc vào con cháu.

Gửi tiết kiệm cũng có lợi ích riêng
Gửi tiết kiệm cũng có lợi ích riêng

Đối với mua vàng

Ở nước ta, bạn có thể mua và bán vàng ở bất cứ đâu. Hơn hết khi có lạm phát nó vẫn không bị mất giá. Khi mua vàng, bạn cần phải theo dõi và nắm bắt thị trường vàng, biết khi nào giá vàng cao hơn giá vàng mình mua. Vì vậy, các nhà đầu tư vàng phải trang bị thêm kiến ​​thức về kinh tế và khả năng dự đoán giá vàng để kiếm lời. 

Hơn nữa vì vàng có giá trị kinh tế cao, bạn nên cẩn thận khi cất giữ vàng ở nhà, có thể cất trong két sắt hoặc gửi ngân hàng để tránh rủi ro bị mất trộm. Ngoài ra, khi bạn trữ vàng tại nhà, sẽ sẽ không có bất kỳ khoản lời nào từ chỗ vàng đó  

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm thì tốt hơn đối với người đầu tư? 

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm là một vấn đề khó trả lời một cách chính xác. Trên thực tế, vấn đề lựa chọn bất kỳ kênh đầu tư nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đặc biệt, nhà đầu tư cũng cần lưu ý đến khả năng chịu lỗ của mình cũng như rủi ro mà các hình thức đầu tư mang lại.  

Điều kiện phù hợp để mua vàng

 • Có khả năng lưu trữ bảo quản an toàn: Mua vàng cất giữ nên cất ở nơi an toàn, trong tủ hoặc két sắt hoặc ngân hàng để tránh rủi ro mất cắp.  Tuy nhiên việc cất trữ quá nhiều vàng trong nhà có thể sẽ dẫn đến nguy hiểm cho bản thân bạn và gia đình nếu như gặp phải trộm cướp. Chính vì lý do đó, tốt nhất bạn vẫn nên gửi vàng của mình trong ngân hàng.
 • Muốn tập trung đầu tư vào tài sản vật chất: Vàng luôn giữ nguyên giá trị theo thời gian. Ngay cả khi giá vàng giảm, giá trị cơ bản của nó sẽ không thay đổi nhiều. Vì vậy, đầu tư vào vàng sẽ phù hợp với những người có mục tiêu đầu tư vào tài sản vật chất để tích trữ lâu dài. 
Mua vàng nếu muốn đầu tư vào vật chất cố định
Mua vàng nếu muốn đầu tư vào vật chất cố định

Những trường hợp nên gửi tiết kiệm

 • Đặt mục tiêu tiết kiệm ngắn hạn hoặc ổn định: Khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng, bạn được chọn những gói gửi tiết kiệm theo nhu cầu cá nhân. Do đó bạn hoàn toàn có thể chọn những gói tiết kiệm ngắn hạn như nửa năm hay một năm với mức lãi suất cố định theo hợp đồng.
 • Muốn tiếp cận dễ dàng tiền gửi và sử dụng linh hoạt: Bạn có thể dễ dàng theo dõi sự biến động số dư của tài khoản tiết kiệm của mình. Ngoài ra, tiền gửi tiết kiệm ngân hàng có tính thanh khoản rất cao và bạn có thể rút tiền khi chưa đến hạn (trong trường hợp khẩn cấp và cần thiết). Một lưu ý nhỏ nếu rút tiền trước hạn bạn sẽ không thể nhận được tiền lãi như dự kiến ​​ban đầu.  

Một số yếu tố cần cân nhắc khi gửi tiết kiệm, mua vàng

Khi quyết định nên mua vàng hay gửi tiết kiệm thì bạn cũng cần lưu ý những yếu tố sau đây:

Mục tiêu tài chính cá nhân

Bạn nên xem lại các mục tiêu chi tiêu sắp tới như tiền nhà, tiền mua sắm,… qua đó, bạn có thể thoải mái sử dụng số tiền dư ra để lên kế hoạch mua vàng tích trữ hoặc gửi tiết kiệm. Đặc biệt lưu ý, mua vàng tích trữ là một kênh đầu tư cho số bạc nhàn rỗi. 

Nhưng chỉ những thanh niên trong độ tuổi đi làm hưởng lương hàng tháng mới nên mạo hiểm. Những người đã về hưu hoặc có tiền lương hưu không cao nhưng lại hay đau ốm thì không phù hợp lắm. Thay vì gửi tiết kiệm, tốt nhất bạn nên số tiền đó lại chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe của mình. 

Cân nhắc mục tiêu tài chính để lựa chọn hình thức đầu tư
Cân nhắc mục tiêu tài chính để lựa chọn hình thức đầu tư

Tính linh hoạt trong khi dùng tiền đầu tư

Hiện nay, ngày càng có nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính dành ưu đãi cho khách hàng tham gia chương trình gửi tiết kiệm linh hoạt. Tiền gửi Tiết kiệm linh hoạt là hình thức gửi tiền có kỳ hạn, trong đó khách hàng có thể tự đưa ra thỏa thuận lãi suất với ngân hàng, cũng như chọn kỳ hạn tùy ý theo nhu cầu và kế hoạch sử dụng vốn của mình. Khách hàng có thể rút tiền trước hạn tùy theo số tiền rút hoặc số ngoại tệ tương đương theo quy định của công ty tài chính tín dụng.  

Tình hình kinh tế và thị trường vàng

Người đầu tư mua vàng cần dành thời gian nghiên cứu các yếu tố liên quan đến giá vàng thường xuyên. Bao gồm xu hướng giá trị của vàng vì giá vàng có thể thay đổi hàng giờ, hàng ngày. Bạn cần theo dõi trên các trang tin tức uy tín, để biết giá vàng tại thời điểm đó? Từ đó, bạn có thể tính toán ngân sách cho các đợt giao dịch mua bán vàng tiếp theo.  

Lời kết

Trên đây là những thông tin cần biết về mua vàng và gửi tiết kiệm. Tin rằng qua bài viết này, bạn đã có thể tự quyết định được nên mua vàng hay gửi tiết kiệm với số tiền vốn của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Trả lời