• Phí thường niên là gì? Hướng dẫn tra cứu tài khoản thu phí thường niên
  Trần Bình Tú

  Phí thường niên là gì? Hướng dẫn tra cứu tài khoản thu phí thường niên

  Khi sử dụng thẻ ngân hàng, khách hàng thường sẽ phải đối diện với một loạt khoản phí ngân hàng, trong đó có phí thường niên. Vậy phí thường niên là gì? Nó khác gì so với phí duy trì tài khoản? Đọc bài viết để được Fingo giải đáp chi tiết nhé!

  Tài khoản thu phí thường niên là gì?

  Phí thường niên là gì? Khác gì với phí duy trì tài khoản?

  bid EpFaVkoKMvAnUUXfezPOs6IZEk1w5k3LbW7NiSIQ GXonV pabjaPVKB78HkpncsxjDgAeM1M6 rHjsqA3MtfJsfnGttkvx1Vobh2tvfPOxJlJJnM5lEy3 F LnTRDLehJfP6E0 uqcUYVaXSj0

  Phí thường niên là chi phí hàng năm mà các ngân hàng thu từ khách hàng nhằm duy trì tính năng và dịch vụ thẻ. Hiện tại, tất cả các loại thẻ bao gồm thẻ ghi nợ nội địa, thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ trả trước và thẻ tín dụng của ngân hàng đều phải đóng phí thường niên, mức phí sẽ tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng.

  • Đối với thẻ ghi nợ quốc tế hoặc thẻ thanh toán nội địa: Mức phí thường dao động từ 50,000 đồng đến 100,000 đồng.
  • Đối với thẻ tín dụng, phí thường niên: Mức phí dao động từ 100,000 đồng đến 1,000,000 đồng, tùy thuộc vào số lượng dịch vụ mà khách hàng đăng ký sử dụng.

  Vậy, phí thường niên dùng để làm gì?

  Mức phí mà ngân hàng thu thường niên từ khách hàng sẽ được chia trả các chi phí liên quan đến phí phát hành và duy trì thẻ như:

  • Chi phí in ấn và phát hành thẻ.
  • Chi phí bảo hiểm cho thẻ.
  • Chi phí duy trì hệ thống thanh toán.
  • Chi phí quảng cáo và marketing.

  Lưu ý: Nếu bạn không mở thẻ mà chỉ sử dụng tài khoản thì bạn sẽ không cần đóng phí thường niên.

  Ngoài ra, một số nhóm khách hàng thường gặp khó khăn trong việc phân biệt phí thường niên cùng phí duy trì tài khoản. Thực chất đây là 2 khoản phí hoàn toàn khác nhau. Phí duy trì tài khoản là khoản phí bắt buộc mà khách hàng phải trả ngay từ khi mở tài khoản. Thông thường, mức phí này là 50,000 đồng hoặc miễn phí, tùy thuộc vào quy định của ngân hàng. Khách hàng không thể rút số tiền này hoặc sử dụng, đây sẽ là số dư tối thiểu phải có trong tài khoản của họ.

  Loại phíPhí thường niênPhí duy trì tài khoản
  Đối tượng áp dụngThẻ ATM ngân hàngTài khoản ngân hàng
  Định kỳ thu phíMỗi năm một lầnMỗi tháng một lần
  Điều kiện miễn phíĐạt tổng chi tiêu thẻ theo quy định từng loại thẻĐảm bảo số dư tối thiểu đạt mức quy định của ngân hàng

  Tài khoản thu phí thường niên là gì?

  Tài khoản thu phí thường niên là số tài khoản ngân hàng của thẻ ATM nội địa, số thẻ tín dụng, số thẻ ghi nợ quốc tế,… của bạn. Khách hàng sẽ nhận được số tài khoản này khi họ đăng ký sử dụng dịch vụ thẻ ATM từ ngân hàng.

  Khi nhận thẻ, khách hàng sẽ được cung cấp một phong bì bên trong chứa đầy đủ thông tin về tài khoản kèm theo mã PIN. Ngân hàng sẽ trừ tiền trực tiếp từ số tài khoản này khi khách hàng sử dụng các dịch vụ như thanh toán, chuyển khoản…

  89VHw8NQRbebieHqMKVisTHiYEraRONmWNhKdhBhjaf0KVKLHetwOAK

  Phí thường niên được thu khi nào?

  Phí thường niên được thu mỗi năm một lần vào ngày phát hành thẻ. Khách hàng có thể thực hiện thanh toán phí này tại quầy giao dịch, qua Internet Banking hoặc Mobile Banking. Ví dụ, nếu khách hàng mở thẻ vào ngày 01/01/2024 thì phí thường niên sẽ được thu vào ngày 01/01/2025.

  Cách thức thu phí thường niên phụ thuộc vào từng loại thẻ:

  • Đối với thẻ ghi nợ và thẻ trả trước (cả nội địa và quốc tế): Phí thường niên sẽ được trừ trực tiếp từ số dư trong thẻ ngân hàng. Trong trường hợp thẻ không có đủ số dư khi đến kỳ thu phí, ngân hàng sẽ thu phí ngay khi khách hàng thực hiện giao dịch nạp tiền tiếp theo.
  • Đối với thẻ tín dụng: Phí thường niên sẽ được trừ vào hạn mức thẻ và được tính là một giao dịch trong năm.

  C9IKXkhQNUGODnPsyl6HaPOub3nOvbqBx3qDEYcGC0tuGuH5XdrVNYIiX G4i4YISbXpaS9wf1OzELS bQEwj

  Mức phí thường niên của các ngân hàng

  Tùy thuộc vào từng ngân hàng và loại thẻ ATM, mức phí thường niên có thể khác nhau. Dưới đây là mức phí thường niên của một số ngân hàng phổ biến:

  Ngân hàngPhí thường niên thẻ nội địa
  VPBankMiễn phí
  Sacombank66.000 đồng/năm
  VietcombankMiễn phí
  TPBank0 – 50.000 đồng/năm
  MBBank60.000 – 100.000 đồng/năm
  Techcombank60.000 đồng/năm
  VIBMiễn phí năm đầu, các năm tiếp theo sẽ là 299.000 đồng/năm
  VietinbankMiễn phí
  BIDV20.000 – 60.000 đồng/năm
  ACB50.000 đồng/năm
  Agribank50.000 đồng/năm

  Như vậy, mức phí thường niên cho thẻ ATM thường dao động trong khoảng từ 30.000 đến 50.000 đồng/thẻ/năm tùy thuộc vào ngân hàng. Một số ngân hàng hiện đã miễn phí thường niên như Techcombank, VPBank… bạn có thể tìm hiểu để lựa chọn loại thẻ ATM phù hợp nhất nhé!

  Cách tra cứu phí thường niên khi bị quên

  Bạn có thể tra cứu phí thường niên của ngân hàng bằng một số cách sau:

  • Tra cứu tại quầy giao dịch của ngân hàng, thông qua giao dịch viên. Khách hàng có thể trực tiếp hỏi về bất kỳ thông tin nào liên quan đến thẻ mà họ đang sử dụng. Tuy nhiên, điều này có thể mất thời gian do phải đến địa điểm giao dịch và chờ đợi số.
  • Tra cứu thông qua tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng phát hành thẻ của bạn. Bạn có thể gọi điện và yêu cầu hỗ trợ để biết thông tin về phí thường niên.
  • Kiểm tra thông qua SMS Banking, khi ngân hàng trừ phí thường niên sẽ gửi thông báo tới số điện thoại đã đăng ký của bạn.
  • Tra cứu qua ứng dụng ngân hàng trên điện thoại di động của bạn. Thông tin về khoản phí thường niên thường được hiển thị trong mục vấn tin tài khoản của ứng dụng.

  Bật mí cách giảm phí thường niên trên thẻ ATM hiệu quả

  Một trong những lý do phổ biến khiến nhiều khách hàng cảm thấy e ngại khi sử dụng thẻ là phí thường niên cao. Tuy nhiên, vẫn có những cách bạn có thể áp dụng để giảm bớt chi phí này:

  Thỏa thuận trực tiếp với ngân hàng

  Khách hàng có thể thương lượng trực tiếp với ngân hàng để được miễn hoặc giảm phí thường niên. Tuy nhiên, khả năng thành công của việc này sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh tế của ngân hàng và tình hình tài chính của khách hàng.

  Chọn thẻ tích điểm thưởng

  Nhiều ngân hàng đã áp dụng chính sách tích lũy điểm thưởng để đổi lấy việc giảm phí thường niên như HSBC, TP Bank,… Khi sử dụng thẻ để chi tiêu, bạn sẽ nhận được điểm thưởng tương ứng. Sau đó, bạn có thể quy đổi điểm thưởng này thành phiếu miễn phí hoặc giảm giá cho phí thường niên của năm tiếp theo.

  Chọn ngân hàng có nhiều ưu đãi

  Với sự xuất hiện ngày càng nhiều ngân hàng mới, các ngân hàng đang cung cấp nhiều chính sách ưu đãi để thu hút khách hàng. Bạn có thể chọn ngân hàng phù hợp với nhu cầu của mình, có nhiều chính sách ưu đãi, bao gồm cả miễn phí thường niên trong một hoặc hai năm đầu khi mở thẻ.

  uD rXnthIoyGgOMxUbWXdDQ8xcgIz2jgT2 ZP Yb YMEpAC jy40sVqSmzTpep6kTvO7RxCOMyB4ioyYe Enu4ZGOEfWl6Vuz4Sqg6prK6J7pMnCr0ulQkEKaHDImO75996ntx30XaSO WfFDyr5URE

  Tận dụng chương trình khuyến mãi của ngân hàng

  Ngân hàng thường có các chương trình giảm giá, ưu đãi cho chủ thẻ tín dụng, thậm chí lên đến 50-70%. Do đó, bạn có thể sử dụng những chương trình ưu đãi này để mua sắm và sử dụng như một phương tiện để bù đắp cho phí thường niên hàng năm. Với thẻ thanh toán, bạn cũng có thể giảm phí thường niên bằng cách duy trì một hạn mức tiền nhất định trong tài khoản và đáp ứng các yêu cầu khác từ ngân hàng.

  FAQ

  Không đóng phí thường niên đúng hạn có sao không?

  Ngoài việc hiểu về phí thường niên là gì, không ít người cũng tự hỏi liệu không đóng phí này có gây ra vấn đề gì không?
  Như đã đề cập ở trên, phí thường niên là chi phí để sử dụng các dịch vụ của thẻ. Khi mở thẻ ngân hàng, phí này đã được tính vào. Thậm chí, trong trường hợp mở thẻ nhưng không sử dụng, khách hàng vẫn phải trả phí thường niên vì thẻ vẫn được coi là đang được sử dụng và không bị khóa.
  Bên cạnh đó, không đóng phí thường niên trong thời gian dài có thể dẫn đến việc khách hàng bị đưa vào danh sách nợ xấu lưu trữ trên CIC, ảnh hưởng đến quá trình giao dịch, vay vốn tại ngân hàng và gây ra nhiều hậu quả khác.
  Vậy nên, nếu không có nhu cầu sử dụng thẻ, bạn nên làm thủ tục khóa thẻ tại ngân hàng để tránh những rủi ro tiềm ẩn sau này.

  Hy vọng rằng những thông tin trên đã làm cho bạn hiểu rõ về phí thường niên là gì cùng mức phí áp dụng tại các ngân hàng hiện nay. Để giảm thiểu tối đa mức phí tại ngân hàng, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn lựa thẻ tín dụng phù hợp. Đừng quên theo dõi Fingo để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hữu ích nào khác nhé!

  Đánh giá bài viết
  Thông tin này có hữu ích với bạn không?

  Trần Bình Tú

  Mình là Trần Bình Tú, tốt nghiệp chuyên ngành Marketing tại Đại học Công nghệ thông tin - ĐHQG TP.HCM. Hiện đang là Content Writer tại Fingo Việt Nam. Với hơn 2 năm kinh nghiệm trong mảng content đa lĩnh vực. Mình mong với những kinh nghiệm, hiểu biết của bản thân sẽ mang lại những bài viết hữu ích đến bạn đọc.

  Chi tiết

  Trả lời

  Bình luận

  Back to top