• Ví điện tử là gì? 10 ví điện tử phổ biến nhất Việt Nam
  Khánh Nguyễn

  Ví điện tử là gì? 10 ví điện tử phổ biến nhất Việt Nam

  Hiện nay, ví điện tử đã có mặt trong cuộc sống của mỗi người Việt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết ví điện tử là gì? Các loại ví điện tử phổ biến nhất hiện nay. Cùng Fingo khám phá ví điện tử qua bài viết dưới đây.

  Ví điện tử là gì?

  Ví điện tử (tiếng Anh E-wallet) là loại ví có thể thay thế cho ví truyền thống, cung cấp cho người dùng khả năng thực hiện các giao dịch trực tuyến. Ngoài khả năng thanh toán giao dịch, ví điện tử còn có thể chứa thông tin thanh toán, chương trình ưu đãi, quản lý chi tiêu và nhiều tiện ích khác.

  Ví điện tử
  Ví điện tử

  Loại ví này có thể được sử dụng để thanh toán điện, nước, internet, mua sắm online, liên kết với thẻ ngân hàng, gửi tiết kiệm, đầu tư, thanh toán hóa đơn giáo dục, bảo hiểm,….

  Các loại ví điện tử

  Ví điện tử có thể được chia làm 3 loại chính như sau:

  • Ví điện tử ngân hàng là loại ví điện tử được phát hành bởi ngân hàng. Loại ví điện tử này thường được liên kết với tài khoản ngân hàng của khách hàng như Sacombank Pay, VNPay.
  • Ví điện tử của bên thứ ba không được phát hành bởi các tổ chức ngân hàng. Tuy nhiên, khách hàng vẫn có thể sử dụng các loại ví này như bình thường. Tuy nhiên, khách hàng cần liên kết tài khoản ngân hàng với ví điện tử để quá trinh giao dịch diễn ra thuận lợi. Một số ví điện tử của bên thứ ba có thể kể đến như Momo, Paypal, ZaloPay.
  • Ví điện tử được tích hợp sẵn trong hệ điều hành điện thoại của khách hàng. Tiêu biểu cho loại ví này là Apple Pay và Google Wallet.

  Chức năng

  Ví điện tử được sử dụng để đảm nhiệm các chức năng chính sau đây:

  • Thanh toán các loại hóa đơn như điện, nước, internet,..
  • Chuyển và nhận tiền online. Cho phép rút tiền mặt tại các điểm giao dịch hoặc ngân hàng liên kết.
  • Lưu giữ tiền dưới dạng kỹ thuật số, giảm thiểu các rủi ro khi giữ tiền mặt.
  • Tùy theo từng ví điện tử mà chúng sẽ có thêm các chức năng khác như sau:
  • Các dịch vụ tài chính, bảo hiểm, mua sắm hàng hóa, dịch vụ được tích hợp sẵn trên ứng dụng.
  • Mini game và các chương trình khuyến mãi, quà tặng hấp dẫn.

  Ưu nhược điểm của ví điện tử

  Ưu điểm

  Ví điện tử mang đến cho khách hàng những ưu điểm khó lòng bỏ qua như:

  • Thay thế việc thanh toán sử dụng tiền mặt hoặc thẻ.
  • Người dùng không phải cung cấp thông tin thẻ khi mua sắm hoặc thanh toán online. Từ đó, loại ví này giúp tăng cường khả năng bảo mật khi giao dịch.
  • Cung cấp tính năng quản lý chi tiêu giúp khách hàng kiểm soát tài chính tốt hơn.
  • Các ứng dụng của bên thứ ba được tích hợp sắn bên trong ứng dụng. Từ đó, người dùng dễ dàng mua sắm, tiếp cận các ứng dụng tài chính, bảo hiểm,… ngay trên một ứng dụng duy nhất.

  Nhược điểm

  Bên cạnh đó, ví điện tử vẫn còn những nhược điểm như sau:

  • Khi sử dụng ví điện tử, bạn bắt buộc phải có điện thoại thông minh, kết nối internet. Ở những khu vực không có mạng internet hoặc mạng internet yếu sẽ khiến việc sử dụng ví gặp nhiều khó khăn.
  • Khách hàng sử dụng ví điện tử vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị hacker xâm nhập, lừa đảo, để lộ thông tin cá nhân.
  • Không phải tất cả các địa điểm bán hàng đều chấp nhận thanh toán bằng ví điện tử. Đặc biệt, ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều dịch vụ chưa chấp nhận phương thức thanh toán này. VD: thanh toán tại các quán cơm bình dân.
  • Một số tính năng của ví vẫn còn tốn phí để sử dụng. VD: Nếu bạn chuyển tiền vượt quá hạn mức được miễn phí của ví điện tử thì bạn sẽ mất phí theo từng loại phí.
  • Vấn đề giải quyết tranh chấp khi sử dụng ví điện tử dịch vụ chưa thật sự ổn định. Một số ví điện tử không cung cấp đủ quy trình giải quyết tranh chấp. Vd: Khách hàng gặp phải sự cố khi sử dụng dịch vụ của bên thứ ba như thanh toán khoản vay mà đội ngũ chăm sóc khách hàng của ví điện tử không thể giải quyết.

  10 Ví điện tử phổ biến nhất Việt Nam

  Momo

  MoMo là ví điện tử di động phổ biến hàng đầu Việt Nam, được liên kết với các ngân hàng lớn. Momo cho phép người dùng thực hiện thanh toán, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, tham gia các chương trình khuyến mãi với các đối tác liên kết,…

  Ví điện tử Momo
  Momo

  Momo được chấp nhận rộng rãi nhất tại hơn 500.000 địa điểm trên toàn quốc. MoMo cũng cung cấp một loạt các chương trình khuyến mãi và giảm giá cho người dùng, cũng như chương trình khách hàng thân thiết.

  ZaloPay

  ZaloPay
  ZaloPay

  Zalo Pay thuộc sở hữu của công ty VNG Corporation – một doanh nghiệp lớn ở Việt Nam. Ngoài các tính năng cơ bản như: thanh toán, chuyển nhận tiền, ZaloPay còn cung cấp nhiều dịch vụ tài chính như cho vay và bảo hiểm. ZaloPay nổi bật với việc tích hợp với ứng dụng chat Zalo. Từ đó, người dùng dễ dàng gửi và nhận tiền có trong danh bạ Zalo của họ.

  ViettelMoney

  Viettel Money
  Viettel Money

  Viettel Money (tên gọi trước đây là ViettelPay) là một ví điện tử di động thuộc sở hữu của công ty viễn thông quân đội Viettel. Viettel Money có đầy đủ các tính năng của một ví điện tử như thanh toán, chuyển nhận tiền, thu hộ,…. Đặc biệt, ViettelMoney được chấp nhận tại hơn 84.000 địa điểm trên toàn quốc. Ứng dụng này cũng đưa ra hàng loạt chương trình khuyến mãi, giảm giá cho người dùng.

  Vimo

  Vimo
  Vimo

  Vimo thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Công nghệ Vi Mô thuộc Tập đoàn công nghệ NextTech. Vimo giúp người dùng thực hiện nhận, chuyển tiền và thanh toán hóa đơn, đồng thời cung cấp một loạt dịch vụ tài chính. VD: thanh toán điện, nước, nạp thẻ điện thoại.

  Vimo có mức độ an toàn cao, sử dụng nhiều lớp bảo mật để bảo vệ thông tin của khách hàng như OTP và mã hóa lớp cổng bảo mật (SSL). Hiện nay, Vimo đang không ngừng phát triển dịch vụ ngày càng tiện lợi, an toàn và đa dạng nhằm phục vụ khách hàng Việt Nam tốt hơn.

  Payoo

  Payoo
  Payoo

  Payoo là một ví điện tử thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Dịch vụ Trực tuyến Cộng đồng Việt (VietUnion). Điểm nổi bật nhất của Payoo là cho phép thanh toán với 150 loại tiền tệ khác nhau tại mạng lưới đại lý và các điểm giao dịch trên toàn quốc. Payoo đã có lịch sử hoạt động lâu năm, được nhiều tổ chức tài chính lớn đầu tư. Nếu bạn muốn giao dịch quốc tế thì Payoo là sự lựa chọn hoàn hảo.

  ShopeePay

  Shopee Pay
  Shopee Pay

  ShopeePay (tên cũ là AirPay) được sở hữu bởi Công ty Cổ phần phát triển Thể thao Điện tử Việt Nam(VNG). Điểm nội bật nhất của ShopeePay chính là khả năng thanh toán tuyệt vời trên sàn thương mại điện tử Shopee. Bởi lẽ, Sea – công ty mẹ của ShopeePay cũng là cổ đông lớn của ShopeePay. Bên cạnh đó, ShopeePay liên tục đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn thu hút khách hàng giao dịch.

  Moca

  Moca là một trong những ví điện tử được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam với các tính năng thanh toán và chuyển tiền trực tuyến. Moca được biết đến với khả năng thanh toán tại 4000 điểm bán lẻ khác nhau trên toàn quốc. Hiện nay, 8 ngân hàng lớn đã cho phép liên kết với ví điện tử này.

  Moca cũng được coi là một ví điện tử an toàn, với nhiều lớp bảo mật để bảo vệ thông tin cá nhân và tài chính của người dùng, bao gồm xác thực vân tay, OTPs và mã hóa SSL. Đặc biệt, Mocha cũng là ứng dụng hiếm hoi đã tích hợp công nghệ Block Chain.

  VNPay

  VNPay thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần giải pháp thanh toán Việt Nam. VNPay có rất nhiều tính năng tiện dụng cho người dùng: thanh toán trực tuyến tại hàng ngàn điểm bán lẻ và trực tuyến, chuyển tiền nhanh giữa các tài khoản ngân hàng, quét mã QR thanh toán nhanh, quản lý chi tiêu, tích điểm tiêu dùng. Đặc biệt, VNPay còn được tích hợp sẵn trong dịch vụ internet banking của ngân hàng.

  Như vậy, Fingo vừa giới thiệu đến bạn thông tin về ví điện tử. Hãy bắt đầu sử dụng chúng để thanh toán nhanh chóng và tận hưởng nhiều ưu đãi.

  2.3/5 - (3 bình chọn)
  Thông tin này có hữu ích với bạn không?

  Khánh Nguyễn

  Tôi là Nguyễn Minh Khánh, một tác giả và nhà nghiên cứu tận tâm với sự quan tâm mạnh mẽ đối các lĩnh vực lịch sử, giáo dục, tài chính và kinh doanh. Tôi tốt nghiệp từ Đại học HUTECH, chuyên ngành Công nghệ thông tin. Đam mê viết lách đã dẫn dắt tôi bắt đầu một blog vào năm 2017, qua đó tôi đã chia sẻ những hiểu biết và chuyên môn của mình. Ngoài blog cá nhân, tôi còn hợp tác với các trang web nổi tiếng như Bstyle và Fingo...

  Chi tiết

  Trả lời

  Bình luận