Cách tính giá vàng và quy đổi vàng Việt Nam

Cách tính giá vàng và quy đổi vàng Việt Nam

Mặc dù đã từng mua vàng nhưng ít ai biết được cách tính giá vàng như thế nào? Hay công thức quy đổi vàng Thế Giới, Việt Nam ra sao? Để hiểu rõ hơn về những vấn đề này, hãy cùng Fingo tìm hiểu ngay qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Vàng Việt Nam, thế giới được quy đổi như thế nào? 

Để biết cách tính giá vàng thì cần phải hiểu được nguyên tắc quy đổi. Đơn vị đo lượng vàng thế giới và Việt Nam không giống nhau. Chính vì thế, mỗi loại sẽ có cách quy đổi riêng được áp dụng trong toàn bộ.

Quy đổi để dễ dàng tính giá vàng
Quy đổi để dễ dàng tính giá vàng

Quy đổi đơn vị vàng thế giới

Hiện tại, vàng có đơn vị đo là Ounce (oz). Khi mua vàng thế giới thì sẽ được quy đổi dựa theo Oz như sau:

 • 1 Oz =  31.103476 g
 • 1 Oz = 8,29426 chỉ vàng
 • 1 Oz = 0.829426 lượng
 • 1 chỉ vàng = 3.75 g
 • 1 lượng vàng = 37.5 g

Quy đổi đơn vị vàng Việt Nam

Đơn vị vàng được quy ước ở Việt Nam là phân, chỉ, lượng hoặc cây. Cách quy đổi chi tiết như sau:

 • 10 chỉ = 1 cây = 1 lượng vàng
 • 10 phân = 1 chỉ
 • 1 lượng = 37,5 g
 • 1 chỉ = 3,75 g
 • 1 kg vàng = 26 cây và 6 chỉ vàng

Công thức quy đổi vàng thế giới, Việt Nam

Để đảm bảo sự đồng nhất và cân bằng thì cần quy đổi giá vàng thế giới sang giá vàng Việt Nam. Công thức quy đổi khá đơn giản có thể áp dụng như sau:

 • 1 oz= 31.1034768 g
 • 1 lượng vàng ( 37,5gam)= 1,20565 oz
 • 1 oz = 0,28945 lượng vàng

Từ đó sẽ dựa vào quy ước này để tính mức giá vàng thế giới sang Việt Nam đảm bảo được sự đồng nhất. Các giao dịch mua bán cũng sẽ được thực hiện suôn sẻ và dễ dàng hơn. 

Hướng dẫn cách tính giá vàng chi tiết

Với những người mua hoặc đầu tư vàng thì cần phải biết tính giá vàng trong nước. Để có thể biết được vàng có giá bao nhiêu tiền Việt thì có thể áp dụng công thức dưới đây. 

Cách tính giá vàng theo công thức
Cách tính giá vàng theo công thức

Giá vàng nội địa = (Giá vàng thế giới + Phí vận chuyển + Bảo hiểm) x (1 + Thuế nhập khẩu)/ 0,28945 x Tỷ giá USD/VND

Trong đó:

 • Giá vàng thế giới là mức đã được niêm yết cho từng loại
 • Phí bảo hiểm sẽ gồm bảo hiểm vận chuyển và chi phí mua bán
 • Phí vận chuyển sẽ tính từ nước ngoài về Việt Nam
 • Thuế nhập khẩu được quy định theo Nhà nước
 • Tỷ giá sẽ thay đổi tùy theo mỗi thời điểm

Giá vàng từ Thế giới khi về Việt Nam sẽ có sự khác biệt. Điều này do tác động của nhiều yếu tố nên sẽ không có cố định cao hay thấp hơn. Tùy theo tình hình, thị trường và tính giá vàng để cân nhắc đầu tư sao cho phù hợp. 

Một số yếu tố tác động đến giá vàng 

Mức giá vàng sẽ thay đổi mỗi ngày vì sự ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố khác nhau. Chính vì thế khi tìm hiểu cách tính giá vàng thì cần phải chú ý những yếu tố xung quanh.

Tỷ giá đô 

Nếu đã từng tìm hiểu hoặc có chút kiến thức về tài chính thì chắc chắn bạn sẽ thấy khi đô giảm thì vàng sẽ tăng và ngược lại. Điều này cho thấy, đồng tiền rớt giá thì giá kim loại sẽ tăng. Bởi vì lúc này mọi người đang tích trữ tài sản nhiều để ngừa rủi ro. 

Hoặc một số trường hợp, ngân hàng giảm lãi suất thì sẽ gây ảnh hưởng đến tỷ giá. Lúc này, giá vàng cũng bị tác động mạnh. 

Nhu cầu của thị trường

Sản lượng, nhu cầu khai thác vàng sẽ tác động trực tiếp đến giá. Bởi vì khi nguồn cung nhiều mà cầu ít thì giá sẽ giảm nhưng bạn lại có nhiều thời gian hơn. 

Chi phí và các loại thuế

Không chỉ có thuế nhập khẩu mà khi vàng về Việt Nam sẽ có nhiều phí khác nên cần phải chú ý điều này. Mức giá vàng sẽ có sự thay đổi do chi phí đi kèm tăng. Đồng thời, giá còn sẽ bị ảnh hưởng khi đưa bán trên thị trường. 

Tình hình kinh tế, chính trị

Ngoài những yếu tố kể trên thì khi kinh tế, chính trị có sự biến động sẽ tác động đến thị trường. Lúc này mức giá vàng cũng sẽ có sự thay đổi. Hoặc rõ nét hơn là khủng hoảng kinh tế sẽ làm cho mức giá vàng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

>> Tìm hiểu thêm:

Những lưu ý cần biết khi tính giá vàng

Bên cạnh việc tìm hiểu cách tính giá vàng thì bạn cũng cần phải chú ý những điều cơ bản dưới đây:

Cần chú ý khi tìm hiểu cách tính giá vàng
Cần chú ý khi tìm hiểu cách tính giá vàng

Không nên đặt kỳ vọng quá nhiều trong thời gian ngắn

Khi tính giá vàng để đầu tư thì không nên kỳ vọng trong thời gian ngắn sẽ thu lại được khoản tiền lớn. Bởi vì, đây là hình thức đầu tư dài hạn không phải ngày một ngày hai là sẽ có ngay lợi nhuận. Các trader cần phải có kế hoạch cụ thể để đảm bảo an toàn cho tài sản. Bên cạnh đó, cần theo dõi thị trường sát sao đặc biệt là trong giai đoạn nhiều biến động. 

Nắm được xu hướng chuyển động giá

Tính giá vàng tưởng chừng đơn giản nhưng thực chất tồn tại rất nhiều yếu tố ảnh hưởng. Để có thể đưa ra hướng đầu tư thì cần phải nắm bắt được xu hướng chuyển động giá trong thời điểm sau đó. Như vậy mới có thể nắm bắt thời điểm mua vàng phù hợp để đầu tư sinh lợi cao. 

Những thông tin chia sẻ trên đây đã phần nào giúp mọi người hiểu rõ hơn cách tính giá vàng. Thực tế, đây là bước quan trọng đối với những ai muốn đầu tư vàng theo kế hoạch dài hạn để tăng tài sản tích lũy. Chính vì thế, cần phải hiểu rõ công thức và yếu tố để dễ dàng có được con số chuẩn xác để đưa ra kế hoạch đầu tư phù hợp.

5/5 - (2 bình chọn)
Thông tin này có hữu ích với bạn không?

Trả lời