• Đáo hạn là gì? Những điều cần biết về đáo hạn ngân hàng
  Trần Thị Hồng Duyên

  Đáo hạn là gì? Những điều cần biết về đáo hạn ngân hàng

  Đáo hạn là thuật ngữ được dùng nhiều trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, nhất là dùng để nói về các khoản vay. Các khách hàng đã thực hiện vay vốn tại ngân hàng sẽ dễ dàng nhận biết được ý nghĩa của thuật ngữ này. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và biết về đáo hạn là gì? Cùng Fingo tìm hiểu chi tiết về đáo hạn cũng như đáo hạn ngân hàng là gì trong bài viết dưới đây nhé!

  Đáo hạn là gì?

  Đáo hạn là thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Đáo hạn được hiểu là ngày kết thúc một quá trình vay vốn hoặc các hợp đồng tài chính khác. Khách hàng sẽ phải thực hiện và hoàn thành đúng các thỏa thuận có trong hợp đồng vay vốn như thanh toán toàn bộ số tiền gốc kèm theo tất cả các khoản lãi còn lại cho đến hiện tại. Còn đối với các trường hợp gửi tiết kiệm hoặc đầu tư, việc đáo hạn sẽ là ngày khách hàng có thể rút toàn bộ số tiền đã gửi cùng với lãi suất từ thời điểm gửi tiền.

  Đáo hạn cũng có thể được hiểu là việc kết thức một giai đoạn hay thời kỳ của hợp đồng tài chính hoặc một quá trình làm việc của hợp đồng lao động cố định. Ngoài ra, đáo hạn ngân hàng theo một cách hiểu khác chính là việc khách hàng gia hạn thêm thời gian vay tiền tại ngân hàng. Đây được xem là hình thức tái vay vốn, trong trường hợp đã đến ngày trả nợ nhưng người vay chưa có đủ tài chính để thanh toán.

  Đáo hạn là gì?
  Đáo hạn là gì?

  Các hình thức đáo hạn ngân hàng

  Đáo hạn khoản vay

  Đáo hạn khoản vay là ngày kết thức của một hợp đồng cho vay, Người vay phải trả lại số tiền đã vay kèm theo lãi suất quy định như trong hợp đồng. Người vay phải chú ý đến ngày đáo hạn và lên kế hoạch trả nợ đúng hạn. Trong trường hợp, chưa đủ khả năng thanh toán, người vay có thể thực hiện việc gia hạn thời gian trả nợ với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính.

  Thông thường, thời hạn vay và ngày đáo hạn sẽ được ghi rõ trong hợp đồng. Các điểm quan trọng liên quan đến quá trình đáo hạn hợp đồng cho vay bao gồm:

  • Người vay phải thanh toán toàn bộ số vốn và lãi đã được thỏa thuận trong hợp đồng cho vay. Tùy thuộc vào điều khoản trong hợp đồng, người vay có thể thực hiện thanh toán một lần hoặc nhiều lần.
  • Trong trường hợp muốn tiếp tục vay để sắp xếp tài chính và thuận tiện cho công việc, người vay có thể có quyền yêu cầu gia hạn hoặc tái cấp hợp đồng, tùy thuộc vào thoả thuận yêu cầu lãi suất và thời gian trả nợ mới.
  • Người vay cũng có thể thanh toán toàn bộ số tiền cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng trước ngày đến hạn thanh toán. Sau đó, thực hiện việc tái vay vốn và tái cấp hợp đồng vay vốn.
  Đáo hạn khoản vay
  Đáo hạn khoản vay

  Đáo hạn tài khoản tiết kiệm

  Đáo hạn tài khoản tiết kiệm là ngày cuối cùng của kỳ hạn gửi tiết kiệm. Thông thường, khi mở tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng, bạn sẽ được chọn gửi tiết kiệm theo kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm,… Và khi đến ngày đáo hạn tài khoản tiết kiệm, bạn có thể rút toàn bộ hoặc một phần tiền và lãi suất tích luỹ trong tài khoản.

  Trong quá trình đáo hạn tài khoản tiết kiệm, người dùng sẽ được lựa chọn việc gửi tiết hoặc rút tiền về:

  • Người gửi tiền có thể chọn giữ nguyên số tiền gốc và lãi suất hiện tại. Ngân hàng sẽ tự động gia hạn và cung cấp lãi suất mời phù hợp cho bạn.
  • Người gửi cũng có thể rút toàn bộ số tiền gốc và lãi hoặc lựa chọn chỉ rút một phần.
  • Người dùng cũng có thể thay đổi số tiền gửi như tăng thêm hoặc giảm đi khi đến ngày đáo hạn.
  Đáo hạn tài khoản tiết kiệm
  Đáo hạn tài khoản tiết kiệm

  Quy trình đáo hạn ngân hàng

  Tại mỗi ngân hàng, điều kiện và cách thức đáo hạn có thể diễn ra khác nhau. Tuy nhiên, đa số các ngân hàng sẽ có các quy trình chung như sau:

  • Đầu tiên nhân viên ngân hàng sẽ thông báo cho khách hàng về ngày đáo hạn, cũng như các thông tin như lãi suất hiện tại và quy định về việc gia hạn hoặc rút tiền.
  • Người dùng quyết định về việc tiếp tục gửi tiết kiệm hay rút tiền gửi về hoặc tái đầu tư số tiền vào một tài khoản mới.
  • Ngân hàng sẽ tự động gia hạn và cung cấp mức lãi suất mới phù hợp với thị trường hiện tại và theo chính sách của ngân hàng.
  • Trong trường hợp, khách hàng muốn gia hạn thêm thời gian vay hoặc rút tiền tiết kiệm về thì cần đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng hoặc sử dụng các kênh trực tuyến để thực hiện giao dịch này.
  • Ngân hàng sẽ cập nhật hợp đồng mới nếu có. Người dùng nên kiểm tra kỹ lại các điều khoản trong hợp đồng và lưu trữ lại để đảm bảo cho sau này.

  Câu hỏi thường gặp về đáo hạn ngân hàng

  Làm thế nào để kiểm tra thông tin về tài khoản đáo hạn?

  Bạn có thể kiểm tra thông tin về tài khoản đáo hạn qua các kênh như trang web ngân hàng, ứng dụng di động, hoặc liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của ngân hàng.

  Việc đáo hạn ngân hàng có mất phí không?

  Chi phí có thể phụ thuộc vào điều kiện của hợp đồng và ngân hàng. Rất nhiều ngân hàng không tính phí khi bạn gia hạn tài khoản, nhưng có thể có chi phí nếu bạn rút tiền trước hạn.

  Những điều cần biết về ngày đáo hạn ngân hàng

  Ngày đáo hạn của một tài khoản ngân hàng là ngày mà khoản đầu tư hoặc tiết kiệm của bạn sẽ kết thúc. Dưới đây là một số điều cần biết về ngày đáo hạn ngân hàng:

  • Khi được ngân hàng thông báo về ngày đáo hạn, cần xem xét và lựa chọn hình thức đáo hạn ngân hàng phù hợp với nhu cầu và điều kiện cá nhân.
  • trước khi đến thời hạn đáo hạn khoản vay, bạn cần có kế hoạch trả nợ chi tiết để thực hiện việc trả nợ đúng hạn. Chỉ nên đáo hạn khoản vay khi thực sự cần thiết để tránh rơi vào tình trạng nợ xấu.
  • Chuẩn bị trước những giấy tờ và hồ sơ liên quan đến quá trình đáo hạn, bạn có thể liên hệ với nhân viên ngân hàng để được cung cấp chính xác nhất.

  Bài viết đã giúp người đọc hiểu rõ được đáo hạn là gì cũng như các hình thức đáo hạn phổ biến. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp quá trình đáo hạn của bạn diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Đừng quên theo dõi Fingo để xem thêm nhiều bài viết về tài chính nhé!

  5/5 - (1 bình chọn)
  Thông tin này có hữu ích với bạn không?

  Trần Thị Hồng Duyên

  Trần Thị Hồng Duyên, tốt nghiệp chuyên ngành Văn học trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và có hơn 1 năm kinh nghiệm trong mảng content. Hiện đang là nhân viên content của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

  Chi tiết

  Trả lời

  Bình luận