Chào mừng bạn đến Fingo Việt Nam

Ngày cập nhật:2020-03-09 16:04:28


hưu trí của trụ cột thứ ba

Bạn có đóng góp cho trụ cột thứ ba? Sau đó, gần đây bạn đã nhận được một báo cáo tài khoản tiết kiệm từ Công ty Hưu trí Bổ sung (DDS). Nếu bạn có hợp đồng được ký sau năm 2014, DDS cũng đã gửi cho bạn biên nhận cho những đóng góp bạn cung cấp, mà bạn sẽ cung cấp cùng với tờ khai thuế của mình. Bạn có thể tiết kiệm thuế, nhưng nó không phải là điểm thu hút duy nhất III. trụ cột. Nó có nhiều lợi thế hơn. 

Làm III. Hơn 800.000 người tiết kiệm tự nguyện đóng góp cho trụ cột ở Slovakia . Nó phục vụ chúng tôi để tạo ra một nguồn thu nhập bổ sung cho nghỉ hưu sau này . Chỉ dựa vào lương hưu từ Công ty Bảo hiểm Xã hội là ở hệ thống lương hưu hiện tại ở Slovakia, một rủi ro lớn, và vì vậy chúng tôi phải cung cấp cho tuổi già theo một cách khác. Đúng là III. p ilier dưới đây cũng lợi nhuận hơn đầu tư trực tiếp thông qua các quỹ tương hỗ hoặc ETFs. Nhưng cũng bởi vì bạn không thể đóng tài khoản của mình ngay từ đầu, bạn sẽ dần dần tạo ra một số tiền lớn hơn mà bạn sẽ nghỉ hưu.

Kiểm tra tuyên bố trụ cột thứ 3 của bạn

Nếu bạn đang đóng góp cho trụ cột thứ ba, một công ty lương hưu bổ sung đã gửi cho bạn một bản tuyên bố về hợp đồng tiết kiệm lương hưu bổ sung của bạn vào giữa tháng Hai. Nó sẽ cho bạn thấy bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền trong trụ cột thứ 3, số  tiền bạn đã đầu tư vào nó và  nó được đánh giá cao như thế nào . Kể từ năm 2019, các DDS chỉ nên gửi báo cáo bằng điện tử, nhưng nhiều người đã gửi chúng cho khách hàng cũng như cổ điển qua thư đến địa chỉ của họ được chỉ định trong hợp đồng.

MIPO: Nếu bạn không tìm thấy một tuyên bố trong hộp thư của mình, hãy kiểm tra thư mục thư rác của email. Đặc biệt nếu bạn sử dụng gmail, danh sách của bạn có thể đã bị spam.

Thông tin nào bạn có thể tìm thấy ở đây

 • Danh sách thường bao gồm hai phần. Nó cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan cơ bản về hợp đồng của bạn và dự báo số tiền tiết kiệm hưu trí, và phần thứ hai chi tiết các giao dịch trên tài khoản tiết kiệm của bạn vào năm ngoái.
 • Tổng quan cơ bản cho thấy bạn đã có bao nhiêu tiền trong trụ cột thứ 3, tức là tiền kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2019, bạn đã tích lũy được bao nhiêu trong năm và bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu vào ngày 31 tháng 12 năm 2019 .  
 • Một phần rất quan trọng và quan trọng khác của bản tuyên bố là tổng quan chi tiết về các khoản tiền mà bạn đã đầu tư tiền và  dữ liệu hiệu suất của chúng , tức là cách quỹ của bạn đánh giá cao tiền của bạn. 
 • Nếu bạn làm nhân viên và chủ lao động của bạn cũng đóng góp cho trụ cột thứ ba, bạn có những đóng góp riêng biệt từ chủ lao động và của bạn riêng trong mô tả giao dịch chi tiết .   
 • Cuối cùng, bạn cũng sẽ tìm thấy thông tin về thù lao, chi phí và phí mà DDS của bạn đã tính để quản lý và quản lý tài khoản tiết kiệm lương hưu bổ sung của bạn.  

Quan trọng nhất là các quỹ và sự đánh giá cao của họ

Trong tuyên bố của bạn, vui lòng chú ý đặc biệt đến các khoản tiền mà DDS đầu tư đóng góp của bạn . Như trong Trụ cột 2, trong Trụ cột 3, bạn có thể chọn từ các loại tiền khác nhau - thường là bảo thủ, cân bằng, công bằng hoặc chỉ số . Bạn có thể chọn một trong số chúng hoặc kết hợp hai quỹ.

 • Nếu bạn trẻ hơn và đã nghỉ hưu hơn 15 năm, chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp giữa chỉ số và quỹ tăng trưởng để có được giá trị cao nhất từ ​​tiền của bạn. 
 • Đối với các khách hàng lớn tuổi , những người có thời hạn tiết kiệm ngắn hơn 10 năm, trả lại tiền cho một quỹ bảo thủ hoặc cân bằng là phù hợp hơn.  

MIPO: Vì bạn có thể tự thay đổi DDS, bạn cũng có thể thay đổi cài đặt quỹ của mình trong hợp đồng trụ cột thứ ba mỗi năm một lần. Liên hệ với các chuyên gia đầu tư FinGO.sk , những người sẽ sẵn lòng xem xét hợp đồng của bạn và, nếu cần, sẽ tư vấn cho bạn những điều cần điều chỉnh.   

Chú ý! Nếu bạn tiết kiệm cho nghỉ hưu trong II. trụ cột , cuối tháng Giêng sẽ đến cũng chiết xuất từ công ty quản lý quỹ hưu trí (DSS). Kiểm tra nó quá tốt. Năm 2013, chính phủ đã chuyển tất cả tiền tiết kiệm của người dân trong trụ cột thứ 2 thành một quỹ được bảo đảm. Nhiều người Slovakia thậm chí không nhận thấy sự thay đổi này, vì vậy họ không biết rằng lợi nhuận của họ hiện đang bị ảnh hưởng. 

MIPO: Ngoài việc thiết lập tiền, hãy kiểm tra tuyên bố trụ cột thứ hai để đảm bảo rằng DSS đã ghi có chính xác cho bạn trong tất cả các tháng bạn đã trả tiền thuế, cũng như liệu bạn có người được ủy quyền trong hợp đồng hay không Bạn có thể đọc tại sao điều này lại quan trọng trong bài viết cũ của chúng tôi . 

Lợi thế về thuế lên tới 180 EUR

Nếu bạn vào III. đã nhập trụ cột sau ngày 1 tháng 1 năm 2014, cùng với tuyên bố DDS mà bạn đã nhận được Xác nhận Biên lai Thanh toán. Bởi vì có lẽ là lợi thế lớn nhất của III. Trụ cột là một lợi thế về thuế, hình thức này sẽ phục vụ như một bằng chứng cho chủ lao động của bạn khi điền vào tờ khai thuế. Nếu bạn chưa làm như vậy, vui lòng gửi biên nhận của bạn cho Bộ phận Biên chế tại nơi làm việc hoặc tự đính kèm tờ khai thuế dưới dạng tệp đính kèm.

Bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu tiền thuế 

Nhờ lợi thế về thuế, bạn có thể khấu trừ từ cơ sở thuế số tiền của tất cả các khoản đóng góp mà bạn đã nộp cho III. trụ cột cho cả năm ngoái. Nhưng chỉ có tối đa 180 euro - đây là giới hạn tối đa theo luật định và với số tiền đóng góp này, bạn có thể tiết kiệm 34,20 euro tiền thuế. Đồng thời, phần thưởng thuế chỉ tính vào những đóng góp bạn đã thực hiện cho III. trụ cột được gửi bởi bạn, không phải từ chủ nhân của bạn. 

Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên tiết kiệm ít nhất € 15 một tháng trong trụ cột thứ ba . Bằng cách này, bạn sẽ tích lũy € 180 đóng góp cho cả năm. Tất nhiên, bạn cũng có thể đóng góp một số tiền lớn hơn, nhưng vẫn có thể áp dụng giảm thuế lên tới 180 EUR. 

MIPO: Nếu bạn có tiền miễn phí mà bạn muốn nghỉ hưu, bạn có thể đầu tư vào vàng . Ví dụ, đồng tiền vàng Vienna Philharmonic có thể được lưu với giá chỉ 25 euro mỗi tháng. 

Đó là lợi thế nhất cho nhân viên đóng góp của công ty

Do đó, trụ cột thứ ba là một khoản tiết kiệm lương hưu bổ sung là tự nguyện. 

 • Bạn có thể đóng góp cho nó như một cá nhân, nếu bạn là một nhân viên, nhưng cũng là một thương nhân duy nhất hoặc một giám đốc điều hành công ty 
 • Tùy chọn này cũng có sẵn cho các nhà đàm phán, sinh viên hoặc thất nghiệp , những người cũng cần gửi 15 EUR mỗi tháng để thu 180 EUR mỗi năm để nhận tiền thưởng thuế tối đa.  
 • III. Trụ cột chắc chắn là lợi thế nhất cho nhân viên, mà chủ nhân của họ cũng đóng góp. 
 • Nhiều công ty cung cấp tùy chọn này như một lợi ích , vì nó cũng có lợi cho họ. Người sử dụng lao động có thể khấu trừ các khoản đóng góp của mình từ thuế lên tới 6% cơ sở đánh giá của mỗi nhân viên. 

Số tiền đóng góp được xác định bởi người sử dụng lao động trong thỏa thuận tập thể và thường là một tỷ lệ phần trăm cụ thể của tiền lương của nhân viên. Một số công ty sẽ cho biết một nhân viên sẽ tiết kiệm được bao nhiêu euro để được hưởng khoản đóng góp từ chủ lao động. Ví dụ nếu bạn gửi đến III. trụ cột 5 euro mỗi tháng, công ty sẽ đóng góp thêm 25 euro. Số tiền đóng góp được dựa trên một thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. 

MIPO: Ngay cả khi chủ lao động của bạn không đóng góp cho trụ cột thứ ba, khoản tiết kiệm lương hưu bổ sung chắc chắn sẽ trả hết cho bạn vì tiền thưởng thuế.

Chú ý! Ngoài ra còn có các nhóm người tham gia III. trụ cột yêu cầu. Đây là những nghề nghiệp thuộc nhóm rủi ro 3 và 4, và các nhà tuyển dụng cũng có nghĩa vụ đóng góp cho các nghệ sĩ múa và nhạc cụ gió. Trong trường hợp này, đóng góp tối thiểu được đặt ở mức 2% cơ sở đánh giá của nhân viên và đóng góp của nhân viên là không bắt buộc, nhưng chúng tôi khuyên họ. 

Bạn có thể rút tiền tiết kiệm sớm hơn

Ưu điểm của trụ cột thứ ba là bạn có thể rút tiền tiết kiệm ngay cả trước khi nghỉ hưu. Bạn có thể làm điều này sớm nhất 10 năm sau thời hạn hợp đồng , sau đó bạn có thể thực hiện lựa chọn khác sau 10 năm và cứ thế. Với lựa chọn này, hợp đồng tiết kiệm lương hưu bổ sung của bạn không hết hạn và tiếp tục. 

Nhưng có nghĩa là bởi III. trụ cột đóng góp cho nhà tuyển dụng, bạn chỉ có thể chọn khi bạn nghỉ hưu. Nói chính xác, bạn sẽ không được hưởng lương hưu bổ sung cho đến khi bạn được hưởng lương hưu hoặc lương hưu do Cơ quan Bảo hiểm Xã hội chi trả.

Hãy chắc chắn không chờ đợi sự chuẩn bị cho nghỉ hưu

Vì vậy, nếu bạn đã có trụ cột thứ ba, hãy kiểm tra sao kê của bạn, thiết lập tiền và gửi ít nhất 15 euro mỗi tháng vào tài khoản tiết kiệm của bạn trong năm nay. Nếu bạn chưa có, hãy hỏi nó tại nơi làm việc để xem doanh nghiệp của bạn có đóng góp cho nó không. Nếu bạn muốn tham khảo về II. trụ cột hoặc tìm hiểu thêm về các cơ hội đầu tư khác phù hợp để tiết kiệm hưu trí, đặt cược vào một trung gian tài chính độc lập. 

Ngay cả khi tiết kiệm cho nghỉ hưu, bạn bắt đầu càng sớm, bạn càng có thể mong đợi nhiều doanh thu hơn . Để bạn có thể đủ tuổi già và thực sự tận hưởng thời gian nghỉ hưu của mình, hãy nghĩ về điều đó ngay hôm nay. Đó là lý tưởng để bắt đầu tiết kiệm ngay khi bạn làm việc, nhưng nếu bạn bỏ lỡ một vài năm, không có gì xảy ra. Bạn cũng có thể tìm thấy một so sánh đầu tư thực tế trên trang web của chúng tôi . Tùy thuộc vào số tiền gửi hàng tháng của bạn và thời gian đánh giá cao, bạn sẽ ngay lập tức so sánh các cơ hội đầu tư sinh lời trên thị trường.

Hoặc ghé thăm chúng tôi cá nhân tại bất kỳ văn phòng FinGO.sk. Môi giới của chúng tôi có thể được tìm thấy trên khắp Slovakia. Chỉ cần để lại cho chúng tôi thông tin của bạn và chúng tôi sẽ liên lạc với bạn. 

Bài viết liên quan

Top