• Các loại phí ngân hàng phổ biến mà bạn nên biết khi mở tài khoản
  Trần Bình Tú

  Các loại phí ngân hàng phổ biến mà bạn nên biết khi mở tài khoản

  Hiện nay, hầu như bất kì ai cũng sở hữu ít nhất một tài khoản ngân hàng, thế nhưng không phải ai cũng hiểu và nắm rõ các loại phí ngân hàng phát sinh trong quá trình sử dụng dịch vụ. Dưới đây là 6 loại phí dịch vụ mà bạn cần đặc biệt chú ý.

  iD9xjuAH1yDAnxFZ4EiuKbyMIukyI7kQuKG 5UVGpYtNkVSkePz5Aq iF2FHTAg8mi4iy4oxfQmr5XPHPNo2yGYOxfLKS5PTtjJ0umMZhX kpi9SzpywbwI4o 8Mb62YCTKF7dTgznTwsVKHzmraqcA

  Phí dịch vụ ngân hàng là gì?

  Phí dịch vụ ngân hàng là những chi phí mà khách hàng phải trả khi thực hiện các hoạt động như vay tiền, rút tiền, chuyển khoản, và các dịch vụ khác liên quan. Mỗi khách hàng khi sử dụng dịch vụ sẽ phải trả một mức phí liên quan tùy thuộc vào ngân hàng và loại hình giao dịch mà bạn thực hiện. Một dịch vụ tại ngân hàng bất kỳ thường sẽ luôn đi kèm với một khoản phí riêng biệt, các bạn cần đặc biệt chú ý để không bất ngờ khi bị trừ tiền nhé!

  WpJsFQ EagTPOj2bmldHPrqsmtikeCCSWDwnTwut2bPZwhanXoH1tweIn8ubqwuFTGaP3Wuh FaD5HflmPTi8Ns4s1MsnnrR0vaYukoMVXR3tP7rCFCUCMgXD O F1hKolUK2S7XXh3HbwjQ3QGdl00

  Các loại phí ngân hàng bạn nên biết

  Phí mở & duy trì tài khoản ngân hàng

  Phí duy trì tài khoản được hiểu đơn giản là số dư tối thiểu bắt buộc phải có trong tài khoản mỗi người. Mỗi ngân hàng đều có những quy định về số dư tối thiểu. Hiện nay, mức phí duy trì tài khoản được từng ngân hàng quy định khác nhau, có ngân hàng đã miễn phí phí duy trì cho khách hàng, cũng có ngân hàng thu phí từ 5,000 VNĐ đến 15,000 VNĐ.

  Phí thường niên

  Phí thường niên là một trong các loại phí ngân hàng mà bạn cần quan tâm. Đây là khoản phí mà bạn bắt buộc phải thanh toán để duy trì sử dụng dịch vụ của thẻ mà không bị khóa lại.

  fiOUgoemffiyj7 gjeR3x0M9divRLUOrfIFfrd1MfNipCg oing9 S5GwTNdmM0CraovcTMGE 4ywFgfUUpPbc3dKYcqzAN2SnjWDTfb4uxMC3DOcDt9QZUx snLXzR8lQRh 7tcyYY6Brl0p4VsA1I

  Hiện tại mức phí thường niên sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng khách hàng, cụ thể:

  • Đối với thẻ ghi nợ, thẻ thanh toán nội địa: Phí dao động từ 50.000đ – 100.000 VNĐ.
  • Thẻ thanh toán quốc tế Mastercard/Visa: Dao động khoảng 100.000-500.000 VNĐ/ năm tùy giá trị của thẻ.
  • Đối với thẻ tín dụng: Thẻ có hạn mức cao thường được hưởng nhiều ưu đãi từ ngân hàng nên phí thường niên có thể cao hơn, lên tới 10 triệu/ năm.

  Phí quản lý tài khoản ngân hàng

  Tương tự như các loại phí ngân hàng đã đề cập ở trên, mỗi ngân hàng cũng áp đặt một mức phí quản lý tài khoản riêng. Hiện nay, có hai loại phí quản lý tài khoản phổ biến mà bạn cần lưu ý khi sử dụng dịch vụ ngân hàng bao gồm:

  • Phí SMS Banking: Đây là khoản phí bạn phải thanh toán khi ngân hàng gửi thông báo về các giao dịch liên quan đến tài khoản của bạn qua tin nhắn SMS. Thông thường, người dùng sẽ phải trả từ 8.000 đến 12.000 đồng mỗi tháng cho dịch vụ SMS Banking.
  • Phí Mobile Banking/ Internet Banking: Đây là loại phí được tính khi bạn thực hiện các giao dịch qua ứng dụng di động hoặc trang web ngân hàng. Mức phí này có thể dao động từ 4.400 đến 12.000 đồng mỗi tháng.

  Phí chuyển tiền và rút tiền

  Đây là hai khoản phí mà người dùng không còn quá xa lạ khi đây là 2 giao dịch được sử dụng phổ biến hiện nay. Khi thực hiện rút tiền tại cây rút tiền ATM, tùy thuộc theo từng trường hợp mà mức phí rút tiền sẽ thay đổi.

  • Nếu bạn rút tiền tại cùng một hệ thống ngân hàng thì mức phí sẽ dao động trong khoảng 1.000 VNĐ/ lần.
  • Nếu bạn rút tiền tại máy ATM thuộc ngân hàng khác, thông thường mức phí sẽ khoảng 3.000 VNĐ/lần.

  LoYGwnb64JT vAQLuQ60rfTUS1ZGrIwDEFfYpWyHXprPfC7hQZhiHmXInplSe4WoNL2D1Ci8sV1 NA2DuD36Bq6ozSekSZz3xdDng 9Tp64XevPdCcS01vsFgAqDtTrTPIth6DX6cFhD1Ah3IBvWvw

  Tương tự, phí chuyển tiền cũng sẽ được miễn phí hoặc thấp hơn nếu chuyển tiền đến tài khoản có cùng hệ thống ngân hàng. Mức phí khi chuyển tiền trong cùng một ngân hàng sẽ dao động từ 1.100 đến 7.000 đồng/ lần giao dịch, và đối với chuyển tiền đến ngân hàng khác mức phí sẽ từ 7.000 đến 11.000 đồng.

  Phí giao dịch ở nước ngoài

  Đối với các trường hợp đi du lịch ở nước ngoài, các bạn cũng cần chú ý đến các khoản phí ngân hàng giao dịch ở nước ngoài để tránh những bỡ ngỡ không cần thiết. Phí giao dịch sẽ tính theo quy định của ngân hàng tại quốc gia bạn thực hiện giao dịch, thông thường mức phí sẽ dưới 3% trên tổng số tiền giao dịch.

  Để tránh phiền toái không cần thiết, bạn nên thông báo với ngân hàng mở thẻ Visa hoặc Mastercard về kế hoạch đi du lịch của mình. Điều này giúp ngân hàng có thể hỗ trợ bạn nếu gặp sự cố ngoài ý muốn và kiểm tra các giao dịch quốc tế từ thẻ Visa/Mastercard Debit của bạn.

  Phí in sao kê

  Thường thì nhu cầu cần sao kê ngân hàng bắt nguồn từ các vấn đề tài chính như kiểm tra, xác minh hoặc chứng thực tài chính. Đặc biệt, nếu bạn đang có kế hoạch vay tiền hoặc cần thực hiện các thủ tục tài chính như vay thấu chi hay vay tín chấp, bạn sẽ cần có bản sao kê tài khoản để thực hiện.

  Có 2 hình thức sao kê mà bạn cần chú ý để phân biệt rõ. Bạn có thể sao kê trực tuyến hoặc sao kê trực tiếp. Tuy nhiên bản sao kê trực tuyến không thể bổ sung vào hồ sơ giấy tờ mà chỉ mang tính chất tham khảo. Trong trường hợp bạn cần bổ sung thêm vào giấy tờ, bạn cần trực tiếp làm sao kê tại ngân hàng để có bản sao đầy đủ dấu chứng thực từ ngân hàng.

  Để nhận được bản in sao kê tài khoản khi sử dụng thẻ tín dụng của mình, khách hàng thường phải trả một khoản phí nhất định, dao động từ 20.000 đến 100.000 VNĐ, phụ thuộc vào loại thẻ tín dụng và ngân hàng cụ thể.

  Y8ITtwVShqdtFGdRDU

  Bài viết là thông tin chi tiết các loại phí ngân hàng mà Fingo muốn gửi tới các bạn. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về các mức phí khi thực hiện giao dịch ngân hàng. Theo dõi Fingo để đọc thêm những thông tin hữu ích khác nhé!

  Đánh giá bài viết
  Thông tin này có hữu ích với bạn không?

  Trần Bình Tú

  Mình là Trần Bình Tú, tốt nghiệp chuyên ngành Marketing tại Đại học Công nghệ thông tin - ĐHQG TP.HCM. Hiện đang là Content Writer tại Fingo Việt Nam. Với hơn 2 năm kinh nghiệm trong mảng content đa lĩnh vực. Mình mong với những kinh nghiệm, hiểu biết của bản thân sẽ mang lại những bài viết hữu ích đến bạn đọc.

  Chi tiết

  Trả lời

  Bình luận

  Back to top