• Fintech là gì? Khám phá xu hướng công nghệ mới nhất
  Huỳnh Bảo Trâm

  Fintech là gì? Khám phá xu hướng công nghệ mới nhất

  Trong thời gian gần đây, thuật ngữ Fintech là gì nổi lên như một hiện tượng, đặc biệt với những người quan tâm đến tài chính – ngân hàng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Fingo khám phá chi tiết những đặc điểm nổi bật của xu hướng công nghệ này nhé!

  Fintech là gì?

  Fintech là gì? Fintech hay còn gọi đầy đủ là Financial Technology (Công nghệ tài chính) chỉ những công ty ứng dụng một số công nghệ tiên tiến như mạng Internet, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, blockchain,…vào hoạt động tài chính. 

  Thực tế thuật ngữ này đã xuất hiện rất lâu về trước từ những năm 1850. Tuy nhiên phải đến hiện tại, khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ thì cái tên Fintech mới được nhiều người biết đến. 

  fintech la gi
  Fintech là gì?

  Các nhóm đối tượng của Fintech

  Fintech là gì thì Fintech được biết đến với 3 nhóm đối tượng cụ thể đó là: 

  Công ty Fintech: Những đơn vị này thường hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mang đến cho khách hàng một số dịch vụ công nghệ tài chính. Các công ty Fintech có thể chia thành hai loại là công ty cung cấp công cụ kỹ thuật số và công ty “back-office” hỗ trợ công nghệ cho các định chế tài chính.

  Định chế tài chính: Đối tượng này thường là công ty tài chính, công ty bảo hiểm, ngân hàng,…giữ ảnh hưởng trong lĩnh vực tài chính. Hiện nay, các định chế tài chính thường hợp tác cùng công ty Fintech để đưa ra những công nghệ tài chính mới trên thị trường. 

  Khách hàng cá nhân: Đây là đối tượng sử dụng chính của các công nghệ tài chính, cũng là đối tượng hướng tới chủ yếu của các công ty Fintech

  Các nhóm sản phẩm chính

  Dựa vào chức năng và đối tượng sử dụng chính của công nghệ tài chính, chúng ta có thể chia các sản phẩm trong Fintech thành hai loại chính là: 

  • Sản phẩm phục vụ người tiêu dùng, giúp khách hàng có trải nghiệm tốt hơn trong một số hoạt động tài chính như giao dịch, quản lý tiền bạc, vay mượn vốn,…
  • Sản phẩm công nghệ Back-office mang đến một số giải pháp tài chính cho các công ty Fintech hay định chế tài chính. 

  Một số sản phẩm nổi bật của Fintech

  • Ví điện tử: Ví điện tử được coi như một tài khoản online được liên kết với thẻ ngân hàng để thực hiện các giao dịch. Sản phẩm này ngày càng phổ biến nhờ sự tiện lợi của nó, bạn chỉ cần sử dụng điện thoại với một số thao tác nhỏ là có thể tiến hành giao dịch thay vì phải mang theo quá nhiều thẻ và tiền mặt. 
  • Bitcoin – Đồng tiền điện tử: là đồng tiền điện tử đầu tiên được ra đời nhờ sự hỗ trợ của công nghệ Blockchain. Hệ thống Bitcoin hoạt động dựa trên một mạng ngang hàng, người gửi và người nhận có thể trao đổi trực tiếp mà không cần đến ngân hàng trung gian.
  • E-banking: là sản phẩm đánh dấu sự hợp tác của Fintech với các ngân hàng, cho phép người dùng chuyển tiền, kiểm tra số dư ngân hàng, thanh toán hóa đơn,…Hiện nay E-banking đang cung cấp các công cụ như SMS Banking, Mobile Banking, Internet Banking,…
  • Dịch vụ cho vay vốn: P2P Lending là dịch vụ cho vay vốn ngang hàng nổi bật hàng đầu hiện nay, giúp người vay tiền kết nối trực tuyến với người cho vay mà không cần đến sự tham gia của một số đối tượng khác như ngân hàng hay tổ chức tài chính. 
  • Hình thức tín dụng trả góp: các ứng dụng tín dụng trả góp được coi là sản phẩm nổi bật nhất của ngành Fintech. Hình thức này cho phép người dùng thực hiện một số giao dịch như thanh toán hóa đơn, mua sắm hàng hóa,…mà không cần chi trả ngay toàn bộ số tiền. 

  Fintech là gì, có an toàn hay không?

  Ưu điểm

  • Cung cấp các dịch vụ tài chính nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện hơn so với hệ thống tài chính truyền thống.
  • Khách hàng có cơ hội được tiếp cận với những dịch vụ hiện đại, thông minh mà không bị giới hạn bởi không gian, thời gian.
  • Góp phần giảm thiểu chi phí giao dịch cho người dùng và công ty tài chính nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại. 
  • Giúp khu vực nông thôn và những người có thu nhập thấp dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ tài chính hiện đại.  

  Nhược điểm

  • Người dùng có nguy cơ phải đối mặt với việc rò rỉ thông tin cá nhân, đánh cắp dữ liệu hay mắc “bẫy” nếu tin tưởng nhầm đơn vị lừa đảo, tín dụng đen online núp bóng công ty Fintech.
  • Thị trường Fintech phát triển kéo theo sức cạnh tranh cũng từ đó mà tăng lên.
  • Chưa có hành lang pháp lý rõ ràng dễ tạo cơ hội cho những công ty lừa đảo phát triển, từ đó đánh mất niềm tin nơi khách hàng. 

  Lời kết

  Bài viết trên đây đã chia sẻ đến các bạn những thông tin chi tiết nhất liên quan đến Fintech là gì – một trong những xu hướng công nghệ mới nhất hiện nay. Đừng quên theo dõi Fingo để cập nhật nhanh chóng nhất những thông tin về tài chính nhé!

  5/5 - (1 bình chọn)
  Thông tin này có hữu ích với bạn không?

  Huỳnh Bảo Trâm

  Tôi tên là Huỳnh Bảo Trâm, tốt nghiệp Đại học Kinh tế - Tài chính Hồ Chí Minh với kinh nghiệm hai năm làm việc tại vị trí Content Writing và hiện đang là Content Marketing Excutive tại Fingo Việt Nam.

  Chi tiết

  Trả lời

  Bình luận

  Back to top