Vàng ròng là gì? Có nên mua để tích trữ không?

Vàng ròng là gì? Có nên mua để tích trữ không?

Bạn đã bao giờ nghe đến vàng ròng chưa? Bạn có biết vàng ròng là loại vàng gì không và giá ở thời điểm hiện tại là bao nhiêu? Đây chỉ là một trong số ít câu hỏi được nhiều người đặt ra khi hiểu hoặc nghe đến loại vàng này. Hãy cùng Fingo tìm hiểu về vàng ròng là gì trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu vàng ròng là gì?

Đây là thuật ngữ chung để chỉ vàng có độ tinh khiết cao. Theo nghĩa Hán Việt “ròng” có nghĩa là “nguyên chất” (chỉ dùng cho kim loại). Vì vậy, có thể nói đây là vàng nguyên chất. 

Vàng ròng là gì?
Vàng ròng là gì?

Loại vàng này có thể thay thế những cái tên như vàng 24K, vàng 4 số 9 hay vàng 99,99%. Đây là những loại vàng nguyên chất nhất có vẻ nguyên chất. Hiện nay, loại vàng nguyên chất này chủ yếu được bán dưới dạng trang sức, quà tặng và vàng miếng đúc thỏi. Bản chất nó rất mềm nên dễ uốn cong, nhưng không giống như các loại vàng khác, nó khó giữ được hình dạng.

Đặc điểm nổi bật của vàng ròng là gì?

Để hiểu rõ hơn về loại vàng này, hãy cùng điểm qua một vài điểm nổi bật.

Dễ uốn nắn với nhiều hình dạng

Loại vàng này có đặc tính mềm nên dễ uốn nắn nhưng lại khó giữ được dạng con nên thường được đúc thành khối, miếng vàng  hoặc làm trang sức như nhẫn. 

Độ tinh khiết cực cao

Loại vàng này là lựa chọn đáng tin cậy để tích trữ vì độ tinh khiết cao. Hầu hết các loại vàng trắng, vàng tây hay vàng hồng đều được dùng vàng ròng cùng với vàng nguyên chất và hợp kim khác để tạo nên. 

Độ tinh khiết khá cao
Độ tinh khiết khá cao

Độ bền bỉ tốt, không bị oxy hóa

Loại vàng này có độ bền bỉ tốt và đồng thời không có tạp chất nên an toàn đối với người dùng. Ngoài ra, nó còn không dễ bị xỉn màu. 

Vàng ròng có thực sự tốt không? 

Vàng ròng là gì, có thực sự tốt không? Có lẽ đây là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Thực chất, loại vàng này có độ tinh khiết cao và được coi là một trong những loại vàng tốt nhất hiện nay. Tất cả vàng trên thị trường đều được chế tạo ra từ vàng ròng (vàng nguyên chất). Điển hình như các loại vàng sau đây: vàng Tây, vàng trắng, vàng hồng. Qua đó, có thể thấy rõ vàng ròng là một trong những nguyên liệu không thể thiếu của ngành trang sức. 

Vàng nguyên chất không chứa kim loại nặng nên khi chế tác thành đồ trang sức không ảnh hưởng tới sức khỏe người đeo. Ngoài ra, người ta đôi khi dùng vàng để làm đồ ăn, uống rượu bằng vàng, chứng tỏ đó là vàng tốt. Nó không bị đen, không bị oxy hóa và có mức giá ổn định nên trở thành sản phẩm lý tưởng cho những ai muốn đầu tư, tiết kiệm và tích trữ. Bán lại không giảm giá như các loại vàng khác.

Vàng ròng sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật
Vàng ròng sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật

Vàng ròng giá bao nhiêu hôm nay?

Giá vàng hiện nay đã tăng đáng kể trong những năm gần đây, đạt hơn 45 triệu đồng/lượng, gần như phù hợp với dự đoán của các nhà kinh tế về tương lai của giá vàng thế giới.

Giá vàng thế giới hôm nay:

  • 1.609,77 USD/oz, tương đương 37.242.422,30 VNĐ/oz
  • 1 oz = 8,29426 chỉ vàng

Mức giá trên chỉ mang tính chất tham khảo ở thời điểm hiện tại vì giá vàng sẽ có biến động từng ngày. Chính vì thế, để biết được vàng ròng giá bao nhiêu thì bạn cần phải tìm hiểu chính xác ở lúc muốn mua hoặc đầu tư. 

Có những loại vàng ròng nào hiện nay trên thị trường?

Vàng ròng hiện nay có hai loại là vàng miếng 9999 và vàng trang sức 24k. 

  • Vàng 24 karat trên thị trường hiện nay là loại vàng có độ tinh khiết cao nhất, lên tới 99,99%. Điều này có nghĩa là nó có 99,99% vàng nguyên chất và lượng ít tạp chất chưa tới 1%. Vàng 24 karat còn có thể gọi là vàng 10 tuổi. Theo bảng quy ước, có thể thấy vàng 24 karat dẫn đầu trong mức độ tinh khiết. Do những đặc điểm này mà vàng 24 karat còn được coi là vàng ròng. Ngược lại, vàng ròng đôi khi còn được gọi là vàng 24 karat. 
  • Vàng 9999 hay còn gọi là vàng 4 số 9, cũng có độ nguyên chất 99,99% nên mới có tên gọi vàng 9999. Vàng 4 số 9 là loại vàng nguyên chất và tinh khiết nhất. Vì vậy, vàng 9999 cũng là một loại vàng ròng và còn được gọi là vàng 24 karat.

Có nên mua vàng ròng để tích trữ, đầu tư không?

Không chỉ băn khoăn vàng ròng là gì, nhiều người còn muốn tìm hiểu giá trị thực để đầu tư. Vàng nguyên chất, 24 karat, 9999 là những loại có giá trị và ổn định trên thị trường. Nếu bạn đầu tư vào đúng thời điểm thì có thể kiếm được lợi nhuận.

Vàng ròng là gì mà nhiều người muốn đầu tư
Vàng ròng là gì mà nhiều người muốn đầu tư

Trên thực tế, trong thời kỳ “đỉnh cao” một số người đã kiếm được lợi nhuận lớn bằng cách bán số vàng họ mua khi giá thấp. Đây được coi là kênh đầu tư an toàn và tiện lợi nhất mà không lo mất giá trị. Mặc dù số tiền đầu tư lớn nhưng nếu thị trường diễn biến theo hướng tích cực thì lợi nhuận có thể khá lớn.

Tuy nhiên, nếu muốn mua vàng nguyên chất để đầu tư thì bạn chỉ nên mua vàng thỏi hoặc vàng miếng vì giá cả chênh lệch không nhiều. Khi bạn mua đồ trang sức bằng vàng, đồng nghĩa với việc bạn phải chi thêm một khoản cho công chế tác, nhưng khi bán ra lại không được tính khoản tiền này.

Một số lưu ý khi đầu tư vàng ròng

Việc đầu tư vàng muốn sinh lời, mọi người cần phải có kiến thức và kinh nghiệm. Bên cạnh đó hãy nhớ kỹ những nguyên tắc cơ bản dưới đây:

Đầu tư vàng ròng cần chú ý biến động thị trường
Đầu tư vàng ròng cần chú ý biến động thị trường
  • Không mua vàng lúc giai đoạn đang có nhiều biến động và không tích trữ quá lâu. 
  • Mua vàng ở giai đoạn giá thấp và bán ra lúc giá cao. 
  • Cần theo dõi sát sao các tin tức biến động của thị trường vàng.
  • Không đầu tư tất cả tài sản, toàn bộ tiền của bạn vào việc mua vàng để tránh rủi ro.
  • Nên tập trung vào các loại vàng như 9999, vàng ròng và tránh vàng dùng làm trang sức.

Câu hỏi thường gặp khi mua vàng ròng

Người mua vàng hay nhà đầu tư vàng đều thắc mắc loại vàng nào mới chân chính là vàng ròng. Hãy cùng tham khảo những câu hỏi có liên quan đến chủng loại vàng sau đây: 

Vàng ròng có phải là vòng 9999 không?

Vàng 9999 còn được gọi là vàng 4 số 9 và cũng được coi là vàng 24 karat. Sự khác biệt duy nhất là tên. Vàng 9999 cũng là vàng nguyên chất 99,99% nên được phân loại là vàng có độ tinh khiết cao nên vàng 9999 cũng là một loại vàng nguyên chất.

Vàng 24k là vàng ròng, đúng hay sai?

Như đã tìm hiểu ở trên vàng ròng là gì nên chúng ta hoàn toàn có thể biết được câu trả lời cho vấn đề này. Vàng 24K là loại vàng có độ nguyên chất cao nhất và được gọi là vàng nguyên chất 99,99% hay vàng 10 tuổi. Theo bảng thông thường, vàng 24 karat là loại vàng có chỉ số karat (chỉ số đo độ tinh khiết của vàng) cao nhất nên vàng 24 karat cũng là một loại vàng ròng.

Vàng ròng có bị xỉn màu hay không? 

Như đã đề cập ở trên, vì có độ tinh khiết cao nên loại vàng này không bị oxy hóa. Chính vì thế, nó sẽ không dễ bị xỉn đen như các loại vàng khác. Bạn cũng không cần phải tìm cách bảo quản hay đánh bóng sau thời gian sử dụng. 

Vàng ròng không dễ bị xỉn màu
Vàng ròng không dễ bị xỉn màu

Vàng ròng có hại cho sức khỏe hay không?

Vàng ròng không chứa nhiều tạp chất nên không gây hại cho sức khỏe. Đó chính là lý do vì sao nhiều người chọn trang sức từ vàng ròng mặc dù mẫu mã không quá đẹp mắt như các loại khác.

>> Tìm hiểu thêm:

Trên đây là những thông tin về vàng ròng là gì mà Fingo đã tổng hợp. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức và hiểu rõ hơn về loại vàng này. 

Đánh giá post
Thông tin này có hữu ích không?

Bài viết liên quan