Thẻ phi vật lý là gì? Phân loại thẻ phi vật lý

Thẻ phi vật lý là gì? Phân loại thẻ phi vật lý

Dạo gần đây, câu hỏi thẻ phi vật lý là gì ? đã nổi lên và được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu, đặc biệt là các thế hệ gen Z hiện tại. Vậy thẻ phi vật lý là thẻ gì ? Những loại thẻ phi vật lý thường dùng ? Và cách mở thẻ phi vật lý như thế nào ? Để hiểu thêm về những điều thú vị trên, giải pháp tài chính Fingo sẽ giải đáp qua bài viết dưới đây, mời các bạn cùng xem hết bài viết nhé.

Thẻ phi vật lý là thẻ gì?

Thẻ phi vật lý (hay còn gọi là thẻ điện tử) là loại thẻ mà để lưu trữ những thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, các chứng chỉ số và các dịch vụ khác có trong thẻ. Thẻ phi vật lý sử dụng những công nghệ mã hóa tiên tiến và điện tử để bảo vệ thông tin người dùng trên Internet.

Thẻ phi vật lý là gì - Trải nghiệm mới của thế hệ gen Z
Thẻ phi vật lý là gì – Trải nghiệm mới của thế hệ gen Z

Lợi ích của thẻ phi vật lý

Những lợi ích của thẻ phi vật lý được kể đến như sau :

 1. Độ tiện lợi : Chúng ta có thể thực hiện các giao dịch một cách dễ dàng và nhanh chóng mà không cần phải ra tận ngân hàng để thực hiện giao dịch trực tiếp hoặc các dịch vụ tương tự.
 2. Độ bảo mật và an toàn: nói về độ bảo mật khi thực hiện các giao dịch thì thẻ phi vật lý là một lựa chọn rất tốt, giúp người dùng tránh rủi ro khi mang theo tiền mặt, nó có thể được bảo vệ qua mật khẩu, chữ ký cũng như các biện pháp an ninh khác để khách hàng cảm thấy an toàn hơn khi sử dụng.
 3. Tiết kiệm chi phí: người dùng sẽ giảm thiểu các chi phí dịch vụ như chi phí vận chuyển, chi phí giao dịch và phí lưu giữ tiền tệ,.. 
 4. Ngoài ra còn có thể theo dõi dòng tiền của cá nhân qua Internet banking, theo dõi dòng tiền đã chi tiêu và các lịch sử giao dịch.

So sánh thẻ vật lý và thẻ phi vật lý

Thẻ vật lýThẻ phi vật lý
Thẻ bằng nhựa, chứa thông tin cá nhân của khách hàng.Thẻ không có hình thức vật lý, không được in ra giấy hoặc nhựa.
Xác định hoặc xác minh danh tính của người sử dụngThông tin được lưu trữ và truyền tải qua Internet
Loại thẻ vật lý phổ biến: thẻ sinh viên, thẻ nhân viên, thẻ hộ chiếu,…Loại thẻ phi vật lý hay dùng: thẻ ATM, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ,…

Các loại thẻ phi vật lý

Thẻ tín dụng phi vật lý

Thẻ tín dụng phi vật lý là gì ? Là loại thẻ hay còn gọi là thẻ tín dụng trực tuyến , dùng để thanh toán và mua sắm trực tiếp trên các giao dịch trực tuyến.Qua đó, thẻ tín dụng hay ra các chương trình ưu đãi hoàn tiền cho các giao dịch trực tuyến.

Lưu ý, khi sử dụng thẻ tín dụng phi vật lý cần điền đầy đủ thông tin ( số thẻ, ngày hết hạn, mã bảo mật ) vào trang Web của nhà cung cấp thẻ tín dụng uy tín để tránh khả năng lừa đảo.

Thẻ ghi nợ phi vật lý`

Thẻ ghi nợ phi vật lý là gì ? Cơ bản thì đây là loại thẻ tín dụng được liên kết với trực tiếp ngân hàng bạn đang sử dụng, cho khách hàng có thể chi tiêu mua sắm mà không cần phải mang theo thẻ bên mình.

Thẻ ghi nợ được liên kết với các ngân hàng trong và ngoài nước, khi sử dụng người dùng có thể chi tiêu tại các điểm chấp nhận thẻ hoặc rút thẻ từ ATM. Do thẻ được trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của người dùng nên sẽ không có lãi suất phải trả, tuy nhiên khác với thẻ tín dụng thông thường thì thẻ ghi nợ sẽ giới hạn số tiền sử dụng.

Cách mở thẻ tín dụng phi vật lý

Mở thẻ online thông qua app ngân hàng

Không mất quá nhiều thời gian, chỉ vài phút và một vài thao tác nhỏ là ta có ngay một thẻ tín dụng vật lý với nhiều tính năng như thanh toán tiền online, chuyển tiền nhanh 24/7, thanh toán hóa đơn,… Trong bài viết dưới đây, giải pháp tài chính Fingo sẽ hướng dẫn bạn mở thẻ tín dụng online thông qua app ngân hàng qua một vài thao tác sau

 • Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng ngân hàng trên điện thoại của bạn.
 • Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản của bạn 
 • Bước 3: Tìm và chọn tính năng mở thẻ tín dụng trên giao diện ứng dụng ngân hàng
 • Bước 4: Điền thông tin cá nhân của bạn ( họ tên, năm sinh, CCCD, địa chỉ,… )
 • Bước 5: Chọn loại thẻ tín dụng bạn muốn mở và điền các thông tin cần thiết như mức hạn mức, lãi suất, phí dịch vụ,…
 • Bước 6: Xác nhận thông tin và hoàn tất việc đăng ký.
 • Bước 7: Khi xác nhận đăng ký của bạn được chấp nhận, ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ của bạn để xác nhận thông tin.
 • Bước 8: Nếu hồ sơ của bạn được xác nhận, ngân hàng sẽ tiến hành cấp thẻ tín dụng cho bạn.
Giai phap Fingo Mo the tin dung tro nen de dang hon
Giải pháp Fingo – Mở thẻ tín dụng trở nên đơn giản hơn

Mở thẻ tại quầy giao dịch của ngân hàng

Thẻ tín dụng phi vật lý ( hay còn gọi là thẻ tín dụng trực tuyến ) dùng để thanh toán và mua sắm trực tiếp trên các giao dịch trực tuyến. Qua đó, thẻ tín dụng hay ra các chương trình ưu đãi hoàn tiền cho các giao dịch trực tuyến.

Fingo Giai phap mo the tai quay giao dich ngan hang
Fingo – Giải pháp mở thẻ tại quầy giao dịch ngân hàng

Xem thêm:

Cách sử dụng thẻ phi vật lý

Rút tiền tại cây ATM

 • Bước 1: Tới cây ATM gần nhất mà bạn đang sử dụng và chèn thẻ vào khe đọc thẻ.
 • Bước 2: Chọn ngôn ngữ và nhập mã PIN của thẻ tín dụng. Nếu chưa có mã PIN, bạn có thể liên hệ với ngân hàng để yêu cầu cấp mã mới.
 • Bước 3: Chọn “Rút tiền” trên màn hình và nhập số tiền mà bạn muốn rút.
 • Bước 4: Chọn tùy chọn “Tài khoản tín dụng” hoặc “Tài khoản thanh toán” để rút tiền từ tài khoản tín dụng của bạn hoặc tài khoản thanh toán liên kết với thẻ tín dụng của bạn.
 • Bước 5: Đợi cây ATM hoàn tất quá trình rút tiền và lấy tiền ra khỏi máy.
 • Bước 6: Nhận lại thẻ của bạn và lưu ý kiểm tra số tiền đã rút trên ATM và số dư trong thẻ của bạn.

Thanh toán bằng thẻ phi vật lý

 • Bước 1: Vào ứng dụng trên điện thoại và vào mục thanh toán bằng mã QR.
 • Bước 2: Nhân viên thu ngân tại địa điểm thanh toán sẽ tiến hành quét mã QR của bạn.
 • Bước 3: Nếu QR tự động thì hệ thống sẽ tự động thanh toán số tiền tương ứng hóa đơn của bạn mà không cần nhập số tiền ấy. Bạn nhấn vào thanh toán thẻ thì tiền sẽ tự động trừ vào tài khoản của bạn khi thanh toán.
Giai phap Fingo Thanh toan tro nen don gian hon
Giải pháp Fingo- Thanh toán trở nên đơn giản hơn

Phí phát hành và thường niên thẻ phi vật lý

Phí phát hành thẻ là khoản phí mà khách hàng phải thanh toán khi yêu cầu ngân hàng phát hành thẻ cho họ. Đây là khoản phí một lần duy nhất và thường được tính vào lần đầu tiên khách hàng yêu cầu phát hành thẻ.

Thường niên thẻ phi vật lý là khoản phí mà khách hàng phải thanh toán hàng năm để tiếp tục sử dụng thẻ của mình. Đây là khoản phí thường xuyên và được tính vào mỗi năm khi thẻ được gia hạn.

Tùy vào từng ngân hàng mà 2 loại phí này sẽ giao động khác nhau nhưng thường cũng rất thấp.

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn có cái nhìn tổng quan về thẻ phi vật lý, những cách mở thẻ cũng như kiến thức cần để sử dụng thẻ phi vật lý.

Thắc mắc thường gặp về thẻ phi vật lý

Thẻ phi vật lý có rút được tiền không?

Thẻ vật lý không tồn tại dưới dạng thẻ nhựa, mà chỉ chứa dạng thông tin trên Internet, ứng dụng điện thoại. Vì vậy thẻ vật lý không thể rút tiền tại các cây ATM và quầy giao dịch

Hạn mức thẻ phi vật lý là gì?

Hạn mức thẻ phi vật lý là số tiền tối đa mà người dùng có thể sử dụng trên thẻ này. Hạn mức này thường được quy định bởi ngân hàng phát hành thẻ và phụ thuộc vào từng loại thẻ cũng như tình trạng tài khoản của người dùng.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan