• Hiểu rõ về các loại phí thẻ tín dụng trước khi sử dụng

  Trần Thị Hồng Duyên

  Thẻ tín dụng gồm những loại phí nào là thắc mắc của rất nhiều người dùng thẻ tín dụng hiện nay. Như các bạn đã biết, thẻ tín dụng thường đáp ứng nhu cầu chi tiêu, mua sắm trong cuộc sống bằng cách thanh toán trực tiếp. Ngoài ra, khách hàng còn có thể rút tiền mặt khi cần thiết. Trong bài viết này, Fingo sẽ giới thiệu đến bạn các loại phí thẻ tín dụng. Tìm hiểu ngay!

  Thẻ tín dụng và tính năng chính của thẻ tín dụng

  Thẻ tín dụng (Credit Card) là sản phẩm thẻ được cung cấp bởi ngân hàng hoặc tổ chức tài chính cho phép người dùng mua sắm và thực hiện các giao dịch tài chính mà không cần sử dụng tiền mặt trực tiếp. Thông qua thẻ tín dụng, chủ thẻ được phép chi tiêu trước và trả tiền sau trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được cấp để mua sắm sản phẩm và dịch vụ hoặc rút tiền mặt từ máy ATM.

  Thẻ tín dụng có nhiều tính năng chính giúp người dùng tiện lợi trong việc quản lý tài chính và thực hiện các giao dịch tài chính. Dưới đây là một số tính năng quan trọng của thẻ tín dụng:

  • Hạn mức tín dụng: Thẻ tín dụng có một hạn mức tín dụng, tức là một số tiền tối đa mà bạn có thể mua sắm hoặc rút tiền mà không cần có số tiền mặt trực tiếp.
  • Thanh toán linh hoạt: Người dùng thường có sự linh hoạt trong việc thanh toán số tiền đúng hạn. Bạn có thể thanh toán toàn bộ số nợ hoặc một phần, với số tiền tối thiểu cần phải trả.
  • Giao dịch trực tuyến: Thẻ tín dụng cho phép bạn thực hiện các giao dịch trực tuyến, bao gồm mua sắm trực tuyến, đặt phòng khách sạn, mua vé máy bay, và nhiều dịch vụ trực tuyến khác.
  • Thẻ phụ: Bạn có thể cấp thẻ phụ cho người thân hoặc người dùng ủy quyền, như con cái hoặc người hộ khẩu cùng bạn. Thẻ phụ có hạn mức riêng và giúp bạn kiểm soát chi tiêu của người sử dụng.
  • Chương trình khuyến mãi và ưu đãi: Nhiều thẻ tín dụng đi kèm với các chương trình khuyến mãi, giảm giá, hoặc ưu đãi đặc biệt cho người dùng khi mua sắm, ăn uống, đi du lịch, và các hoạt động khác.
  • Bảo mật: Thẻ tín dụng thường có mã bảo mật như mã CVV (Card Verification Value) để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng trực tuyến. Các giao dịch cần phải được xác thực bằng mã này.
  Thẻ tín dụng và tính năng chính của thẻ tín dụng
  Thẻ tín dụng và tính năng chính của thẻ tín dụng

  Các loại phí thẻ tín dụng

  Phí phát hành thẻ

  Phí phát hành thẻ là một khoản phí mà bạn phải trả khi ngân hàng hoặc tổ chức phát hành thẻ tín dụng cung cấp cho bạn một thẻ mới hoặc thẻ thay thế. Phí này thường được tính khi bạn cần một thẻ mới do thẻ cũ hết hạn, bị mất, bị hỏng hoặc do bất kỳ lý do nào mà bạn cần thay thế thẻ hiện tại.

  Phí thường niên

  Phí thường niên (còn gọi là phí duy trì thẻ) là một khoản phí hàng năm mà người dùng thường phải trả cho việc sử dụng một loại thẻ tín dụng hoặc thẻ tín dụng. Đây là một khoản phí bắt buộc và thường được tính tự động mỗi năm. Phí thường niên là một trong các loại phí thẻ tín dụng mà khách hàng cần xem xét trước khi quyết định đăng kí mở thẻ.

  Mức phí thường niên có thể thay đổi theo loại thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng có những tính năng và lợi ích khác nhau, do đó phí thường niên cũng sẽ khác nhau, chẳng hạn như điểm thưởng, bảo hiểm du lịch, giảm giá mua sắm, và ưu đãi trong các nhà hàng và khách sạn. Phí thường niên thường được sử dụng để bù đắp một phần chi phí của những lợi ích này.

  Cách tránh phí thường niên thẻ tín dụng: Nếu bạn không muốn trả phí duy trì thẻ tín dụng, bạn chỉ cần chọn thẻ tín dụng miễn phí thường niên. Bản Việt (Bvbank) là một trong những ngân hàng áp dụng chính sách miễn phí thường niên trọn đời cho chủ thẻ tín dụng. Xem danh sách các thẻ tín dụng Bản Việt

  Phí tiền mặt tại ATM

  Phí tiền mặt tại ATM (còn gọi là phí rút tiền tại ATM) là một khoản phí bạn phải trả khi rút tiền mặt từ máy rút tiền tự động. Đây là một khoản phí mà nhiều ngân hàng hoặc máy ATM độc lập có thể thu khi bạn thực hiện giao dịch tại họ.

  Cụ thể, nếu bạn sử dụng một máy ATM không thuộc hệ thống ngân hàng hoặc tổ chức phát hành thẻ của bạn, thì bạn có thể phải trả phí tiền mặt tại ATM. Phí này có thể thay đổi và phụ thuộc vào chính sách của ngân hàng hoặc tổ chức phát hành thẻ của bạn, cũng như chính sách của ngân hàng hoặc tổ chức quản lý máy ATM.

  Phí tiền mặt tại ATM
  Phí tiền mặt tại ATM

  Phí giao dịch quốc tế

  Phí giao dịch quốc tế là một khoản phí mà ngân hàng hoặc tổ chức phát hành thẻ tính cho các giao dịch sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của bạn ở nước ngoài hoặc trong ngoại tệ khác. Phí này được áp dụng khi bạn mua hàng, rút tiền mặt, hoặc thực hiện bất kỳ giao dịch nào sử dụng thẻ ở nước ngoài hoặc trong một loại tiền tệ khác không phải là đồng tiền chính thức của bạn.

  Phí giao dịch quốc tế thường là một khoản phí cố định hoặc một phần trăm của số tiền mà bạn đã giao dịch. Số phí cụ thể và cách tính nó sẽ khác nhau tùy thuộc vào ngân hàng hoặc tổ chức phát hành thẻ của bạn.

  Phí giao dịch quốc tế sẽ khác với phí chuyển đổi ngoại tệ. Phí này không phụ thuộc vào việc thay đổi tiền tệ và không liên quan đến tỷ giá hối đoái còn phí chuyển đổi ngoại tệ sẽ phản ánh chi phí của việc chuyển đổi tiền tệ và thay đổi tỷ giá hối đoái.

  Cách tránh phí giao dịch nước ngoài: Hãy xem xét các thẻ tín dụng miễn phí giao dịch ngoại tệ, hoặc các thẻ tín dụng có phí giao dịch ngoại tệ thấp, chẳng hạn như thẻ tín dụng VIB Travel Élite

  Phí chậm thanh toán

  Phí chậm thanh toán là một trong các loại phí thẻ tín dụng mà bạn phải trả cho ngân hàng hoặc tổ chức phát hành thẻ tín dụng khi bạn không thanh toán số tiền đến hạn của thẻ tín dụng trong khoảng thời gian qui định. Thời gian thanh toán này thường được gọi là “ngày đáo hạn.” Phí chậm thanh toán là một biện pháp thúc đẩy người dùng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ thanh toán đúng hạn.

  Mức phí phạt trả chậm thẻ tín dụng được quy định cụ thể tùy vào từng ngân hàng và được áp dụng trên toàn bộ dư nợ cuối kỳ chưa thanh toán theo thông báo của Bảng sao kê thẻ tín dụng hàng tháng.

  Cách tránh phí thanh toán trễ hạn: Hãy thực hiện thanh toán số tiền tối thiểu trước ngày đến hạn. Ngoài ra, Bạn có thể cài đặt trích nợ tự động để đảm thẻ của bạn không bao giờ bị trễ hạn thanh toán.

  Phí vượt hạn mức tín dụng

  Khi bạn chi tiêu vượt quá hạn mức tín dụng được cấp, ngân hàng hoặc tổ chức tài chính phát hành thẻ tín dụng có thể tính phí. Mức phí này thường được xác định dựa trên số tiền vượt hạn mức và có thể là một khoản phí cố định hoặc phần trăm của số tiền vượt quá.

  Phí xem số dư và sao kê

  Phí xem số dư và sao kê là một khoản phí mà ngân hàng hoặc tổ chức phát hành thẻ có thể áp dụng khi bạn yêu cầu kiểm tra số dư hoặc sao kê tài khoản của mình bằng cách yêu cầu ngân hàng cung cấp phiên bản giấy, có thể có phí in ấn và gửi bưu điện. Tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng và tổ chức phát hành thẻ không áp dụng phí cho việc xem số dư hoặc sao kê thông qua một số phương tiện cơ bản như máy ATM, dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc ứng dụng di động.

  Phí sao kê thẻ tín dụng
  Phí sao kê thẻ tín dụng

  Cách kiểm soát và giảm thiểu các loại phí thẻ tín dụng

  Mỗi loại thẻ tín dụng sẽ được thiết kế cho các nhu cầu khác nhau, vì vậy đâu là thẻ tín dụng nào tốt nhất sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng thẻ của bạn. Khách hàng nên chú ý đến các yếu tố như: Chọn thẻ tín dụng theo thu nhập, lựa chọn thẻ miễn phí hoặc thẻ có phí thấp, Kiểm tra ưu đãi và các chương trình khuyến mãi của ngân hàng,…

  Cách kiểm soát và giảm thiểu các loại phí thẻ tín dụng
  Cách kiểm soát và giảm thiểu các loại phí thẻ tín dụng

  Để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thẻ tín dụng, khách hàng có thể truy cập vào website chính thức của fingo.vn tìm thẻ tín dụng tốt nhất với công cụ so sánh thẻ Fingo. Thông qua công cụ này, khách hàng sẽ có thêm thông tin về nhiều loại thẻ cũng như các loại phí thẻ tín dụng tại các ngân hàng khác nhau.

  Với những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giải đáp được những thắc mắc của khách hàng về việc các loại phí thẻ tín dụng. Với công cụ so sánh thẻ của Fingo, khách hàng có thể cân nhắc và lựa chọn thẻ tín dụng phù hợp với nhu cầu cá nhân. Đừng quên theo dõi Fingo để xem thêm nhiều bài viết hữu ích về tài chính nhé!

  5/5 - (2 bình chọn)
  Thông tin này có hữu ích với bạn không?

  Trần Thị Hồng Duyên

  Trần Thị Hồng Duyên, tốt nghiệp chuyên ngành Văn học trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và có hơn 1 năm kinh nghiệm trong mảng content. Hiện đang là nhân viên content của Fingo Việt Nam - Website so sánh sản phẩm tài chính trực tuyến uy tín tại Việt Nam.

  Chi tiết

  Trả lời

  Back to top